MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tăng 227%, đây là cổ phiếu thăng hoa nhất ngành vàng nhưng công ty... không có một mỏ vàng nào

06-08-2020 - 16:02 PM | Tài chính quốc tế

DRDGold Ltd. chuyên lấy vàng từ các mỏ khai thác xung quanh thành phố Johannesburg (Nam Phi). Cổ phiếu của công ty này ghi nhận mức tăng lớn nhất trong chỉ số FTSE/JSE Africa của Nam Phi.

Cách thành công nhất để trở thành một nhà sản xuất vàng có lẽ là không vận hành bất kỳ một mỏ vàng nào. Đó chính là mô hình kinh doanh của DRDGold Ltd. – công ty sở hữu cổ phiếu có đà tăng khủng nhất trong chỉ số MSCI ACWI Select Gold Miners Investable Market Index vào năm nay. Công ty này chuyên lấy vàng từ các mỏ khai thác xung quanh thành phố Johannesburg (Nam Phi). 

Trong năm nay, cổ phiếu của DRDGold đã tăng 277% và ghi nhận mức tăng lớn nhất trong chỉ số FTSE/JSE Africa của Nam Phi.

Niel Pretorius – CEO của DRDGold, cho biết ở buổi phỏng vấn hôm 4/8: "Mọi người đang đổ xô mua vào. Và bởi công ty của chúng tôi cung cấp ‘thiết bị đặc biệt’ đối với giá vàng và hiện kim loại này đang giao dịch ở mức rất cao nên giá cổ phiếu vẫn luôn là một lựa chọn hấp dẫn." .

Khi đại dịch Covid-19 thúc đẩy nhu cầu đối với các loại tài sản an toàn và các ngân hàng trung ương cũng tung ra những gói kích thích với quy mô chưa từng có, giá vàng đã tăng vọt lên mức cao kỷ lúc. Theo đó, giá cổ phiếu của công ty khai thác này cũng được thúc đẩy mạnh mẽ. Một yếu tố khác giúp DRDGold đón nhận tin mừng trong năm nay đó là đợt bơm vốn trị giá 1,1 tỷ rand (62,8 triệu USD) khi Sibanye Gold Ltd. mua thêm cổ phần trong công ty này, cùng với đó là cổ phiếu được đưa trở lại vào chứng chỉ quỹ VanEck Vectors Gold Miners ETF.

Tăng 227%, đây là cổ phiếu thăng hoa nhất ngành vàng nhưng công ty... không có một mỏ vàng nào - Ảnh 1.

Tương quan giữa cổ phiếu của các công ty khai thác vàng với giá vàng thế giới và giá vàng tính theo đồng rand.

Pretorius cho biết: "Những yếu tố này gần như là một ‘cơn bão hoàn hảo’ đối với công ty chúng tôi. Nếu bạn không thể tận dụng lợi thế, thì bạn không thể nào kinh doanh."

Nửa đầu năm 2019, "vận may" dường như đã quay lưng lại với DRDGold, khi giá cổ phiếu công ty này giảm 20% và bị gạch tên khỏi VanEck gold ETF. Tuy nhiên, cổ phiếu này lại tăng gấp hơn gấp đôi trong năm ngoái khi công ty bắt đầu mua cổ phiếu quỹ, công bố lợi nhuận tăng trưởng và trả mức cổ tức hàng năm cao nhất kể từ khi năm 1996, theo dữ liệu của Bloomberg.

Pretorius nhận định, với đà tăng phi mã của vàng đã thúc đẩy chỉ số FTSE/JSE Africa Gold Mining thăng hoa 119% và rơi vào vùng "quá mua" trong năm nay, có thể sẽ không còn nhiều cơ hội để giá cổ phiếu công ty này tăng mạnh hơn nữa, trừ khi giá kim loại quý tiếp tục tăng lên. Dẫu vậy, ông vẫn lạc quan về triển vọng dài hạn của vàng.

Tăng 227%, đây là cổ phiếu thăng hoa nhất ngành vàng nhưng công ty... không có một mỏ vàng nào - Ảnh 2.

Cổ phiếu của các công ty khai thác vàng tại Nam Phi tăng phi mã và lập đỉnh mới trong năm nay.

Vị CEO cho hay: "Nếu giá vàng vẫn giữ vững ở mức hiện tại, tôi sẽ ngạc nhiên khi thấy giá cổ phiếu tăng mạnh. Nếu nhà đầu tư không còn hứng thú với vàng, có lẽ chúng tôi sẽ chứng kiến tổn thất lớn."

Hiện tại, DRDGold dự kiến sẽ tiếp tục xử lý các quặng cuối. Theo Pretorius, công ty hiện không còn vận hành các trục hoặc công trình dưới lòng đất. Thay vào đó, họ tập trung vào khai thác các quặng trên cát xung quanh thành phố Johannesburg. Ông cho biết thêm: "Công việc của chúng tôi sẽ kết thúc khi các quặng ở Johannesburg bị loại bỏ hoặc không còn gì để khai thác, hay những khu khai thác thậm chí không còn bụi và nước."

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên