MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tang lễ Nữ hoàng Anh sẽ diễn ra như thế nào?

10-09-2022 - 20:12 PM | Tài chính quốc tế

Tang lễ Nữ hoàng Anh sẽ diễn ra như thế nào?

Một kỷ nguyên mới đã bắt đầu ở Vương quốc Anh sau sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II nhưng hành trình cuối cùng của bà vẫn được cả thế giới dõi theo.

(Tổ Quốc) - Một kỷ nguyên mới đã bắt đầu ở Vương quốc Anh sau sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II nhưng hành trình cuối cùng của bà vẫn được cả thế giới dõi theo.

Sau một triều đại với nhiều kỷ lục, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã qua đời tại Dinh thự Balmoral tại Scotland hôm 8/9. Con trai bà, Vua Charles III, đã ra lệnh tổ chức tang lễ hoàng gia từ 9/9 cho đến 7 ngày sau. Đây là đáp án cho những câu hỏi lớn trong tang lễ của bà.

Khi nào quan tài của Nữ hoàng Anh sẽ trở về London?

Công tác chuẩn bị đang được tiến hành để đưa di hài Nữ hoàng Elizabeth II về London. Trước tiên, quan tài sẽ rời Balmoral, khu nghỉ dưỡng ở vùng nông thôn Scotland của Nữ hoàng để đến Cung điện Holyroodhouse ở Edinburgh – nơi ở chính thức của Nữ hoàng Anh tại Scotland.

Tang lễ Nữ hoàng Anh sẽ diễn ra như thế nào? - Ảnh 1.

Sau đó, Nữ hoàng Anh có thể được rước đến Nhà thờ St Giles của Edinburgh, nơi bà sẽ nằm lại trước khi được đưa tới London. Hiện tại, tuyến đường di chuyển vẫn chưa được xác định. Đó có thể bằng đường sắt hoặc đường hàng không.

Công chúng có thể tưởng niệm Nữ hoàng như thế nào?

Những tiền lệ trong lịch sử cho thấy rằng một khi Nữ hoàng trở lại London, quan tài của bà có thể được đặt ở Westminster Hall, phần lâu đời nhất của Cung điện Westminster. Trong quá khứ, quan tài của các vị vua quá cố đều được đặt ở đó và được canh giác suốt ngày đêm bởi đội cận vệ trung thành của hoàng gia.

Đây là nơi quàn thi hài vua Edward VII vào năm 1910, George V năm 1936, George VI năm 1952 và Nữ hoàng Mary một năm sau đó. Sau khi qua đời năm 1965, Thủ tướng Winston Churchill cũng nằm tại đây.

Tang lễ Nữ hoàng Anh sẽ diễn ra như thế nào? - Ảnh 2.

Gần đây nhất, mẹ của Nữ hoàng chính là người có vinh dự được quàn tại đây khi bà qua đời năm 2002. Trong dịp đó, Thái tử Charles, Hoàng tử Andrew cùng những người khác tham gia bảo vệ trong cái gọi là Đội canh gác của các Hoàng tử. Hiện tại, Hoàng gia Anh chưa xác nhận nhưng ai sẽ tham gia bảo vệ di hài của Nữ hoàng trong tang lễ sắp tới.

Quan tài của Nữ hoàng sẽ ở đó trong vài ngày và đây chính là thời điểm công chúng có thể đi qua và thể hiện lòng thương tiếc với Nữ hoàng quá cố. Hàng nghìn người đã lên kế hoạch xếp hàng vào viếng Nữ hoàng. Một số người còn muốn ngủ qua đêm để bày tỏ sự kính trọng của họ.

Đám tang của Nữ hoàng sẽ diễn ra như thế nào?

Với tư cách là nguyên thủ quốc gia, tang lễ Nữ hoàng Elizabeth sẽ là sự kiện mà Chính phủ tài trợ. Sự kiện sẽ diễn ra tại Tu viện Westminster trong hai tuần tới, và ngày chính xác sẽ được xác nhận trong thời gian thích hợp.

Tu viện này được thành lập vào năm 960 sau Công nguyên bởi các tu sĩ Benedictine và là một trong những địa danh dễ nhận biết nhất ở London. Đây thường là nơi diễn ra các sự kiện quan trọng của Hoàng gia, chẳng hạn như lễ đăng quang, đám cưới và đám tang trong suốt nhiều năm qua.

Tang lễ Nữ hoàng Anh sẽ diễn ra như thế nào? - Ảnh 3.

Dù danh sách khách mời chưa được công bố nhưng người ta dự đoán các nguyên thủ quốc gia và chức sắc khắp nơi trên thế giới có thể đến thủ đô London của Anh để bày tỏ lòng kính trọng với Nữ hoàng Anh, người có hơn 70 năm tại vị. Những gương mặt quen thuộc khác sẽ là một số trong 15 cựu Thủ tướng và các nhà lập pháp cấp cao của Anh, những người từng được Nữ hoàng bổ nhiệm.

Đối với các nhân vật cấp cao khác của Hoàng gia Anh, khi họ qua đời, tang lễ sẽ diễn ra theo nghi thức Hoàng gia. Đối với tang lễ cấp nhà nước của Nữ hoàng Anh, Quốc hội sẽ chính thức tổ chức tang lễ và cỗ xe chở quan tài sẽ được kéo bởi các thủy thủ của Hải quân Hoàng gia chứ không phải ngựa.

Các binh sĩ Hải quân Hoàng gia Anh đảm trách nhiệm vụ kéo xe chở thi hài kể từ tang lễ của Nữ hoàng Victoria từ tháng 1/1901. Theo trang web chính thức của Hoàng gia Anh giải thích, thời điểm đó, những con ngựa vốn được dùng để kéo xe bỗng trở nên bồn chồn trong giá lạnh và hành xử một cách nguy hiểm. Vì vậy, một đội binh sĩ nhận nhiệm vụ kéo xe nghi lễ tới Nhà nguyện Thánh George.

Tuy nhiên, tang lễ cấp nhà nước không chỉ dành riêng cho người đứng đầu Hoàng gia Anh. Một số người khác, chẳng hạn như nhà khoa học Isaac Newton, công tước đầu tiên của Wellington Horatio Nelson và cố Thủ tướng Churchill cũng được tổ chức tang lễ cấp nhà nước.

Tang lễ Nữ hoàng Anh sẽ diễn ra như thế nào? - Ảnh 4.

Nữ hoàng sẽ an nghỉ ở đâu?

Sau tang lễ, Nữ hoàng sẽ có chuyến hành trình cuối cùng rời London tới Windsor. Điểm đến chính là Nhà nguyện St George nằm trong khuôn viên Lâu đài Windsor. Tang lễ Hoàng thân Philip – chồng của Nữ hoàng, cũng diễn ra ở đó. Đám cưới các cháu của Nữ hoàng cũng được tổ chức ở đây.

Sau tang lễ năm 2021, quan tài Hoàng thân Philip được hạ xuống Royal Vault, hầm mộ nằm bên dưới nhà nguyện và là nơi an nghỉ của nhiều thành viên Hoàng gia Anh. Tuy nhiên, sau khi Nữ hoàn Elizabeth II băng hà, người ta cho rằng quan tài của Hoàng thân Philip sẽ được di chuyển để hai người nằm cạnh nhau tại Nhà nguyện tưởng niệm Vua George VI.

Linh Anh

Nhịp sống Kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên