MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tăng sốc giảm sâu, công ty của doanh nhân Võ Phi Nhật Huy nuôi tham vọng IPO New York thu 200 tỷ USD giảm 50% giá trị sau 5 phiên

25-01-2022 - 09:34 AM | Doanh nghiệp

Tăng sốc giảm sâu, công ty của doanh nhân Võ Phi Nhật Huy nuôi tham vọng IPO New York thu 200 tỷ USD giảm 50% giá trị sau 5 phiên

Về tình hình kinh doanh, năm 2019, BIG đạt doanh thu 85 tỷ đồng trong khi LNST chỉ hơn 1 tỷ. Sang năm 2020, doanh thu tăng 19% lên 102 tỷ đồng, lợi nhuận thu về hơn 3,6 tỷ. Luỹ kế 9 tháng đầu năm 2021, doanh thu BIG đạt 100 tỷ, LNST gần 3 tỷ đồng.

Liên tục kịch trần, mã BIG của Big Invest Group lọt top tăng giá của sàn UpCOM, bất chấp tuần điều chỉnh mạnh của thị trường. Ghi nhận, cổ phiếu BIG tăng từ 10.900 đồng/cp lên mức 26.400 đồng/cp, tương ứng tăng 150%.

Dù vậy, sau chuỗi tăng sốc, BIG đã quay đầu giảm sàn 4 phiên liên tiếp và tiếp tục giảm gần 14% xuống 18.500 đồng vào sáng ngày 25/1. Như vậy so với đỉnh, cổ phiếu này đã bốc hơi gần 50% giá trị chỉ sau 5 phiên, vốn hóa hiện đạt hơn 90 tỷ đồng.

Tăng sốc giảm sâu, công ty của doanh nhân Võ Phi Nhật Huy nuôi tham vọng IPO New York thu 200 tỷ USD giảm 50% giá trị sau 5 phiên - Ảnh 1.

Được biết, BIG xuất phát điểm là công ty chuyên kinh doanh bất động sản, sự kiện và vật liệu xây dựng được thành lập vào cuối năm 2017, vốn điều lệ ban đầu chỉ 10 tỷ đồng. Sáng lập là ông Võ Phi Nhật Huy - cái tên được chú ý từ hồi năm 2017 với tầm nhìn IPO tại New York với vốn hóa hàng trăm tỷ đô. Thông tin này đã gây sự chú ý và bàn tán xôn xao, đặc biệt là trong giới bất động sản.

Chia sẻ về tham vọng này, ông Huy nhấn mạnh đó là chiến lược Công ty đề ra cho tương lai. Nhìn lại hành trình của mình, ông cho biết năm 2008 bản thân khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng với mô hình thuê cho thuê lại, đến nay BIG đã phát triển thành một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản quy mô tài sản là các bất động sản cho thuê gần 300 tỷ đồng. “Và việc niêm yết lên sàn chứng khoán chính là bước đi tiếp theo để Công ty thực hiện kế hoạch của mình. Tôi mơ lớn nhưng bắt đầu nhỏ”, ông nói.

Hiện, BIG hoạt động theo mô hình khác biệt so với các công ty bất động sản khác là doanh nghiệp cộng đồng bao gồm các nhà đầu tư trên cả nước với sự hỗ trợ tư vấn của các chuyên gia. Thông qua đó, BIG tổ chức các dự án xây các tòa nhà cho thuê, các khu dân cư chia sẻ lợi nhuận cho cộng đồng giúp nhiều nhà đầu tư với số vốn nhỏ thu được lợi nhuận khi tham gia cùng.

Được biết, sau 2 lần tăng vốn, vốn điều lệ Công ty hiện đã tăng lên 50 tỷ đồng. Trong đó, anh em ông Huy đang sở hữu 46,68% vốn, đồng thời đồng thời đều là thành viên HĐQT. Bên cạnh đó, các thành viên HĐQT của BIG cũng là các chuyên gia nhiều kinh nghiệm từ pháp lý, chiến lược, truyền thông và đầu tư bất động sản. Song song, BIG cũng mở rộng hoạt động kinh doanh và chính thức bước chân vào lĩnh vực bất động sản, cụ thể là cung cấp cho thuê mặt bằng làm văn phòng, nhà ở và liên minh góp vốn cùng các chủ đầu tư khác làm dự án.

Theo BIG, hiện các doanh nghiệp chủ yếu tập trung tại khu vực Hà Nội và Tp.HCM và đang có kế hoạch mở rộng mô hình ra các thành phố có nhu cầu thuê văn phòng và căn hộ lớn. Bên cạnh đó, đa phần lượng lao động tại các thành phố lớn đều xuất thân từ các tỉnh lẻ nên nhu cầu thuê ở cũng rất cao. Để đáp ứng nhu cầu đa dạng, Công ty theo đó phát triển hai mô hình chính là sở hữu - cho thuê và thuê - cho thuê lại.

“Hai mô hình này có tỷ suất lợi nhuận khá chênh lệch. Nếu lợi nhuận mô hình sở hữu - cho thuê trung bình là 5-10%/năm thì mô hình thuê - cho thuê lai mang lợi nhuận từ 50-100%/năm. Dù vậy, hai mô hình này bù trừ rủi ro, do đó BIG kết hợp để vừa đảm bảo rủi ro vừa đảm bảo khả năng sinh lời”, đại diện BIG nói.

Big Invest Group cũng là doanh nghiệp ứng dụng chuyển đổi số tương đối sớm vào hoạt động kinh doanh của của công ty. Năm 2021, Big Invest Group hợp tác với một số doanh nghiệp công nghệ nước ngoài để ứng dụng công nghệ vào việc số hóa các dự án bất động sản hỗ trợ các nhà đầu tư dễ dàng giao dịch các dự án dù chịu ảnh hưởng của đại dịch và kết quả là hai năm 2019,2020 công ty vẫn có doanh thu, lợi nhuận.

Về tình hình kinh doanh, năm 2019, BIG đạt doanh thu 85 tỷ đồng trong khi LNST chỉ hơn 1 tỷ. Sang năm 2020, doanh thu tăng 19% lên 102 tỷ đồng, lợi nhuận thu về hơn 3,6 tỷ. Luỹ kế 9 tháng đầu năm 2021, doanh thu BIG đạt 100 tỷ, LNST gần 3 tỷ đồng.

Tăng sốc giảm sâu, công ty của doanh nhân Võ Phi Nhật Huy nuôi tham vọng IPO New York thu 200 tỷ USD giảm 50% giá trị sau 5 phiên - Ảnh 2.

Theo ông Huy, mảng xây nhà cho thuê thực tế đem lại dòng tiền nhưng doanh thu và lợi nhuận chưa lớn. Do đó, thời gian tới, BIG đang liên minh với các chủ đầu tư thiếu năng lực gọi vốn, để làm chủ các cuộc chơi bất động sản.

“Đây kỳ vọng là mảng có thể giúp nâng tầm vị thế của BIG và mang về những khoản lợi nhuận lớn hơn so với mảng cho thuê nhà. Hiện, BIG đang triển khai và hoàn thiện một số dự án khác với quy mô gần 200 tỷ đồng gồm toà nhà khách sạn, văn phòng ở Lào Cai, toà nhà văn phòng ở Tp.HCM, khu nhà ở Bình Phước…”, đại diện BIG chia sẻ thêm.


https://cafef.vn/tang-soc-giam-sau-cong-ty-cua-doanh-nhan-vo-phi-nhat-huy-nuoi-tham-vong-ipo-new-york-thu-200-ty-usd-boc-hoi-50-gia-tri-sau-5-phien-20220120172354228.chn

Tri Túc

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên