TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng hơn gấp đôi trong chưa đầy 1 tháng, bitcoin lần đầu tiên cán mốc 40.000 USD

08-01-2021 - 07:50 AM | Tài chính quốc tế

Tăng hơn gấp đôi trong chưa đầy 1 tháng, bitcoin lần đầu tiên cán mốc 40.000 USD

Đà tăng ấn tượng của bitcoin tiếp tục diễn ra khi khi đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới lần đầu tiên chạm mốc 40.000 USD.

Sau khi tăng 11% lên 40.394 USD, bitcoin đã giảm khoảng 3.500 USD trong khoảng nửa giờ và tiếp tục dao động. Giá đồng bitcoin đã tăng tới 17% vào thứ Hai và tăng hơn gấp đôi trong vòng chưa đầy một tháng.

Các chiến lược gia giải thích lý do thúc đẩy đà tăng này là nhu cầu lớn từ nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ đầu cơ, các quỹ định lượng đầu tư theo xu hướng, người giàu và thậm chí cả các nhà đầu tư tổ chức. Ngày 7/1, tổng vốn hóa của thị trường tiền số lần đầu tiên vượt mốc 1 nghìn tỷ USD.

"Bitcoin tiếp tục thách thức mọi kỳ vọng và những nghi ngờ," Antoni Trenchev, đồng sáng lập và đối tác của Nexo, một nhà cho vay tiền điện tử cho biết. "Nó khiến tất cả các loại tài sản khác ở phía sau theo sau."

Bitcoin chiếm khoảng 2/3 giá trị thị trường tiền điện tử, tiếp theo là đồng Ether với khoảng 13%, theo dữ liệu của CoinGecko.

Tăng hơn gấp đôi trong chưa đầy 1 tháng, bitcoin lần đầu tiên cán mốc 40.000 USD - Ảnh 1.

Giá bitcoin trong ngày 7/1.

Coinbase Inc., sàn giao dịch kỹ thuật số lớn nhất của Mỹ, cho biết họ đang gặp "sự cố kết nối" trên cả trang web và ứng dụng di động trong ngày thứ Hai.

Giá trị của các đồng tiền kỹ thuật số đang nhảy vọt trong một thế giới ngập tràn những gói kích thích tài chính và tiền tệ, ngay cả khi một số chuyên gia lo ngại về sụp đổ không thể tránh khỏi và một số người khác đặt câu hỏi về tính toàn vẹn cơ bản của thị trường tiền điện tử. Những người ủng hộ bitcoin cho rằng đồng tiền này là một hàng rào chống lại sự suy yếu của đồng USD và nguy cơ lạm phát nhanh hơn, giống như vàng, trong khi các nhà phê bình chỉ trích sự hợp lý về mặt logic khi so sánh hai tài sản.

Geoffrey Morphy, chủ tịch của công ty khai thác tiền điện tử Canada Bitfarms Ltd., cho biết: "Mọi người càng nhận thấy rằng tài sản của họ, đặc biệt là tài sản thanh khoản như tiền tệ đang bị sụt giảm về mặt giá trị, nên họ càng tìm kiếm các lựa chọn thay thế.

Tăng hơn gấp đôi trong chưa đầy 1 tháng, bitcoin lần đầu tiên cán mốc 40.000 USD - Ảnh 2.

Biến động giá bitcoin và ether.

Theo nhà nghiên cứu Flipside Crypto, các tài khoản đầu tư bitcoin đang hoạt động đang đạt mức cao nhất mọi thời đại vào cuối năm 2017 - có thể là một dấu hiệu cho thấy một số người nắm giữ đang có kế hoạch bán ra. Có ít hơn 2% tài khoản nắm giữ 95% nguồn cung bitcoin, vì vậy một số giao dịch lớn có thể ảnh hưởng đến giá. Đợt bùng nổ bitcoin lớn gần đây nhất đã diễn ra vào cuối năm 2017.

Một số nhà đầu tư đã chỉ ra dự báo giá bitcoin trong dài hạn của JPMorgan Chase & Co. là 146.000 USD có thể thúc đẩy đà tăng. Những người khác cho biết tâm lý đã được thúc đẩy bởi một bản cập nhật quy định của Mỹ cho phép các ngân hàng sử dụng một loại tiền ít biến động hơn để thanh toán.

Guy Hirsch, giám đốc điều hành tại Mỹ của eToro cho biết: "Đường parabol này di chuyển lên phía trên, với các công ty bình thường ở Phố Wall, bao gồm JP Morgan, đưa ra 146.000 USD làm giá mục tiêu cho Bitcoin và Guggenheim đưa ra 400.000 USD. Dường như đà tăng sẽ kéo dài trước khi giá bitcoin giảm xuống. Sẽ không có gì ngạc nhiên khi đồng tiền này tăng lên 100.000 USD với mức tăng hiện tại."

Lục Lam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên