MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tăng trưởng GDP quý III Trung Quốc không đạt kỳ vọng, thấp nhất kể từ năm 2009

19-10-2018 - 14:39 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc hôm nay công bố tăng trưởng GDP trong quý III là 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn dự báo của các nhà phân tích.

Tăng trưởng GDP từ tháng 7 đến tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái là 6,5%, theo Cục thống kê quốc gia Trung Quốc. Con số này thấp hơn dự báo 6,6% - thấp nhất kể từ quý I/2009, do các nhà phân tích của Reuters đưa ra.

So với quý II, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 1,6% đúng như dự báo.

Ngoài GDP, Trung Quốc còn công bố số liệu sản xuất công nghiệp trong tháng 9 với sản lượng tăng 5,8% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn dự báo 6%.

Tăng trưởng GDP quý III Trung Quốc không đạt kỳ vọng, thấp nhất kể từ năm 2009 - Ảnh 1.

Số liệu trên cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang có dấu hiệu nguội dần, trong bối cảnh nỗ lực của Trung Quốc nhằm đối phó rủi ro nợ bắt đầu tác động đến kinh tế còn cuộc chiến thương mại với Mỹ đe dọa xuất khẩu.

Dù số liệu GDP chính thức của Trung Quốc là yếu tố giúp đánh giá tình hình kinh tế, nhiều chuyên gia nước ngoài vẫn hoài nghi tính chính xác trong những báo cáo này.

“Rõ ràng kinh tế Trung Quốc đang có nền tảng yếu. Lúc này, chúng ta cũng nhận thấy tâm lý với triển vọng kinh tế, thị trường tài chính Trung Quốc đi xuống”, Hao Zhou, nhà kinh tế thị trường mới nổi châu Á tại Commerzbank, nói trước khi Trung Quốc công bố số liệu. Ông cũng đưa ra dự báo tăng trưởng GDP quý III Trung Quốc là 6,6%.

Theo CNBC

Theo Như Tâm

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên