MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tại sao trên nắp bút bi lại thường có một chiếc lỗ? Tưởng vô duyên, hóa ra nhờ vậy mà mỗi năm có hàng ngàn trẻ em thoát chết

29-12-2020 - 10:31 AM | Sống

Tại sao trên nắp bút bi lại thường có một chiếc lỗ? Tưởng vô duyên, hóa ra nhờ vậy mà mỗi năm có hàng ngàn trẻ em thoát chết

Chiếc lỗ ấy là một sáng kiến hết sức quan trọng của khoa học, qua đó cứu rất nhiều mạng người mỗi năm.

Khoa học, nghe thì có vẻ đao to búa lớn, tầm vóc vũ trụ, nhưng thực ra mục đích tồn tại cũng chỉ là để phục vụ đời sống con người. Vậy nên, dấu vết của khoa học thực chất tồn tại trong mọi khía cạnh của cuộc sống, từ những thứ đơn giản nhất. Chẳng hạn như việc trên nắp bút bi có một chiếc lỗ nhỏ chẳng hạn!

Tại sao trên nắp bút bi lại thường có một chiếc lỗ? Tưởng vô duyên, hóa ra nhờ vậy mà mỗi năm có hàng ngàn trẻ em thoát chết - Ảnh 1.

Chiếc lỗ kỳ lạ trên nắp bút

Bạn có bao giờ để ý đến chiếc lỗ này không, và tò mò xem mục đích tồn tại của nó là gì? Nhiều người sẽ nghĩ rằng cái lỗ ấy là để không khí lưu thông, giảm thiểu áp suất không khí, hoặc ngăn không cho mực bị khô. Nhưng thực ra, nó tồn tại vì một mục đích cao cả hơn rất nhiều: cứu mạng người!

Bạn biết đấy, khá nhiều người có sở thích... nhai nắp bút bi, và điều này làm tăng nguy cơ nuốt nhầm, gây tắc nghẽn khí quản và có khả năng tử vong cao.

Vậy nên chỉ cần một bước đơn giản là... thêm một cái lỗ lớn trên nắp bút, nó sẽ đảm bảo khí lưu thông, cho phép người ta thở được ngay cả khi nắp bút mắc kẹt trong khí quản. Một thiết kế thực sự vì con người.

Tại sao trên nắp bút bi lại thường có một chiếc lỗ? Tưởng vô duyên, hóa ra nhờ vậy mà mỗi năm có hàng ngàn trẻ em thoát chết - Ảnh 2.

Công ty sản xuất bút bi BIC là những người tiên phong tạo ra chiếc lỗ kỳ diệu ấy. Sau này, nhiều hãng sản xuất bút khác cũng học theo, và kể từ đó trở thành một thứ rất đỗi bình thường đến mức chúng ta cũng chẳng còn để ý nữa.

Trên thực tế, các vụ tai nạn vì nuốt nhầm bút hoặc bút chì - bao gồm cả nắp bút xảy ra khá thường xuyên tại Mỹ trong giai đoạn 1997 - 2010. Theo số liệu thống kê từ Hệ thống Giám sát thương tích Quốc gia Mỹ, giai đoạn trên có tới hàng ngàn ca cấp cứu chỉ vì nuốt nhầm bút.

Câu chuyện "nghẹn nắp bút" còn trở nên đặc biệt nghiêm trọng đối với trẻ nhỏ. Các ca cấp cứu năm 2013 có đến 3% - 8% liên quan đến việc "nuốt những thứ không phải thực phẩm", bao gồm nắp bút.

Vậy mới nói, dấu vết của khoa học có thể được tìm thấy ở mọi thứ chúng ta sử dụng ngày nay, dù là đơn giản nhất.

Nguồn: Science Alert


Theo JD

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên