MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tâm sự của con gái đầu lòng Steve Jobs: "Ngày nào tôi còn sống thì chuỗi chiến tích của bố tôi vẫn còn chưa toàn vẹn"

04-08-2018 - 08:39 AM | Sống

Jobs, con gái đầu lòng của cố CEO Apple Steve Jobs mới đây đã đăng tải một đoạn trích ngắn xuất hiện trong cuốn sách sắp xuất bản của cô và lần đầu tiên hé lộ rất nhiều sự thật đau buồn về mối quan hệ cha con ngột ngạt của mình với một trong những CEO vĩ đại nhất mọi thời đại

Lisa Brennan-Jobs, cô con gái đầu lòng của vị thuyền trưởng Apple vĩ đại Steve Jobs, mới đây đã công bố một đoạn trích lấy từ cuốn hồi ký sắp xuất bản của mình có tên "Small Fry" kể về cuộc đời cùng những ký ức của cô về người cha đã mất. Toàn bộ đoạn trích toát lên vẻ lạnh lẽo khi cô trải lòng về mối quan hệ không bình thường với Steve Jobs, hé lộ ra nhiều sự thật đau buồn về cách Steve Jobs đối xử với con đẻ.

Đây là lần đầu tiên Brennan-Jobs viết ra những sự thật về bố. Theo đó, Steve Jobs đã phủ định quan hệ cha-con và từ chối trả tiền nuôi con cho mẹ cô là Chrisann Brennan khi hai người chia tay, cho đến tận khi ông qua đời năm 2011 ở tuổi 56 vì ung thư tụy.

Tâm sự của con gái đầu lòng Steve Jobs: Ngày nào tôi còn sống thì chuỗi chiến tích của bố tôi vẫn còn chưa toàn vẹn - Ảnh 1.

Lisa Brennan-Jobs.

Lisa đã phác thảo lên bức tranh u ám đầy nước mắt về sự xa lánh giữa cô và cha, cùng với đó là mong ước nhỏ nhoi luôn len lói trong tâm trí cô về một cuộc sống êm đềm và một mối quan hệ bình thường với bố. Cô kể về những chuyến thăm cuối cùng tới Steve Jobs khi đó đang nằm trên giường bệnh vào mỗi cuối tuần và những nỗ lực để hòa đồng hơn cùng mẹ kế Laurene Powell và ba người em cùng cha khác mẹ:

"Tôi đã từ bỏ mơ ước về một cuộc đoàn tụ ấm áp tràn đầy tình thương như trong phim, nhưng dù sao tôi vẫn tới thăm bố".

Ấy vậy mà Steve Jobs vẫn buông những lời cay nghiệt:

"Nước hoa con dùng có mùi như toilet vậy".

Tâm sự của con gái đầu lòng Steve Jobs: Ngày nào tôi còn sống thì chuỗi chiến tích của bố tôi vẫn còn chưa toàn vẹn - Ảnh 2.

Steve Jobs những ngày cuối đời.

Đoạn trích còn kể về việc Jobs xuất hiện tại thời điểm con gái chào đời tuy nhiên không phải để chào đón thiên thần bé nhỏ, mà là để phủ định quan hệ cha con cho đến khi thẩm phán quận Hạt San Mateo buộc Steve Jobs phải làm xét nghiệm và cung cấp tiền nuôi con.

Brennan-Jobs đã viết rất kỹ về thời điểm đó, khi mà các luật sư tha thiết yêu cầu ông hoàn tất việc trả tiền nuôi con cùng các khoản khác vào 8/12/1980. 4 ngày sau Apple ra mắt công chúng và bắt đầu chuỗi ngày sống dư dả của CEO Steve Jobs. Cô nhớ lại về việc bố mình thay xe ô tô Porsche "như cơm bữa" mỗi lần phát hiện xe có vết xước và khi được hỏi liệu mình có thể xin lại những chiếc xe không dùng nữa, bố cô trả lời:

"Con không nhận được cái gì cả. Con hiểu chứ? Không gì cả, con không được bất cứ thứ gì cả".

Brennan-Jobs còn nói thêm rằng thuở còn sống, bố mình là một người kiệm lời và cũng không hẳn là hào phóng trong tiền bạc hay thậm chí là đồ ăn thức uống".

Tâm sự của con gái đầu lòng Steve Jobs: Ngày nào tôi còn sống thì chuỗi chiến tích của bố tôi vẫn còn chưa toàn vẹn - Ảnh 3.

Brennan thuở còn được Steve Jobs bồng bế.

Đoạn trích lột tả những ký ức đau buồn của con gái Steve Jobs với cha, đồng thời cho thấy ham muốn nhỏ nhoi đơn giản đó là được có một mối quan hệ bình thường với người sinh ra mình như bao người khác.

"Đối với bố, sự tồn tại của tôi chỉ là vết nhơ làm hỏng tuyệt tác nghệ thuật, như thể câu chuyện giữa chúng tôi không phù hợp với bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc đời đầy ánh hào quang, thành tựu vĩ đại và những phẩm hạnh đẹp đẽ của ông ấy, như thể ngày nào tôi còn sống thì chuỗi chiến tích của ông vẫn còn chưa được toàn vẹn. Nhưng tiếc rằng đối với tôi, mọi thứ lại đối nghịch, càng gần cha hơn, tôi càng cảm thấy bớt tủi hổ, ông là một phần của thế giới, ông là người mở ra cánh cửa đưa tôi đến nơi có ánh sáng".

Tâm sự của con gái đầu lòng Steve Jobs: Ngày nào tôi còn sống thì chuỗi chiến tích của bố tôi vẫn còn chưa toàn vẹn - Ảnh 4.
Tâm sự của con gái đầu lòng Steve Jobs: Ngày nào tôi còn sống thì chuỗi chiến tích của bố tôi vẫn còn chưa toàn vẹn - Ảnh 5.

Một lần khác, khi được hỏi về chiếc máy tính phiên bản lỗi có tên Apple Lisa và liệu có phải được đặt tên theo tên mình không, Brennan-Jobs nhận được câu trả lời từ bố:

"Không, xin lỗi nhé".

Mãi cho đến một thời gian dài sau, khi cô được cha mình mời tới một kỳ nghỉ của cả gia đình, trong đó có cả sự góp mặt của ca sĩ chính nhóm nhạc U2 - Bono, cô mới biết được sự thật. Trước mặt cả gia đình, Bono lặp lại câu hỏi của Lisa nhiều năm trước, và lần này Steve Jobs thản nhiên trả lời, như thể những người nổi tiếng cần nói chuyện cùng những người nổi tiếng khác để nói ra sự thật:

"Yup, đúng vậy đấy".

Không thể phủ nhận tài năng và tầm nhìn của vị cố CEO nổi tiếng, nhưng những hé lộ này cùng với hàng loạt câu chuyện trước đây về những thói quen và phong cách làm việc "quái dị" của Steve Jobs càng phác họa chân thực hơn nữa bức tranh về một nhà lãnh đạo lắm tài nhưng cũng không ít tật.


Theo Công Minh

ICTNews

Trở lên trên