TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tái sử dụng dầu ăn an toàn: Làm sai biến dầu thành "thuốc độc", làm đúng dùng thêm tới 6 lần

02-10-2020 - 20:56 PM | Sống

Tái sử dụng dầu ăn an toàn: Làm sai biến dầu thành "thuốc độc", làm đúng dùng thêm tới 6 lần

Nếu tái sử dụng dầu ăn sai cách, dầu có thể vô tình biến thành “thuốc độc” gây hại cho sức khỏe.

Không thể phủ nhận có nhiều món ăn cần chiên với rất nhiều dầu. Vì vậy, sẽ thật phí phạm nếu đổ hết số dầu đó đi chỉ sau một lần sử dụng.

Tuy nhiên, nếu muốn tái sử dụng dầu ăn , có một số quy tắc cần phải tuân theo để đảm bảo dầu ăn không biến thành "thuốc độc" gây hại cho sức khỏe.

Theo Tom Hunt, phóng viên của tạp chí ẩm thực Feast, tái sử dụng dầu ăn yêu cầu bạn phải tỉ mỉ ngay từ lần nấu đầu tiên. "Nếu bạn không có thời gian chú ý đến việc này, tốt nhất là không nên tái sử dụng", Hunt nói.

 Tái sử dụng dầu ăn an toàn: Làm sai biến dầu thành thuốc độc, làm đúng dùng thêm tới 6 lần - Ảnh 1.

Cách tái sử dụng dầu ăn

Theo Hunt, điều quan trọng nhất là xử lý dầu ăn đúng cách ngay từ đầu. "Điều này có nghĩa là không đun dầu ăn ở nhiệt độ quá lớn để dầu bốc hơi", Hunt nói.

Điểm bốc khói của dầu ăn là thuật ngữ trong ẩm thực để chỉ nhiệt độ đủ làm bay hơi các hợp chất bốc lên từ dầu. Tại nhiệt độ điểm bốc khói, dầu bị phân hủy, bị oxy hóa và các hợp chất độc có thể được hình thành.

Tất nhiên, quá trình chiên dầu thường yêu cầu sử dụng nhiệt độ cao. Vì thế, nếu muốn tái sử dụng dầu ăn, hãy chọn loại dầu có điểm bốc khói cao, ví dụ như dầu ô liu siêu nguyên chất (extra-virgin olive oil), Hunt nói.

Hunt giải thích: "Điểm bốc khói của dầu ô liu siêu nguyên chất rơi vào khoảng 190 độ C. Tuy nhiên, điểm bốc khói này có thể thấp hơn, vì vậy hãy cẩn thận trong việc giữ cho dầu không quá nóng".

 Tái sử dụng dầu ăn an toàn: Làm sai biến dầu thành thuốc độc, làm đúng dùng thêm tới 6 lần - Ảnh 2.

Nếu muốn tái sử dụng dầu ăn, hãy chọn loại dầu có điểm bốc khói cao.

Sau lần chiên đầu tiên, Hunt khuyên hãy để dầu nguội hoàn toàn, sau đó lọc qua rây mịn và vải thưa. Cuối cùng, cất dầu ăn vào vào hộp kín và đặt ở nơi tối, tránh ánh sáng.

Ngoài ra, bạn có thể cất dầu ăn đã sử dụng vào lọ thủy tinh, theo đầu bếp kiêm nhà văn ẩm thực người Anh gốc Ấn Độ Romy Gill. Trong khi đó, đầu bếp người Ấn Độ Chetna Makan cất dầu ăn của mình vào trong một chiếc chảo có nắp đậy, lọc lại lần nữa trước khi tái sử dụng.

Nên tái sử dụng dầu ăn bao nhiêu lần?

Sau khi lưu trữ dầu ăn, bạn có thể tái sử dụng nó một vài lần, tùy theo chất lượng của dầu.

Gill tư vấn bạn có thể tái sử dụng dầu ăn 6 lần nếu chiên đồ chay, Makan tư vấn 5 lần. Nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải theo dõi tình trạng của dầu, theo Hunt.

"Dầu ăn không nên có màu quá sẫm, có quá nhiều cặn hoặc có bọt", Hunt chia sẻ. Nếu dầu ăn bắt đầu có mùi, chắc chắn đã đến lúc đổ đi. "Dầu ăn có thể bị ôi thiu nhanh chóng nếu bị nhiễm bẩn", Hunt nói thêm.

 Tái sử dụng dầu ăn an toàn: Làm sai biến dầu thành thuốc độc, làm đúng dùng thêm tới 6 lần - Ảnh 3.

Hãy bảo quản dầu ăn đã sử dùng trong hộp kín, lọ thủy tinh

Điều đáng nhớ là dầu ăn đã sử dụng thường lưu giữ hương vị của thức ăn chiên từ lần trước.

"Nếu bạn nấu cá, thịt hoặc thứ gì đó có mùi đặc biệt, hãy ghi nhớ điều này trong lần sử dụng tiếp theo", Hunt nói.

Đầu bếp Gill đồng tình, nói rằng cô không bao giờ sử dụng dầu từng chiên cá "cho bất cứ món nào không phải cá".

Nhưng Hunt cũng nhấn mạnh bạn không cần phải cứng nhắc quá trong chuyện này. "Bạn có thể muốn có chút hương vị thịt lợn trên cá của bạn, nhưng không nên có hương vị cá trên bánh rán", Hunt nói đùa.

Một lựa chọn khác để không phí phạm dầu ăn đơn giản là sử dụng ít dầu hơn.

Hunt phân tích: "Tôi thường chiên nông dầu cho những món mà người ta thường chiên ngập dầu. Bánh croquettes là một ví dụ điển hình. Tôi chiên chúng trong 1 cm dầu, rưới dầu liên tục và lật liên tục".

(Dịch từ Guardian)

Theo Trà My

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên