TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tân sinh viên cần chuẩn bị gì để trở thành công dân toàn cầu

06-10-2021 - 13:30 PM | Sống

Tân sinh viên cần chuẩn bị gì để trở thành công dân toàn cầu

TS.MC. Kim Nguyên Bảo đã có những chia sẻ thú vị với hơn 1.000 tân sinh viên Khoa Quốc tế - ĐHQGHN về người trẻ với các vấn đề chính trị - xã hội trên hành trình trở thành công dân toàn cầu.

Chủ đề chính trị đối với nhiều sinh viên, đặc biệt là tân sinh viên vẫn được coi là "vĩ mô, khô khan" nhưng thông qua cách tiếp cận trẻ trung của TS.MC Kim Nguyên Bảo, trở nên vô cùng lôi cuốn đối với các tân sinh viên Khoa Quốc tế - ĐHQGHN tham gia buổi đầu tiên của Trại Hội nhập IStart Camp 2021 ngày 4/10.

Thế nào là công dân toàn cầu?

Theo TS.MC. Kim Nguyên Bảo thì công dân toàn cầu có thể hiểu rộng ra là người có khả năng làm việc trong các môi trường quốc tế, có khả năng giải thích các hiện tượng quốc tế, những vấn đề chung của thế giới dựa trên nền tảng hiểu biết của mình, có khả năng làm việc với người nước ngoài trong các công ty đa quốc gia... Có thể nói rằng công dân toàn cầu là một người được nhận diện bởi khả năng thích ứng với sự thay đổi của môi trường quốc tế.

Tân sinh viên cần chuẩn bị gì để trở thành công dân toàn cầu - Ảnh 1.

Theo MC Kim Nguyên Bảo, để trở thành công dân toàn cầu, tân sinh viên cần lưu ý 3 điều

Vậy làm sao để chúng ta trở thành công dân toàn cầu trong xã hội ngày càng mang tính toàn cầu hóa về ngoại ngữ, hiểu biết, về tôn trọng sự đa dạng văn hoá? MC Kim Nguyên Bảo cho rằng cần một số các yếu tố cơ bản bao gồm:

Thứ nhất, đó là yếu tố địa lý. Các bạn trẻ nên tích cực tham gia vào các chương trải nghiệm mang tính quốc tế. Hãy nắm bắt cơ hội để "dịch chuyển" từ Việt Nam sang nước ngoài trong một khoảng thời gian. Có thể là gap year, du học, đi làm, tham gia chương trình trao đổi ngắn hạn khoảng vài tuần đến vài tháng.

Thứ hai, cần hiểu biết về vấn đề lịch sử, văn hóa. Chúng ta có thể thoải mái trình bày quan điểm nhưng những vấn đề như tôn giáo, sắc tộc, lịch sử có thể dẫn đến sự bùng nổ của một cuộc chiến. Các em cần trau dồi vốn hiểu biết, rèn luyện tư duy và khả năng phân tích vấn đề chính trị - xã hội thế giới.

Thứ ba là sáng tạo. Sáng tạo là thích ứng. Khi các em sáng tạo các em có thể thích ứng dù ở đâu, làm gì.

Hiểu biết về chính trị để trở thành lực lượng lao động chất lượng

Tầng lớp sinh viên là tầng lớp tinh hoa của xã hội, chính là những người sẽ tạo ra những biến động lớn cho đất nước. TS. MC Kim Nguyên Bảo nhận định rằng nhận thức về chính trị của các bạn trẻ ở Việt Nam cũng đang có sự thay đổi không nhỏ.

TS. MC Kim Nguyên Bảo trích dẫn câu nói của Khổng Tử: "Tôi nghe và tôi sẽ quên đi, tôi thấy và tôi sẽ nhớ, tôi hành động và tôi sẽ hiểu". Tất cả mọi sự kiểm chứng đều đi qua thực tiễn. Đừng bình luận phán xét các vấn đề chính trị xã hội khi chúng ta không hiểu câu chuyện một cách rõ ràng. Muốn bình luận, hãy nhìn từ góc nhìn của mình và của cả người khác nữa, như thế thì quan điểm sẽ khách quan hơn. Hãy chăm chỉ xem TV, đọc báo, tập cho mình tư duy phản biện.

Tân sinh viên cần chuẩn bị gì để trở thành công dân toàn cầu - Ảnh 2.

"Người trẻ nắm trong tay sức mạnh quốc gia là lòng yêu nước, sự sáng tạo, sự hấp dẫn của nền văn hóa mang tính cởi mở"

Trong bối cảnh dịch bệnh đang hoành hành trên toàn thế giới, kinh tế - chính trị bị ảnh hưởng rất nhiều. Nổi bật nhất có thể kể tới những bất bình đẳng về thu nhập, nhu cầu thể hiện tiếng nói,… Và thực tế không phải lúc nào cũng có hướng giải quyết tối ưu cho các vấn đề, và càng không thể tránh khỏi những luồng ý kiến trái chiều. Một ví dụ nổi bật như chính sách ngoại giao vaccine của Việt Nam đã giúp 43 triệu người dân hoàn thành mũi tiêm đầu tiên. Có người nhìn đó là biểu hiện sự khéo léo trong ngoại giao của Việt Nam, cũng có người lại đánh giá sự yếu kém của quốc gia khi so sánh với các quốc gia hoàn thành phổ cập tiêm chủng.

Hàn Quốc giống chúng ta cũng xuất phát điểm thấp. Những năm 90, bên cạnh nỗ lực kinh tế, họ phải dùng chính sách thúc đẩy Korean wave với những ca sĩ, những bộ phim điện ảnh... để kiến tạo "sức mạnh mềm" quốc gia, để tiếng nói của họ có giá trị trên đấu trường quốc tế. Áp đặt sức mạnh kinh tế lên các quốc gia khác thông qua công cụ phi chiến tranh - "sức mạnh mềm", khác với sức mạnh cứng là chính trị quốc gia, quân sự. Đây là con đường dành cho các quốc gia vừa và nhỏ đi lên.

Việt Nam ta có nội lực rất lớn, người trẻ các em là người nắm trong tay sức mạnh quốc gia là lòng yêu nước, sự sáng tạo, sự hấp dẫn của nền văn hóa mang tính cởi mở. Khi chúng ta là sinh viên, những hiểu biết về chính trị giúp chúng ta trở thành người lao động có chất lượng trong tương lai. Ngoài là công dân Việt Nam thì các em còn là công dân khu vực, công dân toàn cầu, sẵn sàng dịch chuyển lao động khi cần thiết và cũng sẵn sàng cạnh tranh với lao động nước ngoài ngay trên đất nước chúng ta. Điều này đang diễn ra, thị trường lao động đang có xu thế như vậy, và Khoa Quốc tế là điểm khởi đầu cho các bạn trên hành trình trở thành các công dân toàn cầu.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên