MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tạm dừng xem xét dự án khu đô thị giữa sông Nhật Lệ

29-11-2022 - 08:52 AM | Bất động sản

Khu vực Cồn Soi, thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình được quy hoạch để trở thành một khu đô thị cao cấp giữa dòng sông Nhật Lệ. Tuy nhiên, do chưa đủ diện tích 20ha nên dự án đã được tạm dừng xem xét đầu tư.

Tạm dừng xem xét dự án khu đô thị giữa sông Nhật Lệ - Ảnh 1.

Khu vực Cồn Soi được quy hoạch thành Khu đô thị cao cấp Quán Hàu. Ảnh: Internet

Sở Xây dựng Quảng Bình cho biết tỉnh này đang tạm thời chưa xem xét triển khai đầu tư Khu đô thị cao cấp Quán Hàu tại khu vực Cồn Soi, thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh do vướng mắc về tiêu chí khu đô thị.

Theo một đại diện Sở Xây dựng Quảng Bình giải thích, tiêu chí của một khu đô thị theo Nghị định 15/2021 quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng là phải có ít nhất 1 đơn vị ở hoặc diện tích trên 20ha.

Trong khi đó, khu vực quy hoạch Khu đô thị cao cấp Quán Hàu, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) chỉ có diện tích 18ha nên không đủ điều kiện để phát triển thành khu đô thị mới theo Nghị định 15/2021. Do vậy, tỉnh Quảng Bình tạm thời chưa xem xét các đề xuất của nhà đầu tư đối với việc nghiên cứu thực hiện dự án.

"Hiện tỉnh Quảng Bình đang đề xuất Chính phủ có hướng dẫn và tháo gỡ vướng mắc tại các dự án khu đô thị có quy mô dưới 20ha chưa đáp ứng điều kiện là khu đô thị theo Nghị định 15/2021, do vậy các dự án (không đủ các tiêu chí khu đô thị tạm thời phải đợi hướng dẫn mới", một lãnh đạo Sở Xây dựng Quảng Bình chia sẻ.

Theo tìm hiểu, tại khu vực Cồn Soi – nơi khu quy hoạch Khu đô thị cao cấp Quán Hàu, liên danh Công ty TNHH Thương mại Ngọc Toàn (Quảng Bình) và CTCP Đầu tư bất động sản Taseco (Hà Nội) là đơn vị đã chính thức đề xuất đầu tư dự án trước đó.

Qua trao đổi với Nhadautu.vn, ông Phạm Trung Đông, Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh cho biết, liên danh nhà đầu tư đã khảo sát xong và lập thiết kế dự án tại Cồn Soi với cao độ cao hơn mực nước lũ trong đợt lũ lịch sử tháng 10/2020.

"Họ cũng đã thu mua lại phần diện tích đất của các hộ dân tại đây để chuẩn bị cho việc tham gia đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định. Thường trực Tỉnh uỷ cũng đã có chủ trương đầu tư, và dự án cũng đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Nhưng do khu vực này chỉ được 18ha nên theo Nghị định 15/2021 sẽ không đủ điều kiện để Nhà nước thu hồi đất để đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, do đó việc xem xét đầu tư dự án tạm thời ngừng lại", ông Đông thông tin.

Tạm dừng xem xét dự án khu đô thị giữa sông Nhật Lệ - Ảnh 2.

Nhà đầu tư đã thu mua xong phần diện tích đất của các hộ dân tại Cồn Soi, tuy nhiên dự án hiện nay phải tạm dừng xem xét đầu tư. Ảnh: Ngọc Tân

Ngày 14/2/2022, UBND tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu đô thị cao cấp Quán Hàu. Theo đó, khu vực lập quy hoạch có diện tích 18,1ha gồm toàn bộ phạm vi của đảo Cồn Soi, thuộc địa giới hành chính thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh. Chiều dài đoạn lớn nhất của đảo khoảng 1.000m, chiều rộng đoạn lớn nhất ở giữa đảo khoảng 200m, quy mô dân số khoảng 1.000 người.

Theo quy hoạch, Khu đô thị cao cấp Quán Hàu được quy hoạch trở thành một khu đô thị cao cấp tại đảo Cồn Soi nằm giữa dòng sông Nhật Lệ. Phát triển các khu dân cư sinh thái, khu du lịch, dịch vụ với mật độ thấp, gắn với bảo vệ các giá trị tự nhiên hiện hữu.

Công trình điểm nhấn cho khu đô thị là khối khách sạn, dịch vụ cao 5 tầng, ở vị trí mũi phía Nam của khu quy hoạch; các công trình nhà ở biệt thự bố trí đồng đều, theo hướng chiều dài của đảo; công trình dịch vụ, nhà trẻ, bãi đỗ xe bố trí ở khu vực trung tâm đảm bảo bán kính phục vụ cho khu dân cư đô thị đồng thời tạo cảnh quan, không gian khu vực trung tâm khu quy hoạch.

Theo Ngọc Tân

Nhà đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên