MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tân Hoàng Minh: Tiền phải hoàn trả nhà đầu tư không lớn hơn 8.500 tỷ

28-05-2022 - 17:57 PM | Doanh nghiệp

Tân Hoàng Minh: Tiền phải hoàn trả nhà đầu tư không lớn hơn 8.500 tỷ

Qua quá trình làm việc với C03, Tân Hoàng Minh được xác định có 5 dự án đủ điều kiện về pháp lý có thể bán, nhằm thu xếp nguồn tiền trả nhà đầu tư.

Ông Vũ Đình Luyện - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, đại diện Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các nhà đầu tư mới đây đã có buổi gặp gỡ, trao đổi tại Hà Nội liên quan đến việc hoàn tiền các lô trái phiếu bị hủy bỏ.

Trước câu hỏi tài khoản tạm giữ của Tập đoàn tại C03 ở Kho bạc Nhà nước đang có hơn 510 tỷ đúng không, ông Vũ Đình Luyện cho biết tài khoản có tổng cộng 296,1 tỷ đồng, ngoài số tiền C03 trực tiếp thu hồi. Tuy nhiên, ông thừa nhận không thể đưa ra con số chính xác về các nguồn tiền mà C03 thu được là bao nhiêu.

Đại diện nhà đầu tư đặt câu hỏi: "Số lượng nhà đầu tư và số lượng hợp đồng chính xác là bao nhiêu?" Ông Luyện trả lời, cơ quan điều tra đã có đầy đủ danh sách nhà đầu tư trái phiếu và số liệu có liên quan. Tuy nhiên, ông Luyện khẳng định số tiền không lớn hơn con số 8.500 tỷ đồng, chứ không phải 10.000 tỷ đồng như phản ánh.

Về vấn đề thanh toán tiền cho nhà đầu tư trong tháng 6/2022 như mong muốn, vị lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho biết mong muốn được hoàn tiền cho nhà đầu tư. "Tuy nhiên, vấn đề hoàn trả tiền vẫn thuộc thẩm quyền của các cấp lãnh đạo C03 và các cơ quan liên quan", ông nói.

Phía Tân Hoàng Minh từ chối đưa ra câu trả lời liên quan đến việc tiền thu về từ trái phiếu có được sử dụng đúng mục đích không mà cho biết đơn vị Nhà nước sẽ xác định được vấn đề nào đúng, sai.

 Tân Hoàng Minh: Tiền phải hoàn trả nhà đầu tư không lớn hơn 8.500 tỷ  - Ảnh 1.

Ngoài 3 dự án ở Phú Quốc và Tp.HCM như thông báo trước đó, Tân Hoàng Minh cho biết có thêm 2 dự án đủ điều kiện về pháp lý có thể rao bán.

Về vấn đề dòng tiền hoàn trả nhà đầu tư, Tân Hoàng Minh cho biết sẽ có nguồn thu từ việc thanh lý các dự án. Cụ thể, sau khi làm việc với C03, Tân Hoàng Minh đã xác định có 5 dự án đủ điều kiện về pháp lý có thể bán, nhằm thu xếp nguồn tiền trả nhà đầu tư, gồm 2 dự án tại Phú Quốc, hai dự án tại Hà Nội là Việt Tiến và Ngọc Hồi, cùng dự án Nguyễn Thị Minh Khai tại Tp.HCM. Tân Hoàng Minh cũng cho biết khả năng chuyển nhượng các dự án là cao, chẳng hạn như dự án Phú Quốc. Chủ trương của tập đoàn đang là bán dự án nhanh chóng với mức giá hợp lý để có nguồn tiền chi trả cho nhà đầu tư trái phiếu.

Các nhà đầu tư cũng đặt câu hỏi liệu có thể mua lại các căn hộ trong dự án hiện tại của Tân Hoàng Minh thay cho hoàn trả bằng tiền được không. Đại diện tập đoàn cho rằng các căn hộ trong dự án còn liên quan đến các thủ tục pháp lý khác, nên Tân Hoàng Minh ưu tiên phương án sẽ hoàn trả lại tiền cho nhà đầu tư 100%. "Chúng tôi nhận thấy phương án này là khả thi nhất", đại diện Tân Hoàng Minh cho biết.

Phía nhà đầu tư còn đề nghị Tập đoàn này cùng phối hợp để kiến nghị Bộ Tài chính thành lập "Ban thanh lý tài sản Tân Hoàng Minh để thanh lý 9 lô trái phiếu kèm theo". Phía Tân Hoàng Minh ghi nhận nhưng cũng cho rằng: "Đối với những vụ việc chưa có tiền lệ như của Tân Hoàng Minh và thành phần Ban thanh lý tài sản gồm nhiều đối tượng theo ý kiến của nhà đầu tư, việc xin chấp thuận có thể tốn thời gian, theo đó quá trình giải quyết vụ việc sẽ kéo dài hơn".

Hôm 16/5, Tân Hoàng Minh cho hay đã nộp thêm 100 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra mở tại Kho bạc Nhà nước. Theo đó, doanh nghiệp cho biết đã gửi tất cả danh sách khách hàng, số tiền đầu tư… đến cơ quan điều tra. Nhà đầu tư sẽ nhận tiền từ C03 chứ không phải từ Tân Hoàng Minh.

Tổng cộng đến nay, tập đoàn này đã nộp vào tài khoản trên số tiền 296,1 tỷ đồng, ngoài số tiền mà C03 trực tiếp thu hồi.

Ngày 25/5, Tân Hoàng Minh cũng cho biết đang đề xuất C03 cho phép sớm chi trả cho nhà đầu tư tương ứng với tỉ lệ số tiền thu hồi. "Đối với việc bán tài sản là dự án của tập đoàn, chúng tôi vẫn đang nỗ lực tìm kiếm và đàm phán các đối tác. Các giao dịch thực hiện liên quan đến các gói trái phiếu bị hủy bỏ sẽ được báo cáo và được sự chấp thuận của C03, đảm bảo nguồn tiền thu về sẽ thực hiện theo phương án hoàn trả tiền cho nhà đầu tư trái phiếu", đại diện Tân Hoàng Minh cho biết.

Ngày 17/5, theo yêu cầu của C03, Tập đoàn Thaigroup phải hoàn trả lại toàn bộ tiền mà các cá nhân liên quan Tập đoàn Tân Hoàng Minh chuyển từ nguồn tiền bán trái phiếu để mua cổ phần tại Công ty Cổ phần Bình Minh Group (chủ sở hữu dự án 11A Cát Linh). Theo đó, Thaigroup sẽ trả lại 840 tỷ đồng đã nhận từ Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Thaiholdings hiện cũng chưa chuyển số tiền này, Tân Hoàng Minh sẽ thông báo đến khách hàng ngay khi đối tác chuyển tiền.

Theo Trần Thu Thảo

Người đưa tin

Trở lên trên