MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tâm thư bầu Đức: Các khoản lỗ từ chuyển đổi cơ cấu vườn cây sẽ giảm dần và HAGL đang nỗ lực để có lợi nhuận trong thời gian sớm nhất

30-04-2020 - 10:38 AM | Doanh nghiệp

Doanh thu từ bán chuối đem lại nguồn tiền chính trong ngắn hạn do thời gian kiến thiết cơ bản ngắn, sản lượng thu hoạch cao, giá bán ổn định. Ban lãnh đạo HAGL đã và đang chủ trương tiếp tục mở rộng thêm diện tích trồng chuối; bên cạnh đó, các loại cây có giá trị kinh tế cao như mít, xoài, bơ, sầu riêng... cũng đến tuổi thu hoạch sẽ đem lại nguồn thu lớn.

Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) vừa công bố BCTN 2019 với một số thông tin đáng chú ý:

+ Thoái sạch tại các mảng để tập trung trái cây. Riêng ngành cao su vẫn duy trì để khai thác toàn bộ vào năm 2022; bóng đá vẫn giữ lại.

+ Diện tích trái cây vào khoảng 20.000ha với 15 loại cây, diện tích cao su 30.000ha;

+ Mở rộng diện tích trồng cây ăn trái tăng từ 20.559 ha lên 30.000 ha tại Đông Dương;

+ Chuối đang chiếm phân nửa diện tích cây ăn trái (~10.000ha) và là đóng góp doanh thu chủ lực, đã bán tại chuỗi siêu thị lớn tại Trung Quốc và dự kiến mở rộng sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore;

+ Tiếp tục đánh giá lại và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, với mảng cây ăn trái đến nay hơn một nửa diện tích đang trong giai đoạn đầu tư kiến thiết cơ bản.

+ Giữa tình hình dịch Covid-19 còn nhiều phức tạp, Công ty mục tiêu 2020 duy trì chăm sóc vườn cây, đảm bảo việc làm cho người lao động.

"Về kết quả hoạt động kinh doanh, do HAGL đang trong giai đoạn đầu tư chuyển đổi ngành nghề, cơ cấu cây trồng nên phát sinh các khoản lỗ do chi phí chuyển đổi vườn cây và chi phí thanh lý các tài sản gắn liền với vườn cây cũ, trong khi hơn một nửa diện tích cây ăn trái đang trong giai đoạn đầu tư kiến thiết cơ bản. Các khoản lỗ này sẽ giảm dần và HAGL sẽ nỗ lực để chuyển sang trạng thái có lợi nhuận trong thời gian sớm nhất", tâm thư người đứng đầu doanh nghiệp, bầu Đức gửi gắm cổ đông.

Năm 2019 tiếp tục tái cấu trúc theo hướng nông nghiệp, giảm được 5.300 tỷ nợ vay ngân hàng

Chi tiết, trong năm 2019, mặc dù tình hình sản xuất kinh doanh vẫn còn nhiều khó khăn HAGL cho biết đã nỗ lực đầu tư phát triển mạnh cây ăn trái, tiếp tục tái cấu trúc Tập đoàn theo hướng tập trung vào ngành nông nghiệp, thoái vốn khỏi các lĩnh vực ngoài ngành, giảm bớt số dư nợ vay.

Trong đó, HAGL đã hoàn thành nghiệp vụ chuyển nhượng dự án bất động sản Hoàng Anh Myanmar và các dự án ngành thủy điện. Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng chuyển nhượng bớt các công ty con thuộc nhóm Cao Su Đông Dương, Đông Pênh Agrico và cao su Trung Nguyên để tạo nguồn thanh khoản, trả bớt nợ vay ngân hàng và tăng cường đầu tư phát triển diện tích cây ăn trái. Đến cuối năm 2019, tổng số dư nợ vay ngân hàng giảm xuống còn 12.700 tỷ đồng (số dư đầu năm là 18.000 tỷ đồng).

Tâm thư bầu Đức: Các khoản lỗ từ chuyển đổi cơ cấu vườn cây sẽ giảm dần và HAGL đang nỗ lực để có lợi nhuận trong thời gian sớm nhất - Ảnh 1.

Về kinh doanh, doanh thu bán trái cây đạt 1.275 tỷ đồng và chiếm tỷ trọng 61,45% trong tổng doanh thu. Lợi nhuận gộp tương ứng thu về 269 tỷ đồng, biên lợi nhuận gộp đạt 21,1%. Đây là mảng đóng góp chính vào doanh thu cũng như lợi nhuận gộp của HAGL trong năm 2019 và những năm sau.

Tuy nhiên, trong năm Tập đoàn gặp sự cố ngập lụt vườn cây ăn trái tại Lào do ảnh hưởng bởi thiên tai vào tháng 9/2019 nên dẫn đến doanh thu và biên lợi nhuận gộp sụt giảm nghiêm trọng. Mặt khác khi lập kế hoạch kinh doanh năm 2019, Tập đoàn chưa tính đến phương án bán bớt một số công ty con để tạo nguồn thanh khoản nên số kế hoạch bao gồm cả doanh thu của những công ty con này.

Doanh thu bán mủ cao su đạt 342 tỷ đồng và chiếm tỷ trọng 16,48% trong tổng doanh thu. Năm 2019 tuy giá mủ cao su có tăng nhưng mức tăng không nhiều nên HAGL khai thác ở mức vừa phải để dưỡng cây đợi giá tăng lên ở mức phù hợp mới đẩy mạnh khai thác. Cùng các doanh thu khác.

Tâm thư bầu Đức: Các khoản lỗ từ chuyển đổi cơ cấu vườn cây sẽ giảm dần và HAGL đang nỗ lực để có lợi nhuận trong thời gian sớm nhất - Ảnh 2.

Chuối đang là sản phẩm trái cây chủ lực với diện tích 10.000ha, mít xoài cho tín hiệu tốt

Đến cuối năm 2019, HAGL có trên 20.000 ha cây ăn trái (không bao gồm diện tích của các công ty con đã chuyển nhượng cho Công ty THADI) và hơn 30.000 ha cao su. Năm qua, ngành cây ăn trái vẫn đóng vai trò chủ đạo trong cơ cấu hoạt động của Tập đoàn với hơn 15 loại cây.

Mặt khác, HAGL cũng đẩy mạnh mở rộng diện tích trồng cây ăn trái tăng từ 20.559 ha lên 30.000 ha tại Đông Dương, ứng dụng công nghệ mới nhất để hoàn thiện kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản trái cây, cải thiện tích cực năng suất và tăng tỷ lệ trái cây loại 1 với mức cao nhất.

Về cơ cấu loại cây, diện tích chuối chiếm khoảng một nửa, góp phần chủ lực trong việc tạo ra doanh thu của năm 2019 và sẽ tiếp tục tăng trưởng trong các năm tiếp theo. Chi tiết, tổng diện tích vườn chuối của Tập đoàn đến cuối năm 2019 khoảng 10.000 ha. Chuối tươi đang là sản phẩm chủ đạo mang lại nguồn thu lớn nhất cho Công ty. Với ưu thế về quy mô lớn, nguồn hàng cung ứng đều quanh năm với chất lượng ổn định theo tiêu chuẩn Global GAP, sản phẩm đã có mặt tại hầu hết các chuỗi siêu thị lớn của Trung Quốc. Ngoài ra, Công ty cũng đang dần mở rộng thị trường sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Singapore.

Các loại cây ăn trái khác như mít và xoài đã cho thu hoạch và có triển vọng tốt, tạo nền tảng tăng trưởng doanh thu trong thời gian tới.

Năm 2020 do dịch Covid-19 mục tiêu chỉ chăm sóc vườn cây

Cuối năm 2019 sang đầu năm 2020, dịch Covid-19 xuất hiện trên toàn thế giới, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, từ nguồn lao động cho đến nguồn cung ứng vật tư, thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ... Đến thời điểm lập báo cáo thường niên này thì tình hình dịch vẫn đang diễn biến rất phức tạp và khó đoán được thời điểm kết thúc. Vì vậy, HAGL đề ra mục tiêu cho năm 2020 là duy trì chăm sóc tốt diện tích cây ăn trái đang có, ổn định việc làm và thu nhập cho người lao động.

Trong đó, doanh thu từ bán chuối đem lại nguồn tiền chính trong ngắn hạn do thời gian kiến thiết cơ bản ngắn, sản lượng thu hoạch cao, giá bán ổn định. Ban lãnh đạo Công ty đã và đang chủ trương tiếp tục mở rộng thêm diện tích trồng chuối; bên cạnh đó, các loại cây có giá trị kinh tế cao như mít, xoài, bơ, sầu riêng... cũng đến tuổi thu hoạch sẽ đem lại nguồn thu lớn.

Tại mảng cao su, Tập đoàn hiện duy trì công tác chăm sóc 31.085 ha cao su, trong đó 18.200 ha tại Lào, 1.680 ha tại Việt Nam và 11.205 ha tại Campuchia. Tập đoàn đang vận hành một nhà máy chế biến mủ cao su có công suất 25.000 tấn/năm tại Lào. Dự kiến đến năm 2022, toàn bộ diện tích cao su sẽ được đưa vào khai thác.

Các mảng còn lại như Bệnh viện Đại học Y dược HAGL trong năm 2019 tiếp tục tạo ra lợi nhuận. Tuy chưa, góp tỷ trọng lớn trong tổng doanh thu của Tập đoàn, nhưng Bệnh viện lại có những đóng góp quan trọng đối với xã hội, giúp HAGL tham gia nhiều hoạt động từ thiện và cũng giúp ích nhiều cho công tác chữa trị cho cán bộ, nhân viên của Tập đoàn.

Đặc biệt mảng bóng đá, theo HAGL hoạt động thể thao vẫn tiếp tục được duy trì nhằm đóng góp cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam nói riêng và cho xã hội nói chung.

Tâm thư bầu Đức: Các khoản lỗ từ chuyển đổi cơ cấu vườn cây sẽ giảm dần và HAGL đang nỗ lực để có lợi nhuận trong thời gian sớm nhất - Ảnh 3.

Tri Túc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên