TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tạm biệt năm cũ, bạn đã chuẩn bị những gì cho 365 ngày mới Kỷ Hợi 2019?

03-02-2019 - 07:43 AM | Sống

Tạm biệt năm cũ, bạn đã chuẩn bị những gì cho 365 ngày mới Kỷ Hợi 2019?

Năm cũ qua, năm mới đến. Chuyện đã xảy ra hãy để lại quá khứ. Trong thời khắc đất trời giao hòa, việc chúng ta cần làm là bước tới năm mới, bước tới tương lai trong một tâm thế tự tin nhất!

Năm mới có tốt lành hay không, phụ thuộc vào chính bạn mà thôi.

Bạn mong 2019 sẽ đối xử với mình tốt hơn 2018? Điều này không nói trước được, năm mới có tốt lành hay không, phụ thuộc vào chính bạn mà thôi.

Bạn không thể lường trước việc gì sẽ xảy đến nhưng có thể điều chỉnh thái độ, tinh thần đón nhận mọi thứ. Và tin tôi đi, những lời khuyên của chuyên gia tư vấn dưới đây là hành trang cần thiết cho chúng ta bước vào năm 2019.

Nếu bạn đã sẵn sàng cho một năm mới đầy ý nghĩa, trước hết hãy chuẩn bị:

- 1 tờ lịch 2018 cùng những dấu mốc đáng nhớ trong năm qua.

- 1 tờ lịch mới nguyên cho năm 2019.

- Một tờ giấy trắng hoặc một file word trống.

Thứ mà bạn sẽ đạt được: một năm mới khởi sắc.

Bây giờ, hãy cùng thực hiện thử thách 5 bước sau nhé!

Tạm biệt năm cũ, bạn đã chuẩn bị những gì cho 365 ngày mới Kỷ Hợi 2019? - Ảnh 1.

Hồi tưởng – Đánh giá

Viết tên 12 tháng lên 3 tờ giấy, chia đều mỗi tờ bốn tháng và bắt đầu hồi tưởng lại những gì bạn đã làm trong năm vừa qua. Hình như năm vừa rồi bạn đã khởi động những chuyến đi xa đúng không? Vậy bạn đi đâu, làm gì, với ai, hãy ghi chú tường tận vào 3 mảnh giấy đã chuẩn bị nhé!

Ngoài du lịch ra thì còn gì nữa nhỉ? À, có phải bạn đã đạt được một số cột mốc quan trọng trong đời phải không? Để tôi đoán nhé, bạn tìm được việc mới hay được thăng chức? Hay bạn vừa khoác lên người chiếc áo cử nhân? Công việc là thế, còn đời tư của bạn thì sao? Có người đặc biệt nào đã xuất hiện hay có người nào đó đã rời xa bạn, mãi mãi?

Hãy tĩnh tâm, xâu chuỗi các sự kiện lại và đến một lúc nào đó, bạn sẽ chợt nhận ra 3 tờ giấy trắng mình chuẩn bị ban đầu đã đầy những chữ. Tận hưởng hành trình ký ức của mình nhé! Và đây cũng là bước khởi đầu cho thử thách thứ hai.

Lựa chọn

Sau khi hoàn thành dòng hồi tưởng, chuẩn bị một mảnh giấy khác, hai mặt ghi: "Đến" và "Đi".

Thử tưởng tượng bạn đang chuẩn bị hành trang cho chuyến tàu mang tên 2019. Bạn có quyền mang theo 5 thứ nhưng cũng đồng thời phải bỏ lại một lượng "hành lý" tương đương. Bạn sẽ mang và bỏ những thứ gì? "Nốt đen" sự nghiệp, chuyện buồn lòng, hãy bỏ lại hết. Hơn thế nữa, hãy chất đầy va li của bạn với những điều tốt đẹp nhất của năm 2018 để khởi đầu một hành trình suôn sẻ nhé!

Tạm biệt năm cũ, bạn đã chuẩn bị những gì cho 365 ngày mới Kỷ Hợi 2019? - Ảnh 2.

Định hướng

Bạn vừa có quãng thời gian định hình lại một năm đã qua. Thật phi thường phải không? Những thứ bạn vừa trải qua ấy. Tin tôi đi, năm 2019, khó khăn của bạn thậm chí sẽ còn lớn hơn. Và bắt đầu từ lúc này, bạn sẽ phải đưa ra một số lựa chọn đấy!

Nhìn vào 5 điều bạn dự định mang theo trên chuyến hành trình năm 2019. Nếu có thể đánh giá dựa trên giá trị chúng mang lại, thứ tự sau cùng sẽ là thế nào? Bạn dự định sẽ tận dụng chúng theo cách nào vào năm tới? Bạn sẽ trân trọng và trau dồi thể lực của mình theo cách nào? Nếu tình bạn là thứ quý giá nhất với bạn, làm sao để củng cố và đưa nó lên một tầm cao mới vào năm sau?

Hãy viết lại tất cả, kể cả những đánh giá xếp hạng của bạn. Từ từ đã, hình như có gì đó sai phải không? Danh sách hành lý đi 2019 của bạn, hình như thiếu một vài thứ phải không? Nghĩ kỹ lại xem.

- Có thể bạn mong muốn bỏ lại chỗ liệu trình không mấy phát huy tác dụng và thay vào đó, bạn muốn dành nhiều thời gian hơn cho ngồi thiền?

- Có thể bạn muốn đi du lịch nhiều hơn. Sau cùng, đó là cuộc đời bạn, bạn có quyền quyết định.

Bổ sung vào check – list của bạn những mục tiêu mới cho năm 2019 nhé!

Thời gian lướt qua chúng ta, bốn mùa lại sắp sửa trở về vòng tuần hoàn vốn có. Nghĩ về từng mùa và những việc bạn muốn làm trong quãng thời gian đặc trưng ấy. Xem nào, nghĩ về tháng Mười, những ngày cuối thu đầu đông, cuộc dạo chơi trong vườn táo chín đỏ có là thứ đầu tiên xuất hiện trong tâm trí bạn? Hay nghĩ về tháng Bảy của mùa Hạ nắng gay gắt, bạn có muốn nằm dài thảnh thơi bên bờ biển? Bạn sẽ tận hưởng thời gian của mình theo cách nào, với ai, hãy cân nhắc việc này.

Lên kế hoạch

Tạm biệt năm cũ, bạn đã chuẩn bị những gì cho 365 ngày mới Kỷ Hợi 2019? - Ảnh 3.

Giờ là lúc mang tờ lịch 2019 còn mới ra. Có thứ gì mà bạn đã sẵn sàng thực hiện chưa? Bạn đã đặt vé máy bay cho chuyến vi vu đến vùng đất mới chưa? Bạn dự định sinh nhật sẽ làm gì vậy? Còn lễ tốt nghiệp, lễ cưới, các sự kiện sắp tới thì sao?

Dần dà, bản đồ lộ trình của chuyến tàu 2019 trở nên rõ ràng hơn rồi đấy!

Thế còn những mơ ước bạn vừa mới tìm thấy? Vì bạn đã mơ về nó, đã mong ước thực hiện nó, hãy dành cho nó những chỗ trống đáng giá trong lịch trình bận rộn của mình.

Có những thứ bạn có thể hoàn thành ngay khi năm 2019 vừa bắt đầu nhưng cũng sẽ có những việc bạn phải chờ đến năm sau, năm sau nữa. Và cũng có những thứ mà sau này nhìn lại, bạn sẽ thấy không còn quan trọng. Khi ấy, nhớ xóa nó khỏi tâm trí mình nhé!

Chia sẻ

Bước cuối cùng trong thử thách chuẩn bị hành trang năm 2019: chia sẻ, gắn kết. Đây là lúc bạn chia sẻ ước mơ, thời gian của mình cho những người thân yêu nhất. Đừng ngại kể với họ những điều khiến bạn hào hứng bởi đó cũng là cách nhắc nhở bản thân rằng cuộc sống này đáng mong đợi đến nhường nào!

Lúc này bạn đã hoàn thành xong lộ trình 2019 cho mình rồi đấy. Thành thực mà nói, không thể đoán trước những bất trắc, trở ngại mà bạn sẽ gặp phải trên chuyến tàu kéo dài 365 ngày sắp tới. Nhưng dù thế nào, hãy cứ theo đuổi điều bạn muốn và tận hưởng chúng bởi mỗi hành trình, dù vui hay buồn, đều đáng quý.

Chúc bạn một năm mới an yên.

Minh An

Theo Nhịp sống kinh tế/Forbes

Trở lên trên