TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tài xế xe công nghệ TP. HCM phải từ chối khách không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch

19-05-2021 - 19:51 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Tài xế xe công nghệ TP. HCM phải từ chối khách không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch

Các đơn vị kinh doanh vận tải, đơn vị cung ứng dịch vụ ứng dụng công nghệ trên thiết bị di động kết nối vận chuyển hành khách bằng xe gắn máy, xe mô tô 2 bánh... trên địa bàn TP. HCM có trách nhiệm củng cố và hoàn thiện các kênh thông tin tiếp nhận phản ánh của hành khách.

Vừa qua, Sở Giao thông vận tải TP. HCM có văn bản khẩn gửi các đơn vị liên quan kinh doanh vận tải về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Cụ thể, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở Giao thông vận tải TP. HCM đề nghị các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp xuyên suốt thời gian qua.

Đáng chú ý, đối với các đơn vị cung ứng dịch vụ ứng dụng công nghệ trên thiết bị di động kết nối mua bán hàng online và vận chuyển giao nhận hàng (điển hình như giao hàng, bưu phẩm, bưu kiện, thức ăn...) bằng xe gắn máy, xe mô tô 2 bánh, Sở Giao thông vận tải TP. HCM yêu cầu phổ biến, triển khai đến đội ngũ lái xe một số biện pháp phòng, chống dịch đồng thời tuyên truyền đến khách hàng nhằm đảm bảo các quy tắc an toàn trong quá trình giao, nhận sản phẩm như sau:

Đối với đội ngũ lái xe: Luôn đeo khẩu trang trong quá trình vận chuyển và giao, nhận sản phẩm cho khách hàng; Thường xuyên rửa tay sát khuẩn; Giữ khoảng cách 2m trong quá trình giao, nhận sản phẩm; Thực hiện việc khai báo y tế theo quy định và lập số nhật ký theo dõi hoạt động hằng ngày.

Đối với khách hàng: Đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2 m trong quá trình giao, nhận sản phẩm; Sau khi nhận hàng phải loại bỏ bao bì, rửa tay ngay bằng bằng xà phòng/dung dịch sát khuẩn và vệ sinh sản phẩm vừa nhận (nếu là hàng hóa). Khuyến khích hành khách sử dụng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt .

Bên cạnh đó, phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bắt buộc. Các đơn vị được yêu cầu phải lập và lưu trữ trên phần mềm danh sách phương tiện, lái xe, hành khách, tuyến đường và các địa điểm trong quá trình di chuyển... để thông tin hành khách cho cơ quan có thẩm quyền (nếu có yêu cầu).

Đối với hoạt động vận chuyển khách bằng xe gắn máy 2 bánh sử dụng công nghệ (ứng dụng gọi xe 2 bánh trên thiết bị di động, tài xế và khách hàng phải hạn chế nói chuyện trong quá trình di chuyển; Thực hiện việc khai báo y tế theo quy định và lập sổ nhật ký theo dõi hoạt động hằng ngày.

Ngoài ra, các đơn vị kinh doanh vận tải, đơn vị cung cấp phần mềm ứng dụng hỗ trợ kết nối vận tải bằng xe ô tô, đơn vị quản lý bến xe khách, đơn vị cung ứng dịch vụ ứng dụng công nghệ trên thiết bị di động kết nối vận chuyển hành khách bằng xe gắn máy, xe mô tô 2 bánh trên địa bàn thành phố có trách nhiệm củng cố và hoàn thiện các kênh thông tin tiếp nhận phản ánh của hành khách, nhất là tình trạng các lái xe/chủ phương tiện, đơn vị quản lý... chưa thực hiện nghiêm và tuân thủ các biện pháp trong công tác phòng, chống dịch.

Đặc biệt, lãnh đạo ngành giao thông lưu ý các tài xế phải kiên quyết từ chối vận chuyển đối với các trường hợp người sử dụng dịch vụ không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Hà Trần

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên