TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tân Bộ trưởng Nông nghiệp nói về việc cần làm ngay sau khi kế nhiệm ông Cao Đức Phát

Tân Bộ trưởng Nông nghiệp nói về việc cần làm ngay sau khi kế nhiệm ông Cao Đức Phát

Tập trung vào giải quyết các vấn đề nóng, bức xúc của người dân là an toàn thực phẩm sẽ là những trọng tâm hành động của tân Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Là thành viên mới duy nhất trong nội các của Chính phủ, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chia sẻ với chúng tôi bên hành lang Quốc hội ngay sau khi nhậm chức.

Nhìn nhận về những thách thức đặt ra với ngành nông nghiệp, ông Cường cho rằng nền nông nghiệp Việt Nam về tổng thể vẫn là nền nông nghiệp phát triển dựa vào các hộ nhỏ lẻ.

Dẫn chứng, tân Bộ trưởng cho biết hiện Việt Nam có 12 triệu hộ nông dân sản xuất trên diện tích canh tác bình quân rất thấp, trung bình là 0,3ha/hộ.

"Đây là một trong những rào cản lớn nhất để chúng ta có thể hình thành một nền nông nghiệp tập trung hiệu quả, bền vững" - Bộ trưởng Cường đánh giá.

Thách thức thứ hai được ông Cường chỉ ra, đó là biến đổi khí hậu đang diễn ra với nước ta nhanh hơn cả kịch bản dự báo. Việt Nam là 1 trong 5 nước bị tổn thương lớn nhất từ những thay đổi do biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng dẫn chứng thêm, tình hình sản xuất nông nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2016 đã thể hiện rất rõ điều này. Hầu như toàn bộ các vùng lãnh thổ Việt Nam chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, trong đó đặc biệt là khu vực đồng bằng sông Cửu Long, vùng Tây Nguyên và Nam Trung Bộ cũng như vùng núi phía Bắc.

"Đây là thách thức sẽ làm đảo lộn toàn bộ cơ cấu sản xuất cũng như đời sống của người dân, nhất là vùng sâu vùng xa" - Bộ trưởng chỉ rõ.

Thách thức thứ ba được tân Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp chỉ ra đó là Việt Nam đang trong quá trình hội nhập sâu rộng. Mặc dù sản phẩm nông nghiệp đã xuất khẩu đi 180 nước, bên cạnh cơ hội mở rộng thị trường thì áp lực chất lượng, tham gia vào chuỗi giá trị và an toàn thực phẩm đều là thách thức lớn mà Bộ trưởng nhìn nhận.

Trước những thách thức đặt ra, ông Cường cho rằng vấn đề đầu tiên cần phải tập trung vào là an toàn thực phẩm, bởi đây là vấn đề nóng hổi và là đòi hỏi của toàn bộ nhân dân. Theo đó, bằng tất cả các giải pháp tổng hợp, tân Bộ trưởng khẳng định sẽ phải giải quyết cho được vấn đề an toàn thực phẩm.

Thứ hai, phải tập trung vào tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng từng bước khắc phục được 3 thách thức được Bộ trưởng chỉ ra ở trên: đó là sản xuất nhỏ manh mún, biến đổi khí hậu và hội nhập.

Thứ ba, là tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất chuỗi bền vững hiệu quả.

Thứ tư, là xây dựng nông thôn mới. Theo Bộ trưởng, trong 5 năm qua mặc dù đã có kết quả tốt trong xây dựng nông thôn mới, 22% số xã đã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới.

Thế nhưng đây là kết quả hết sức bước đầu, bởi ngay cả 22% xã đã đạt 19 tiêu chí thì những tiêu chí cốt lõi như vấn đề thúc đẩy sản xuất, môi trường, an sinh vẫn là thách thức. Trong khi đó, khu vực còn lại, vẫn còn 78% số xã là những xã hết sức khó khăn về nguồn lực, tập trung vào vùng sâu vùng xa, miền núi.

Giải thích về những ưu tiên tập trung cho xây dựng nông thôn mới, Bộ trưởng cho rằng đây là vùng cần tập trung vào để làm sao nông nghiệp, nông dân ngày càng phát triển, để vùng sâu vùng xa không còn khoảng cách với vùng phát triển, vùng đồng bằng.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, việc thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp, tháo gỡ quyết liệt những khó khăn của ngành cũng là thực hiện theo thông điệp mà Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra đó là xây dựng một Chính phủ hành động quyết liệt.

"Khu vực Nông nghiệp hiện nay vừa có diện tích rất rộng 70% và gần 70% dân số, 46% lao động. Khu vực này thu nhập đang ở mức thấp và còn nhiều vấn đề nan giải khác. Nên ngành chúng tôi cũng đặt ra hưởng ứng sự phát động của Thủ tướng càng phải có các chương trình hành động quyết liệt hơn" - Bộ trưởng nói.

Cho rằng vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn luôn là một vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của Đảng, Nhà nước do khu vực này chiếm tới 70% dân số. Do đó, Bộ trưởng Cường nhấn mạnh thời gian tới Bộ Nông nghiệp sẽ phát huy những kết quả đạt được, tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc đang xảy ra, có hành động quyết liệt để làm sao đạt được các mục tiêu chung.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên