TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tâm lý học chỉ ra 4 "bí mật" của những cặp vợ chồng "bên nhau trọn đời": Vấn đề rất nhỏ nhưng là nền tảng của hạnh phúc gia đình

11-09-2020 - 19:33 PM | Sống

Tâm lý học chỉ ra 4 "bí mật" của những cặp vợ chồng "bên nhau trọn đời": Vấn đề rất nhỏ nhưng là nền tảng của hạnh phúc gia đình

Ngoài tình yêu, cuôc sống hôn nhân còn cần có những gì để vợ chồng gắn bó bền lâu?

Bạn đã bao giờ tự hỏi, một cuộc hôn nhân tuyệt vời nhất và cặp vợ chồng đáng ghen tị nhất sẽ như thế nào chưa? Có lẽ đó là khung cảnh dưới ánh hoàng hôn, một cặp vợ chồng già nương tựa nhau, cùng nhau bước những bước chậm rãi về phía cuối của con đường. Cũng có thể, đó là cảnh hai ông bà tóc bạc phơ vẫn ngồi bên nhau vừa uống trà vừa trò chuyện.

Nhưng trong cuộc sống hôn nhân, những bất mãn và khoảng cách khiến nhiều cặp vợ chồng không thể nắm tay nhau đi hết cả cuộc đời. Cũng có thể, môi trường xung quanh khiến những vấn đề nhỏ bị phóng đại lên, và cuối cùng, ai đi đường nấy. Khi nghiên cứu về các cặp vợ chồng sống hạnh phúc bên nhau cả đời, các nhà tâm lý học xã hội đã chỉ ra 4 đặc điểm chung giúp họ có thể duy trì hôn nhân bền vững trong thời gian dài: 

1. Bên nhau cho dù bất kì hoàn cảnh nào

Cuộc sống hiện đại ngày càng gấp gáp, chúng ta có thể gặp không ít những cặp vợ chồng khi gặp phải khó khăn liền chia tay.

Cho dù gặp khó khăn hay gian khổ, hai người vẫn bên nhau, tương trợ cho nhau chính là điều đáng quý nhất của một cặp vợ chồng. Muốn đến được với nhau cả hai người đều phải trải qua nhiều vấn đề, cuộc sống chung cũng sẽ phát sinh rất nhiều mâu thuẫn, bất đồng. Những cặp vợ chồng có thể tin tưởng lẫn nhau, sẵn sàng cùng nhau chia sẻ vui buồn trong cuộc sống thì mới có thể cùng nhau đi hết trọn cuộc đời.

Còn đối với những cặp đôi không có sự chia sẻ, thấu hiểu, có thể họ dễ dàng bên nhau lúc vui vẻ, nhưng lại rất khó cùng nhau đối mặt với thất bại. Một khi gặp phải khó khăn hay những cám dỗ bên ngoài, họ liền thấy mệt mỏi với cuộc hôn nhân hiện tại, hai bên bất hòa, và cuối cùng là ly hôn.

Các nhà tâm lý học xã hội tin rằng, hôn nhân bền chặt nhất là dựa trên mối quan hệ đồng cam cộng khổ, sẵn sàng chia sẻ, thấu hiểu lẫn nhau. Còn những mối quan hệ chỉ cần gặp phải khó khăn là cãi vã, trốn tránh thì không phải là mối quan hệ có thể hạnh phúc, bền lâu.

2. Quan tâm và bao dung lẫn nhau

Tâm lý học chỉ ra 4 bí mật của những cặp vợ chồng bên nhau trọn đời: Vấn đề rất nhỏ nhưng là nền tảng của hạnh phúc gia đình - Ảnh 1.

Giữa vợ chồng không nên có sự phân biệt ai mạnh ai yếu, ganh đua hơn thua nhau từng chút một. Chỉ cần hai người là người phù hợp của đối phương, khi ở chung với nhau luôn trong trạng thái tốt nhất của bạn thân. Bạo lực và "chiến tranh lạnh" không bao giờ là giải pháp tốt để giải quyết bất kì vấn đề nào, mà cách duy nhất để xoa dịu căng thẳng là bao dung lẫn nhau.

Tất nhiên, sự quan tâm và bao dung này phải dựa trên sự thấu hiểu lẫn nhau. Trong cuộc sống hôn nhân, nếu vợ chồng không hiểu được đối phương thì có bên nhau lâu đến đâu cũng sẽ có ngày xảy ra mâu thuẫn. Hơn nữa, giữ gìn tổ ấm không phải là việc của riêng đàn ông, hay phụ nữ. Mỗi người trong gia đình đều rất cần biết cách lắng nghe và chăm sóc lẫn nhau. Từ những quan tâm nhỏ nhặt hàng ngày đến sự chia sẻ, đồng cam cộng khổ chính là nền tảng của một cuộc hôn nhân bền vững.

3. Có niềm tin nhất quán và tương đương

Trên đời này không có ai có niềm tin, cách nhận định cuộc sống giống hệt người khác, nhưng những giá trị quan tương đồng là tiền đề cho một cuộc hôn nhân lâu dài, hạnh phúc. Hai người có cùng sở thích, cùng mục tiêu thì chính là điều kiện lý tưởng để chung sống lâu dài. 

Khoảng cách xa nhất không phải là một vòng trái đất, mà là khi hai người ở bên nhau nhưng tâm hồn và con tim lại không hướng về một phía. Một cuộc hôn nhân "đồng sàng dị mộng" chỉ khiến hai phía dần dần nảy sinh khoảng cách, tranh cãi, phân ly là hệ quả tất yếu khó cứu vãn.

4. Biết ơn đối phương vì sự cống hiến của họ cho gia đình

Tâm lý học chỉ ra 4 bí mật của những cặp vợ chồng bên nhau trọn đời: Vấn đề rất nhỏ nhưng là nền tảng của hạnh phúc gia đình - Ảnh 2.

Chúng ta thường nói, một người có lòng biết ơn sẽ nhận được nhiều tình yêu hơn và có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Chân lý này đúng hoàn toàn ngay cả với vấn đề hôn nhân. Hãy cảm ơn người chồng vì anh đã là trụ cột của gia đình, che nắng che mưa cho vợ và các con trước những khó khăn. Hãy cảm ơn người vợ đảm đang, vừa làm nội trợ vừa chăm sóc con cái chu toàn. 

Một gia đình hạnh phúc, luôn tràn đầy ấm áp, yêu thương là gia đình trong đó có người vợ luôn hiểu rõ và sẵn sàng chia sẻ với chồng niềm vui và sự lo lắng trong công việc và một người chồng biết chia sẻ, chu đáo trong công việc chăm sóc gia đình với vợ, luôn bao dung trong cuộc sống hàng ngày; luôn luôn tin tưởng ở đối phương.

Mỗi người hãy biết ơn, vì đối phương là người nắm tay ta đi đến hết cuộc đời. Chỉ có biết ơn lẫn nhau, biết tôn trọng những điều đẹp đẽ mà đối phương mang lại, thì quan hệ vợ chồng mới có thể tốt đẹp.

Hoàng Lan

Theo Báo dân sinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên