TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tâm sự của thiên tài đầu tư nhớ hàng nghìn mã chứng khoán nhưng lại quên ngày sinh nhật của con mình

Tâm sự của thiên tài đầu tư nhớ hàng nghìn mã chứng khoán nhưng lại quên ngày sinh nhật của con mình

Để đạt được những thành tích về đầu tư lẫy lừng, "nhà quản lý tiền số 1 thế giới" đã phải làm việc cật lực với tất cả lòng khao khát chinh phục và đam mê cổ phiếu, đến nỗi ông không có được cho mình những giờ phút vui vẻ bên gia đình.

Peter Lynch được mệnh danh là “nhà quản lý tiền số một trên thế giới”. Là giám đốc Quỹ Fidelity Magellan từ năm 1977, ông đã phát triển Fidelity Magellan từ 20 triệu đô-la lên đến 14 tỷ đô-la năm 1990. Trong 13 năm đó, ông không thua lỗ năm nào và có tới 11 năm thắng chỉ số S&P 500 Index.

Theo cuốn hồi ký của thiên tài này, để đạt được những thành tích về đầu tư như trên, ông đã phải làm việc cật lực với tất cả lòng khao khát chinh phục và đam mê cổ phiếu, đến nỗi ông không có được cho mình những giờ phút vui vẻ bên gia đình.

Lynch từng đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư khác rằng, khi mua cổ phiếu cần tìm hiểu kỹ công ty mình đầu tư, cần thường xuyên gọi điện lấy thông tin và đích thân đi đến từng công ty để tìm hiểu, điều tra. Đầu tư mà không tìm hiểu sẽ là liều lĩnh.

Cũng chính vì vậy, cuộc đời của ông gắn chặt vào những chuyến viếng thăm doanh nghiệp và các bản báo cáo tài chính.

Thế nhưng, đó có vẻ không phải là điều mà Lynch mong muốn.

"Công việc theo dõi quá nhiều công ty của tôi đã dần bộc lộ hạn chế từ giữa thập niên 1980, khi chỉ số Dow đạt mức 2000 và tôi đến tuổi 43. Cũng vì sa đà vào hoạt động quản lý danh mục đầu tư mà tôi không thường xuyên ở nhà để chứng kiến bọn trẻ trưởng thành ra sao. Chúng thay đổi thật nhanh. Cứ vào cuối tuần, chúng lại tự liên lạc với tôi, còn tôi thì lại dành nhiều thời gian với Fannie Mae (Quỹ Thế chấp nhà ở Liên bang), Freddie Mac (Công ty thế chấp cho vay mua nhà Liên bang) và Tập đoàn cho vay Sallie Mae, hơn là với các con mình." - Lynch viết trong cuốn hồi ký.

Và thiên tài đầu tư này đã phải thừa nhận rằng, khi bạn bắt đầu cảm thấy lẫn lộn giữa Freddie Mac, Sallie Mae và Fannie Mae với các thành viên trong gia đình, và bạn nhớ mã của 2.000 loại cổ phiếu nhưng lại quên ngày sinh nhật của con mình, có nghĩa là bạn đang dành quá nhiều thời gian cho công việc. Trong khi đó, thực tế là chưa từng có ai vào giờ phút cuối cùng của cuộc đời lại nói rằng: “Ước gì tôi đã dành nhiều thời gian hơn cho công việc”.

Khi kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm, Lynch đã thú nhận với bác sĩ rằng bài tập thể dục duy nhất mà ông thực hiện có lẽ là việc đánh răng, một ngày 2 lần, trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy.

Lynch cũng nhận ra là trong vòng 18 tháng, mình đã không hề đọc quyển sách nào. Chính điều này đã giúp ông nghiệm ra triết lý: Khi bài bài tập thể dục duy nhất là đánh răng và bỏ quên thói quên đọc sách , bạn cần biết rằng đã có điều gì bất hợp lý trong cuộc sống của mình.

Có một câu chuyện của Tolstoy kể về một người nông dân nhiều tham vọng. Một vị thần hứa sẽ cho ông ta tất cả khu đất mà ông ta đi hết trong một ngày. Sau khi chạy hết tốc lực vài giờ, ông ta có được một diện tích đất rất lớn, một lượng tài sản mà phải mất cả đời ông cũng không thể có được, một lượng của cải dư thừa để cả ông và gia đình giàu có trong nhiều đời. Người nông dân nghèo ướt đẫm mồ hôi và thở hổn hển.

Ông ta nghĩ đến việc dừng lại – đi tiếp để làm gì chứ? – nhưng ông lại không thể vượt qua chính mình. Ông ta lại tiếp tục chạy với tham vọng tận dụng đối ta cơ hội của mình, để đến cuối cùng chết vì kiệt sức.

Kim Dung (Tổng hợp)

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên