MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tăng giảm ga đột ngột có thể khiến xe hơi bạn nhanh hỏng

08-08-2019 - 14:45 PM | Thị trường

Việc tăng, giảm ga đột ngột là điều mà rất nhiều tài xế mới hay mắc phải. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, hành động rất nhỏ này có thể khiến chiếc xe của bạn "chết dần chết mòn" lúc nào không hay.

Hao nhiên liệu

Điều đầu tiên, bạn sẽ phải tốn kha khá chi phí cho nhiên liệu nếu tăng, giảm ga đột ngột. Nguyên nhân là do xe phải dùng nhiều xăng hơn để thay đổi vòng quay động cơ lớn, qua đó giúp xe thay đổi vận tốc như yêu cầu.

Tăng giảm ga đột ngột có thể khiến xe hơi bạn nhanh hỏng - Ảnh 1.

Tăng, giảm ga đột ngột có thể khiến bạn tiêu tốn khá nhiều tiền xăng hàng tháng. Ảnh: ST

Cụ thể, khi tăng ga, xe bắt đầu quá trình đốt nhiên liệu ở khoang đốt của động cơ. Trong quá trình ấy, nếu bạn đột nhiên giảm ga sẽ khiến tình trạng đốt không hết, gây nên việc tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn mức bình thường. Chưa kể, thói quen này còn gây ra hiện tượng khói trắng, lâu ngày có thể khiến động cơ bị hỏng.

Hư mòn phanh

Ngoài việc tiêu tốn nhiên liệu thì việc tăng, giảm ga đột ngột còn khiến chiếc xe của bạn hư hỏng nhiều bộ phận quan trọng. Trong đó, hệ thống phanh là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tăng giảm ga đột ngột có thể khiến xe hơi bạn nhanh hỏng - Ảnh 2.

Việc tăng, giảm ga đột ngột có thể bào mòn hệ thống phanh ở chiếc xe của bạn. Ảnh: ST

Quá trình giảm ga sẽ đi với hành động đệm phanh, lâu dần khiến các má phanh bị mòn, ảnh hưởng đến khả năng phanh của chiếc xe. Trong nhiều trường hợp, nếu không kiểm tra kỹ có thể dẫn đến những va chạm không đáng có.

Ngoài ra, các lốp xe cũng sẽ bị hao mòn dần do bị trượt trên đường. Nếu phanh xe bị bào mòn, khi di chuyển dưới thời tiết mưa lớn, đường trơn sẽ rất nguy hiểm vì có tài xế thể mất lái bất kỳ lúc nào.

Trục xe bị ảnh hưởng

Trục xe cũng là một trong những bộ phận bị ảnh hưởng nặng nề do thói quen tăng, giảm ga đột ngột. Nếu tài xế liên tục thực hiện thao tác này có thể khiến trục xe thay đổi quán tính. Quá trình chuyển động tịnh tiến của nó bị ảnh hưởng, từ đó dẫn đến tác động lên toàn bộ hệ thống của xe.

Tăng giảm ga đột ngột có thể khiến xe hơi bạn nhanh hỏng - Ảnh 3.

Trục xe cũng là một trong những bộ phận quan trọng trên xe hơi. Ảnh: ST

Tập thói quen giữ đều ga

Nếu đã nhận ra những tác hại nghiêm trọng của việc tăng, giảm ga đột ngột thì tài xế nên chú ý giữ đều ga. Đừng vì thói quen nhỏ nhặt này mà làm ảnh hưởng đến tuổi thọ "xế cưng" của mình.

Tăng giảm ga đột ngột có thể khiến xe hơi bạn nhanh hỏng - Ảnh 4.

Giữ điều tay lái, tăng, giảm ga trong những lúc cần thiết là một trong những cách hữu hiệu nhất để bạn bảo vệ chiếc xe của mình. Ảnh: ST

Ngoài ra, khi giảm ga, hạn chế tối đa việc rà phanh nếu như không có sự cố hay vật cản bất ngờ trước mặt. Điều này đảm bảo hệ thống phanh ít bị bào mòn và tránh khỏi những hư hỏng không đáng có.

Nên tăng tốc xe nhẹ nhàng và không phanh gấp là những cách lái xe tiết kiệm nhiên liệu nhất. Không những thế, việc này còn giúp bảo vệ chiếc xe của bạn khỏi những hư hỏng cũng như tăng tuổi thọ của chiếc xe.

Theo Long Du

Lao Động

Trở lên trên