MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng hơn 1000% từ đầu năm đến nay, cổ phiếu nhóm này thậm chí còn 'nóng' hơn cả Tesla

19-07-2020 - 14:56 PM | Tài chính quốc tế

Tăng hơn 1000% từ đầu năm đến nay, cổ phiếu nhóm này thậm chí còn 'nóng' hơn cả Tesla

Tại Đông Nam Á, các nhà sản xuất găng tay cao su đang thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư, thậm chí họ còn rót tiền hăng hái hơn cả vào các công ty sản xuất xe điện Tesla.

Trong năm nay, cổ phiếu của Top Glove Corp. đã tăng 389% khi giao dịch tại Kuala Lumpur – mã tăng mạnh nhất trong rổ MSCI Asia Pacific Index.

Trong khi đó, cổ phiếu Supermax Corp. ghi nhận mức thăng hoa hơn 1000%, trong khi Tesla là 259%. Đà tăng diễn ra là nhờ nhu cầu bùng nổ đối với sản phẩm găng tay trong khi đại dịch Covid-19 bùng phát và lệnh cấm thực hiện giao dịch bán khống tại Malaysia được áp dụng đến cuối năm nay.

Mức tăng đột biến này là chưa từng có theo tiêu chuẩn của Malaysia, khi 3 nhà sản xuất găng tay lớn nhất nước này đã giúp vốn hóa TTCK Malaysia tăng thêm 109 tỷ ringgit (26 tỷ USD) trong năm nay. Hiện tại, cứ 1 USD/10 USD được đầu tư vào TTCK Malaysia đều là khoản đặt cược vào cổ phiếu của các nhà sản xuất găng tay.

Tăng hơn 1000% từ đầu năm đến nay, cổ phiếu nhóm này thậm chí còn nóng hơn cả Tesla - Ảnh 1.

Cổ phiếu của Top Glove có diễn biến vượt trội so với Tesla.

Đây được coi là một "kỳ tích" giúp Đông Nam Á đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất các sản phẩm bảo hộ trên toàn cầu, cũng giống như Hàn Quốc và Đài Loan trong ngành bán dẫn. Ở phiên giao dịch hôm thứ Sáu, đà tăng của cổ phiếu Top Glove vẫn tiếp nối bất chấp việc Mỹ không cho phép nhập khẩu sản phẩm từ 2 chi nhánh của công ty.

Ross Cameron – quản lý quỹ tại Northcape Capital, nhận định: "Đà tăng của cổ phiếu các nhà sản xuất găng tay gợi nhớ đến Tesla, nhưng triển vọng lợi nhuận của ngành này chắc chắn hơn của Tesla." Ông cho biết, lệnh cấm bán khống đã là yếu tố có đóng góp cho đà tăng, trong khi chúng tôi "ước tính rằng ngành này sẽ báo cáo tăng trưởng lợi nhuận ở mức hơn 100% vào năm tới."

Tăng hơn 1000% từ đầu năm đến nay, cổ phiếu nhóm này thậm chí còn nóng hơn cả Tesla - Ảnh 2.

Dự báo lợi nhuận của Top Glove tăng vọt kể từ tháng 5.

Tuy nhiên, sự phát triển nhanh hơn dự kiến của một loại vắc-xin điều trị Covid-19 cũng kìm hãm đà tăng trưởng mạnh mẽ của ngành sản xuất găng tay. Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ gần đây đã ra lệnh tạm giữ đơn đặt hàng găng tay dùng một lần của Top Glove. Công ty cho biết vấn đề này có thể liên quan đến lao động nước ngoài và đang tìm cách liên hệ với Hải quan Mỹ để tìm cách giải quyết.

Các nhà quản lý quỹ và phân tích cho biết công ty này vẫn có thể gửi đơn hàng găng tay đến Mỹ bằng cách sử dụng đơn vị khác. Việc hủy bỏ đơn hàng sau đó sẽ được khắc phụ nhờ nhu cầu gia tăng ở những quốc gia khác. Cho đến nay, lượng đơn đặt hàng găng tay vẫn tăng lên, theo đó mức giá cũng tăng vọt và các công ty đang tích cực sản xuất để đáp ứng nhu cầu.

Tham khảo Bloomberg

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên