MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tạm giữ 10 container quá cảnh tại Hải Phòng: Phát hiện hàng chục nghìn đôi Converse giả

23-10-2017 - 15:48 PM | Thị trường

Ngày 22.10, một lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng cho hay, đơn vị này vừa gửi công văn hồi đáp cho Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam nêu rõ căn cứ, lý do đang tạm giữ 10 container hàng được vận chuyển từ Trung Quốc quá cảnh vào Việt Nam để xuất sang Lào.

Mới đây phía Lào có văn bản gửi Cục Hải quan Hải Phòng đề nghị cho đưa 10 container (thuộc 7 lô hàng) hàng quá cảnh do Cục đang tạm giữ về nước Lào. Theo đó, 7 lô hàng được xác định của Công ty Phong Phi Phát (Lào) thông qua bộ chứng từ mua, bán và chỉ thực hiện quá cảnh tại cửa khẩu Việt Nam.

Đại diện Cục Hải quan Hải Phòng cho biết: Trên chứng từ vận tải thể hiện, các lô hàng được vận chuyển từ Trung Quốc qua cửa khẩu cảng Hải Phòng, đứng tên người gửi hàng là công ty Trung Quốc, người nhận hàng là công ty Lào. Người nhận thông báo là chi nhánh Công ty TNHH Melody Logistics tại Hà Nội.

Cục Hải quan Hải Phòng đã có văn bản gửi Melody Logistics và các hãng tàu vận chuyển đề nghị thông báo cho chủ sở hữu hàng hoá/chủ thể vi phạm đến làm việc, nhưng đến nay chủ sở hữu các lô hàng trên không đến cơ quan hải quan để làm việc. Do đó, số hàng được cơ quan hải quan tiếp tục tạm giữ chờ xử lý theo pháp luật Việt Nam.

Được biết, các lô hàng trên do Đội Kiểm soát Hải quan (Cục Hải quan Hải Phòng) phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III phát hiện, tạm giữ vào tháng 7 và tháng 8.2017. Mặt hàng đáng chú ý có dấu hiệu vi phạm trong các lô hàng trên là hàng chục nghìn đôi giày có nhãn hiệu nổi tiếng Converse.

Sau khi tiến hành tạm giữ tang vật nghi vấn theo quy định, Hải quan Hải Phòng tiếp tục triển khai các biện pháp nghiệp vụ để điều tra làm rõ và trưng cầu giám định từ cơ quan chức năng. Theo kết quả giám định đối với một số container, mặt hàng giày ghi nhãn hiệu Converse tại lô hàng trên là hàng hóa giả mạo hàng nổi tiếng.

Mặt khác, theo thông tin từ Công ty TNHH Nike Việt Nam (đơn vị sở hữu thương hiệu giày Converse), mặt hàng giày nhập khẩu tại các lô hàng trên mang nhãn hiệu Converse không phải là sản phẩm do Converse sản xuất hoặc cho phép sản xuất, phân phối trên thị trường.

Như vậy, mặt hàng giày Converse nhập khẩu đã vi phạm quy định về quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu sản phẩm đã được nhà nước công nhận và bảo hộ theo quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ số 50/2005/QH11 năm 2005, được sửa đổi bổ sung tại Luật số 36/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

Theo Vương Trần

Lao động

Trở lên trên