MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tài xế 30 năm của tỷ phú Lý Gia Thành trước khi nghỉ hưu âm thầm tiết kiệm được 20 triệu đô: Đi theo người ‘có đầu óc’ không lo nghèo và thua thiệt

23-12-2022 - 09:02 AM | Sống

Bạn bài bạc chỉ biết thúc bạn chơi bài. Bạn nhậu chỉ biết thúc bạn cạn ly. Còn người thành công chỉ biết dạy bạn cách làm sao để thành công!"

Được mệnh danh là "siêu nhân" hay "Warren Buffett châu Á" tuy nhiên tỷ phú Lý Gia Thành lại sinh ra trong một gia đình nghèo khó. Con đường làm giàu của ông là chuỗi ngày cực nhọc từ tuổi 15.

Hơn hai thập kỷ qua, tỷ phú Lý Gia Thành luôn giữ vững ngôi vị người giàu nhất Hong Kong (Trung Quốc), liên tục có mặt trong bảng xếp hạng tỷ phú của tạp chí Forbes. Lý Gia Thành được coi là tượng đài của nền kinh tế Hồng Kông, không đơn giản chỉ bởi tài sản khổng lồ, mà câu chuyện vươn lên từ hai bàn tay trắng và những năm tháng khổ cực của ông đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ thanh niên lập nghiệp. 

Có câu chuyện thế này: Một người tài xế của Lý Gia Thành đã lái xe cho ông suốt 30 năm, cuối cùng đã tới tuổi nghỉ hưu. Thấy vậy, Lý Gia Thành liền ngỏ ý tặng cho ông số tiền 2 triệu đô Hong Kong (khoảng 280 ngàn $) làm tiền dưỡng già. Nhưng, bất ngờ thay, vị tài xế này liền từ chối và nói rằng bản thân mình đã để dành được 20 triệu đô Hong Kong từ khi lái xe cho Lý Gia. 

Lời từ chối của ông khiến vị tỷ phú rất ngạc nhiên, ông hỏi: "Mỗi tháng lương của lái xe khoảng 6000 đô Hong Kong, vậy làm sao trong 30 năm ông lại có 20 triệu đô Hong Kong?"

Ông tài xế trả lời: "Mỗi lần nghe ông nói chuyện qua điện thoại muốn mua mảnh đất nào hay cổ phiếu nào sắp lên giá là tôi liền ghi chép và lấy tiền tiết kiệm mua một ít. Bây giờ tính ra số tài sản đó cũng được 20 triệu đô rồi. Tôi rất biết ơn về những năm tháng được đi theo ông, phụ tá cho ông dù chỉ là một công việc không đáng kể".

Lý Gia Thành cười và vui vẻ với câu chuyện vị tài xế mới chia sẻ.

Tài xế 30 năm của tỷ phú Lý Gia Thành trước khi nghỉ hưu âm thầm tiết kiệm được 20 triệu đô: Đi theo người ‘có đầu óc’ không lo nghèo và thua thiệt - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ: Pinterest)

Bài học

Có câu nói rất hay rằng, "Bạn là ai không quan trọng, mà quan trọng là bạn ở cùng với ai!

May mắn lớn nhất của cuộc đời, không phải nhặt được tiền, cũng không phải trúng số, mà là có người có thể chỉ dẫn bạn đến nền tảng cao hơn. Thật ra hạn chế sự phát triển của bạn, không phải là trí thông minh hay học lực, mà là nhóm quan hệ trong cuộc sống, nhóm quan hệ trong công việc của bạn. Người được gọi là quý nhân là người mở mang tầm nhìn của bạn, đưa bạn đến với thế giới mới. Ngày mai có thật sự thênh thang, tùy thuộc vào hành động và sự lựa chọn hôm nay của bạn.

Ở với những người siêng năng, bạn sẽ không lười biếng.

Ở với những người tích cực, bạn sẽ không bị u sầu.

Đi với người giỏi, bạn sẽ ngày càng tốt lên.

Làm việc với người đáng tin, kết quả sẽ mỹ mãn.

Có 3 điều may mắn trong cuộc sống chính là làm việc với những người xuất chúng, hòa hợp với những người hiểu bạn và làm việc với những người đáng tin cậy.

Không có con đường tắt nào dẫn đến thành công. Nếu muốn tìm cách để tiếp cận với thành công nhanh hơn thì đó chính là sát cánh cùng những người giỏi.

Thực tế:

Bạn bài bạc chỉ biết thúc bạn chơi bài!

Bạn nhậu chỉ biết thúc bạn cạn ly!

Còn người thành công chỉ biết dạy bạn cách làm sao để thành công!"

Vòng tròn kết nối xã hội của một người sẽ có ảnh hưởng đặc biệt đến sự phát triển và nhận thức giá trị của bản thân người đó. Những người xung quanh thường giống như tấm gương, sẽ phản chiếu hoàn cảnh hiện tại của chúng ta và có thể dẫn chúng ta đến con đường tốt hay xấu .

Chúng ta xử sự thế nào, kết thân với những người ra sao hôm nay sẽ xác định chúng ta trở thành ai và đi con đường nào trong tương lai. Chỉ khi đi cùng những người tốt, bạn mới có thể tiến xa hơn.

Vậy nên, hãy nhìn lại vòng tròn quan hệ của bạn, xem thực sự bạn đã kết giao đúng người hay chưa.

Theo Đậu Đậu

Thể thao văn hóa

Trở lên trên