MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tăng ngày nghỉ, giảm giờ làm, thêm thời gian cho gia đình

20-09-2019 - 10:39 AM | Xã hội

Giảm thời giờ làm việc, tăng thời giờ nghỉ ngơi là vấn đề đang được các cấp công đoàn Việt Nam đặc biệt quan tâm trong quá trình sửa đổi Bộ luật Lao động. Mới đây, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã thống nhất sẽ đưa ra đề xuất bổ sung thêm 3 ngày nghỉ trong năm vào Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Tăng thêm ngày nghỉ là cần thiết

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - cho biết, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi là vấn đề lớn trong Bộ luật Lao động của tất cả các nước trên thế giới. Đây luôn là vấn đề được người lao động quan tâm nhất. Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi ở từng thời kỳ, ở các quốc gia khác nhau thì quy định khác nhau trên cơ ở thực hiện hoặc tham khảo tiêu chuẩn lao động quốc tế. Tuy khác nhau, nhưng có điểm chung là xã hội càng phát triển và càng về sau, các quy định càng tiến bộ hơn so với trước.

Đại diện Tổng LĐLĐVN cung cấp thông tin, theo số liệu khảo sát của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), hiện nay, số ngày nghỉ lễ, tết của Việt Nam ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và khu vực (Campuchia là 28 ngày; Brunei 15 ngày; Indonesia 16 ngày; Malaysia 13 ngày; Myanmar 14 ngày; Philippines 19 ngày; Singapore 11 ngày; Thái Lan 16 ngày; Lào 12 ngày; Trung Quốc 21 ngày, Nhật Bản 16 ngày…).

Liên quan đến đề xuất của Tổng LĐLĐVN, ông Ngọ Duy Hiểu cho rằng, với số ngày nghỉ lễ, tết trong năm hiện nay ở Việt Nam rất thấp. Lao động trong nhiều ngành kinh tế chủ yếu là lao động di cư, địa hình đất nước ta lại trải dài theo hình chữ S, nên việc tăng thêm mỗi năm ít nhất 3 ngày nghỉ là cần thiết.

Do đó, Tổng LĐLĐVN đề xuất 2 phương án: Phương án 1: Nghỉ Quốc khánh 4 ngày từ ngày 2-5.9 hàng năm. Phương án này ngoài mang lại lợi ích chung cho mọi người, còn giúp các gia đình trẻ có thời gian, điều kiện chuẩn bị cho con bước vào năm học mới, bố mẹ đưa con đến trường trong ngày khai giảng năm học. Phương án 2: Nghỉ 1 ngày vào Ngày Gia đình Việt Nam 28.6 và thêm 2 ngày vào nghỉ Tết dương lịch.

Đem lại nhiều lợi ích cho các gia đình người lao động

Trước đề xuất bổ sung thêm 3 ngày nghỉ lễ trong năm của Tổng LĐLĐVN, nhiều công nhân khu công nghiệp, cán bộ công chức, cán bộ công đoàn rất phấn khởi và đồng tình ủng hộ.

Chồng mất sớm (do tai nạn giao thông) khi 3 con còn nhỏ, nên hoàn cảnh của chị Đặng Thị Thủy (SN 1987, làm việc tại Cty TNHH điện tử Asti, KCN Quang Minh, Hà Nội) đặc biệt khó khăn. Qua Báo Lao Động, chị Thuỷ biết đến đề xuất bổ sung 3 ngày nghỉ trong năm của Tổng LĐLĐVN, chị rất vui mừng.

Chị Thuỷ cho biết: “Đề xuất của Tổng LĐLĐVN đã phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng của người lao động (NLĐ). Nếu được nghỉ thêm 3 ngày đúng vào dịp 2.9, gia đình sẽ có điều kiện cùng con đến trường đúng vào dịp khai giảng năm học. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng đối với con trẻ, bởi cháu nào cũng ước muốn có người thân bên cạnh cùng tham dự buổi lễ quan trọng nhất của năm học. Đặc biệt, thêm ngày nghỉ lễ trong năm là món quà vô giá đối với các con tôi vì tôi sẽ có nhiều thời gian chăm sóc, đưa con đi chơi, nấu những món ăn ngon để bù đắp khoảng trống thiếu cha của những đứa trẻ”.

Chị Nguyễn Thị H (CN Cty Viglacera Hạ Long) cũng bày tỏ hoàn toàn ủng hộ NLĐ có thêm ngày nghỉ trong năm. “Hiện NLĐ đang phải làm việc rất vất vả, nên có thêm được một ngày nghỉ đã là tốt lắm rồi, thêm được 3 ngày thì quá tốt cho NLĐ” - chị H nói.

Theo chị H, chị phải làm việc cả thứ 7. Chị cũng không được nghỉ cố định vào Chủ nhật, mà chỉ có một ngày nghỉ trong tuần, còn nghỉ ngày nào sẽ tùy thuộc vào bố trí công việc của Cty. Chị H kể, bình thường, do đặc thù công việc như vậy nên gia đình chị rất ít có thời gian đi chơi cũng như có một ngày nghỉ trọn vẹn bên nhau. Nếu được thêm ngày nghỉ, chị sẽ dùng thời gian đó để nấu cho chồng, con những món ăn yêu thích mà những ngày thường, do bận bịu công việc, chị không thể có thời gian để chế biến; rồi dọn dẹp nhà cửa.

“Thêm ngày nghỉ là tôi có thêm cơ hội ở bên con, đưa con đi chơi, ăn uống, gia đình gần gũi bên nhau nhiều hơn”- chị nói. Hơn nữa, theo chị H, nếu NLĐ vẫn bố trí đi làm vào những ngày nghỉ như này, còn được trả lương cao hơn, như vậy sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho NLĐ.

Ngoài ra, nếu được nghỉ làm vào ngày khai giảng, chị H sẽ không phải xin phép cty nữa, sẽ rất tốt cho những NLĐ có con đang tuổi đi học như chị.

Không chỉ những NLĐ trực tiếp, mà nhiều CBCCVC cũng đồng tình về đề xuất có thêm ngày nghỉ. Ông Trịnh Văn Hà - Phó Chủ tịch UBND phường Cát Linh (Đống Đa, Hà Nội) - cho rằng, đề xuất của Tổng LĐLĐVN rất nhân văn. “Ví dụ gia đình tôi, từ sáng sớm, các con cùng bố mẹ đã ra khỏi nhà để đi học, đi làm. Đến 18h cả nhà mới về, lại lao vào cơm nước, học bài nên có rất ít thời gian tâm sự, chia sẻ, động viên. Nếu đề xuất nghỉ thêm 3 ngày lễ trong năm được thông qua thì đem lại nhiều lợi ích cho các gia đình. Bởi có thêm ngày nghỉ, các thành viên trong gia đình có nhiều thời gian gần gũi bên nhau, có thời giờ nghỉ ngơi, đi du lịch - cũng là biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế” - ông Hà nêu ý kiến.

Còn chị N.T.H - viên chức đang làm việc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội - bày tỏ rất đồng tình với việc CNVCLĐ cần có thêm ngày nghỉ trong năm. Vì điều đó sẽ tăng thêm lợi ích cho NLĐ, trong khi họ vẫn được hưởng lương bình thường; nếu đi làm còn được hưởng lương gấp 3. “Nếu có thêm những ngày nghỉ trong năm, gia đình tôi sẽ cùng nhau đi du lịch. Nếu gia đình nào không có điều kiện đi du lịch thì có thể về quê hoặc có thêm những giây phút quây quần bên nhau, từ đó gia đình thêm gắn bó, hạnh phúc hơn”.

Ông Phan Thanh Hải - Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Meiko Việt Nam (4.400 công nhân, KCN Thạch Thất - Quốc Oai, Hà Nội) - rất đồng tình với đề xuất của Tổng LĐLĐVN. Ông Hải cho biết, hiện nay NLĐ rất trông ngóng những chủ trương chính sách của Nhà nước là tăng lương, giảm giờ làm. Do đó, đề xuất của Tổng LĐLĐVN rất hợp lý, hợp tình.

“Nếu được nghỉ thêm 3 ngày lễ trong năm, NLĐ có thời gian chăm sóc gia đình, gắn bó đoàn kết nhau hơn. Đặc biệt, họ có thêm thời giờ nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động, phục vụ tốt hơn hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp - điều này làm lợi cho cả hai phía” - ông Hải nhận định.

Theo Hà Anh _ Quế Chi

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên