MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

02-12-2022 - 09:30 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, tỉnh Quảng Nam đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, thành lập nhiều tổ công tác trực tiếp đến các địa phương đôn đốc tiến độ.

Ngay từ đầu năm, tỉnh Quảng Nam đã chủ trương sẽ điều vốn và điều chuyển công tác người đứng đầu địa phương giải ngân đầu tư công chậm. Tuy nhiên, đến thời điểm này, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công tại tỉnh Quảng Nam mới chỉ đạt hơn 51%, trong khi địa phương này đặt ra mục tiêu đến ngày 31/1/2023, phấn đấu giải ngân đạt 95 - 100%.

Gần 3 năm qua, mỗi khi vào mùa mưa là người dân xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam lại khổ sở vì đường nối trung tâm huyện lên xã vùng cao Trà Bui thi công ì ạch, chưa bàn giao sử dụng đã xuống cấp.

Tuyến Trà Bui – Trà My dài 28km, được đầu tư nâng cấp, mở rộng với tổng kinh phí hơn 115 tỷ đồng. Công trình này khởi công ngày 7/2/2020, đơn vị thi công là Công ty TNHH Xây dựng Thanh Sơn đã ứng hàng chục tỷ đồng nhưng đến nay chỉ mới thực hiện một số hạng mục, đạt khoảng 34,5% tổng giá trị hợp đồng. Sau 3 năm thi công, bây giờ “con đường trăm tỷ” đầy ổ voi, ổ gà…

Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công - Ảnh 1.

Tại tỉnh Quảng Nam, việc cung cấp vật liệu xây dựng chưa đáp ứng được nhu cầu và ngày càng khan hiếm.

Anh Võ Viết Tài, ở xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết, mỗi khi đau ốm đi cấp cứu phải mất nhiều giờ đồng hồ mới về đến trung tâm huyện.

“Cứ mưa xuống là xe chạy bị lật suốt, hôm trước bên kia xe tải chạy bị lật một chiếc, bên trong kia một chiếc ô tô cũng bị lật. Ngoài ra đường này thường xuyên bị lún lầy” - anh Võ Viết Tài nói.

Để xử lý tình trạng nhà thầu thi công ì ạch, UBND huyện Bắc Trà My đề nghị tỉnh Quảng Nam cho phép chấm dứt hợp đồng với Công ty TNHH xây dựng Thanh Sơn, đồng thời thu hồi nợ tạm ứng và xử phạt vi phạm hợp đồng. Đến thời điểm này, huyện Bắc Trà My là địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công thuộc nhóm thấp ở tỉnh Quảng Nam.

Ông Thái Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho biết, địa phương sẽ tăng cường kiểm tra hiện trường, kịp thời chấn chỉnh các tồn tại, yêu cầu nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, cam kết hoàn thành dự án.

“Chủ đầu tư cũng đã làm việc nhiều lần với đơn vị thi công... Cũng chỉ đạo Ban quản lý phải làm việc theo đúng quy định, cố gắng làm sao để đẩy nhanh tiến độ... Còn những vướng mắc, khó khăn chung thì sẽ báo cáo UBND tỉnh Quảng Nam, đề xuất giải pháp như thế nào cho phù hợp” - ông Thái Hoàng Vũ nói.

Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công - Ảnh 2.

Nhiều dự án có tiến độ thi công chậm.

Năm 2022, tổng vốn đầu tư công của tỉnh Quảng Nam hơn 6.300 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện nay, tỉnh này đã giải ngân đạt 67,3% kế hoạch vốn. Nếu tính cả nguồn vốn vừa bổ sung từ Chương trình mục tiêu Quốc gia và nguồn từ tăng thu, tiết kiệm chi của tỉnh Quảng Nam thì tỷ lệ giải ngân mới đạt 51,2%. Một trong những điểm nghẽn ảnh hưởng tiến độ giải ngân là vướng giải phóng mặt bằng, nổi cộm là khâu áp giá đền bù, xác định nguồn gốc đất.

Ngoài ra, năm nay giá xăng dầu tăng cao kéo theo chi phí vận chuyển tăng, giá nguyên vật liệu xây dựng cũng rất cao đã ảnh hưởng đến dự toán các dự án đầu tư đã được thẩm tra, thẩm định trước đó.

Theo ông Phạm Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam, ngoài các nguyên nhân khách quan thì việc chậm tiến độ giải ngân còn do chủ quan từ phía các chủ đầu tư.

“Nhiều cơ quan, đơn vị tỏ ra rất e dè, thực hiện hồ sơ, thủ tục hành chính rất lòng vòng dẫn đến kéo dài. Kéo dài thủ tục hành chính sẽ dẫn đến kéo dài quá trình thực hiện dự án đầu tư cho nên mới gây ra việc chậm trễ” - ông Phạm Quốc Hùng nói.

Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công - Ảnh 3.

Một trong những điểm nghẽn ảnh hưởng tiến độ giải ngân là vướng giải phóng mặt bằng.

Tỉnh Quảng Nam phấn đấu đến ngày 31/1/2023 giải ngân vốn đầu tư công đạt 95 - 100% kế hoạch vốn được Thủ tướng Chính phủ giao và giải ngân 100% vốn ngân sách địa phương. Tỉnh này yêu cầu các chủ đầu tư nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam khẳng định, tỉnh sẽ thực hiện quyết liệt các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân. Đối với các dự án triển khai chậm sẽ cắt vốn, điều chuyển nguồn vốn, đồng thời gắn trách nhiệm hoàn thành các thủ tục giải ngân đến từng cá nhân lãnh đạo chủ chốt.

“Chia ra làm 2 giai đoạn để xử lý, giai đoạn 1 là sẽ điều vốn để cử tri sẽ nhìn nhận, đánh giá hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền để giải ngân vốn đầu tư công chậm. Sắp đến sẽ tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm những cán bộ thuộc diện Tỉnh ủy quản lý, rồi bỏ phiếu tín nhiệm cán bộ ở cấp huyện nữa. Nếu phiếu tín nhiệm thấp sẽ không bố trí lại vị trí cũ” - ông Phan Việt Cường nói.

Theo Long Phi

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên