TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tận dụng cơ hội tăng mạnh, quỹ ngoại quy mô 160 triệu USD tranh thủ chốt lời cổ phiếu ngân hàng

12-06-2021 - 08:01 AM | Thị trường chứng khoán

Tận dụng cơ hội tăng mạnh, quỹ ngoại quy mô 160 triệu USD tranh thủ chốt lời cổ phiếu ngân hàng

Lumen Vietnam cũng đã tiến hành mua vào hai mã cổ phiếu ngành bảo hiểm mà theo nhận định của quỹ là đang bị định giá thấp và có tiềm năng tăng trưởng lớn.

Thời gian vừa qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã liên tục thăng hoa, chứng kiến hàng loạt kỷ lục mới về thanh khoản. Theo báo cáo mới được công bố, Lumen Vietnam Fund cho biết hiệu suất hoạt động quỹ trong sau 1 tháng đầy biến động đã tăng 5,45% so với tháng trước đó (tính theo USD).

Tận dụng cơ hội tăng mạnh, quỹ ngoại quy mô 160 triệu USD tranh thủ chốt lời cổ phiếu ngân hàng - Ảnh 1.

Tính đến cuối tháng 5/2021, hiệu suất của quỹ Lumen Vietnam đã tăng 23,99% từ đầu năm đến nay. Quy mô của quỹ hiện xấp xỉ 160 triệu USD. Tỷ trọng tiền trong danh mục Lumen Vietnam hiện ở mức 6,29%, tương đương khoảng 10,1 triệu USD.

Lumen Vietnam nhận định, chỉ số Vietnam Allshares Index (VNAS) đã ghi nhận tổng mức sinh lời gần 10% trong tháng 5, chủ yếu được hỗ trợ bởi nhóm cổ phiếu ngân hàng. Dòng vốn từ các nhà đầu tư mới trong nước tăng mạnh do sức hút của TTCK trong bối cảnh lãi suất huy động thấp; cùng với đó là mức thanh khoản kỷ lục 1 tỷ USD, thậm chí có thời điểm chỉ riêng sàn HoSE đã đạt mức 1,3 tỷ USD. Mặt khác, độ rộng của thị trường thấp khi thanh khoản chủ yếu dồn vào ngành ngân hàng tăng trưởng mạnh và nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Về chiến lược đầu tư cụ thể trong tháng 5, Lumen Vietnam cho biết đã tận dụng thời cơ, tiến hành chốt lời nhóm cổ phiếu ngân hàng. Ở chiều ngược lại, quỹ ngoại đã tiến hành mua vào hai mã cổ phiếu ngành bảo hiểm mà theo nhận định của quỹ là đang bị định giá thấp và có tiềm năng tăng trưởng lớn.

Danh mục đầu tư trong tháng của quỹ Lumen đã gia tăng đáng kể tỷ trọng cổ phiếu nhóm ngành năng lượng, đồng thời bổ sung một số mã cổ phiếu mới của nhóm ngành BĐS. Hoạt động giao dịch trong danh mục đầu tư của Lumen cũng ở tần suất cao do quỹ tích cực tận dụng sự biến động mạnh của thị trường nhằm tăng khả năng sinh lời.

Theo đó, tại thời điểm cuối tháng 5, Bất động sản và xây dựng là nhóm ngành chiếm tỷ trọng NAV cao nhất với 21,87% trong danh mục đầu tư. Hai nhóm ngành Công nghiệp và ngành Dịch vụ tài chính ở kế tiếp, lần lượt chiếm 15,78% và 15,41% về tỷ trọng đầu tư của quỹ ngoại này, ngành Năng lượng đứng vị trí thứ 6 với 7,85% trong danh mục. Thấp nhất là ngành Hàng tiêu dùng theo chu kỳ với 4,1% tỷ trọng đầu tư của quỹ.

Tận dụng cơ hội tăng mạnh, quỹ ngoại quy mô 160 triệu USD tranh thủ chốt lời cổ phiếu ngân hàng - Ảnh 2.

Tỷ trọng danh mục đầu tư của Lumen Vietnam Fund tính đến hết tháng 5/2021

Chi tiết danh sách mã cổ phiếu mà Lumen Vietnam nắm giữ, dẫn đầu về tỷ trọng là cổ phiếu FPT với 7,86% NAV. Ba vị trí ngay sau thuộc về nhóm ngành bất động sản và xây dựng là VHM của Vinhomes, NLG của Nam Long, VRE của Vinhomes Retails với tỷ trọng chiếm lần lượt là 6,73%, 6,08% và 5,24% danh mục. Ngoài ra, danh sách còn có sự xuất hiện của các mã cổ phiếu của Tổng CTCP Vận tải dầu khí (PVT - 4,53%), Tổng CTCP Bưu chính Viettel (VTP - 4,2%), Tập đoàn Bảo Việt (BVH - 3,93%)...

Tận dụng cơ hội tăng mạnh, quỹ ngoại quy mô 160 triệu USD tranh thủ chốt lời cổ phiếu ngân hàng - Ảnh 3.

Top 10 cổ phiếu tỷ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của Lumen Vietnam Fund tính đến hết tháng 5/2021

Lumen Vietnam là quỹ mở được thành lập tại Liechtenstein từ tháng 3/2012. Mục tiêu của Quỹ là đạt được mức tăng vốn dài hạn trên mức trung bình. Quỹ đầu tư ít nhất 51% tài sản của mình vào cổ phần các doanh nghiệp có trụ sở tại hoặc hoạt động tại Việt Nam, được niêm yết trên sàn giao dịch.

Lumen cho rằng thị trường Việt Nam đang giao dịch với mức định giá hấp dẫn, chỉ số VNAS đang được giao dịch với P/E khoảng 16,5x, thấp hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực (26x-38x). Theo đó, dự báo P/E của quỹ Lumen Vietnam năm nay sẽ đạt 13,8x và năm 2022 là 11,2x; mức tăng trưởng EPS trong năm 2021 và 2022 lần lượt là 57% và 24,5%.

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên