TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng 543% trong 1 buổi sáng, một cổ phiếu bị ngừng giao dịch ngay ngày đầu lên sàn

23-02-2017 - 13:40 PM | Tài chính quốc tế

Tăng 543% trong 1 buổi sáng, một cổ phiếu bị ngừng giao dịch ngay ngày đầu lên sàn

1 năm vừa qua, trên thị trường Hồng Kông đã có nhiều cổ phiếu tăng hàng trăm thậm chí hàng nghìn phần trăm sau khi IPO vì những lý do không liên quan đến sức mạnh nội tại của doanh nghiệp.

Các nhà giao dịch ở Hồng Kông (Trung Quốc) đã quá quen thuộc với những thứ kỳ lạ xuất hiện trên sàn giao dịch các cổ phiếu có giá trị vốn hóa nhỏ, nơi niêm yết của một vài cổ phiếu được xếp vào hàng biến động mạnh nhất thế giới. Tuy nhiên, vụ IPO của GME Group hôm qua (22/2) khiến tất cả mọi người đều phải ngạc nhiên.

GME Group là một nhà thầu phụ chuyên thi công hầm. Cổ phiếu của công ty này đã tăng tới 543% (từ mức 0,5 đôla Hồng Kông lên 3,47 HKD) trong phiên giao dịch đầu tiên sau khi lên sàn Growth Enterprise Market (GEM). Hơn 20 triệu cổ phiếu được sang tay trong phiên giao dịch buổi sáng. Đến 1h chiều, Ủy ban chứng khoán Hồng Kông (SFC) đã ra lệnh ngừng giao dịch cổ phiếu này.

Hiện tượng này khiến nhiều người phải nhíu mày. 1 năm vừa qua, trên sàn GEM đã có nhiều cổ phiếu tăng hàng trăm thậm chí hàng nghìn phần trăm sau khi IPO vì những lý do không liên quan đến sức mạnh nội tại của doanh nghiệp. Kết quả là năm 2015, một nửa trong số 10 cổ phiếu tăng điểm trong ngày đầu niêm yết đã giảm giá hơn 90% so với mức đỉnh chỉ trong vòng 1 tháng.


Nhiều cổ phiếu Hồng Kông đã tăng vọt trong phiên giao dịch đầu tiên để rồi rớt thảm. Nguồn: Bloomberg.

Nhiều cổ phiếu Hồng Kông đã tăng vọt trong phiên giao dịch đầu tiên để rồi rớt thảm. Nguồn: Bloomberg.

Tháng trước, cơ quan quản lý đã phải ra thông báo nhắc nhở các bên trên thị trường hãy tuân thủ luật lệ. Theo SFC, nhiều cổ phiếu trên sàn GEM có không nhiều cổ đông và do đó một lượng lớn cổ phiếu sẽ tập trung trong tay vài cổ đông.

Năm ngoái, cổ phiếu có diễn biến sau IPO tốt nhất trên thế giới là của Luen Wong Group Holdings, một công ty xây dựng cũng niêm yết trên sàn GEM. Cổ phiếu này đã tăng 8.515% từ khi lên sàn hồi tháng 4 đến ngày 31/12.

Một thời gian ngắn sau khi Luen Wong lên sàn, SFC đã đưa cổ phiếu này vào diện cảnh báo bởi 96% cổ phiếu Luen Wong đang lưu hành trên thị trường nằm trong tay của các cổ đông kiểm soát và 19 nhà đầu tư khác do đó rất dễ bị thao túng.

Sự tích sắc đỏ trên sàn giao dịch chứng khoán

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên