MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tăng trưởng kinh tế 2018 không đạt kế hoạch, Chủ tịch TP Đà Nẵng nói gì?

Năm 2018, Đà Nẵng có đến 05 chỉ tiêu quan trọng không đạt kế hoạch Nghị quyết HĐND TP đề ra. Đặc biệt tổng sản phẩm xã hội (GRDP) chỉ ước tăng 7,86% (kế hoạch: 9 – 10%). Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ nói gì về điều này?

“Cuộc chỉnh sửa hết sức cam go, kéo dài và phức tạp!”

Theo báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Đà Nẵng tại kỳ họp thứ 9 HĐND TP khóa IX (vừa diễn ra từ ngày 17 – 19/12), trong 11 chỉ tiêu chủ yếu năm 2018, mặc dù vẫn duy trì sự phát triển và tốc độ tăng trưởng cao hơn cùng kỳ năm trước nhưng có 05 chỉ tiêu quan trọng không đạt kế hoạch Nghị quyết HĐND TP đề ra.

Tăng trưởng kinh tế 2018 không đạt kế hoạch, Chủ tịch TP Đà Nẵng nói gì? - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại kỳ họp thứ 9 HĐND TP khóa IX (Ảnh: HC)


Đặc biệt tổng sản phẩm xã hội (GRDP) chỉ ước tăng 7,86% (kế hoạch: 9 – 10%). Theo Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Đà Nẵng, so với yêu cầu của một TP động lực tăng trưởng khu vực miền Trung – Tây Nguyên thì tốc độ tăng trưởng chưa có bước đột phá, sức cạnh tranh của nền kinh tế chưa cao, vẫn còn các yếu tố thiếu bền vững và chưa hiệu quả, quy mô kinh tế nhỏ…

Về vấn đề này, tại kỳ họp thứ 9 vừa qua của HĐND TP, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ cho hay, hai năm 2017 – 2018, Đà Nẵng tập trung kiểm điểm và xử lý cán bộ theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra TƯ, tốn kém rất nhiều thời gian, công sức. Đồng thời tập trung khắc phục các sai phạm về quản lý đất đai theo Kết luận số 2852 của Thanh tra Chính phủ.

Ông Huỳnh Đức Thơ nói: “Đây là cuộc chỉnh sửa hết sức cam go, kéo dài và phức tạp. Mặc dù vẫn còn nhiều việc phải làm nhưng phải nói là trong hai năm qua, Đà Nẵng đã nỗ lực rất nhiều, tốn kém rất nhiều thời gian, công sức, trí tuệ của cán bộ, công chức để giải quyết sự vụ này nhưng cũng chứa đựng rất nhiều rủi ro.

Chúng tôi phải thực hiện những quyết định, vận dụng cách này, cách khác cho một số dự án, công trình được thông qua để triển khai xây dựng, đi vào hoạt động. Tuy nhiên chúng tôi cũng chịu giương đầu chịu báng rất nhiều dư luận của người dân và doanh nghiệp liên quan đến việc chậm xử lý, do hầu hết vượt ra ngoài thẩm quyền của UBND TP Đà Nẵng, thậm chí cả HĐND TP nữa!”.

Thêm một đặc điểm nữa của Đà Nẵng trong 2 năm qua, gần như phổ biến ở các sở, ban, ngành quan trọng, là tâm lý lo âu, thụ động, chờ đợi, không dám nghĩ, không dám làm nên cũng góp phần làm cho việc thông qua, triển khai các dự án gặp rất nhiều trở ngại. Nhiều vấn đề Đà Nẵng xin ý kiến của các cơ quan Trung ương nhưng đến nay vẫn chưa được trả lời, dẫn đến sự chờ đợi, ách tắc rất nhiều trong việc triển khai các dự án trên địa bàn TP.

“Chúng tôi hy vọng mọi việc sẽ kết thúc trong năm 2018 này nhưng theo chúng tôi biết thì đến giờ vẫn chưa thể kết thúc được việc giải quyết những vướng mắc, khó khăn liên quan đến Kết luận 2852 hồi năm 2012 của Thanh tra Chính phủ. Và sang năm 2019, TP vẫn phải tiếp tục tập trung giải quyết mới có thể kết thúc được!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Bên cạnh đó, ông cho biết, năm 2018 có rất nhiều thay đổi, nhiều chủ trương mới của Thành ủy liên quan đến định hướng, quy hoạch và phát triển. Một số công việc triển khai trước đó được đánh giá, điều chỉnh lại, nhiều dự án phải điều chỉnh quy hoạch; nhiều chủ trương quy hoạch cũng điều chỉnh; một số công trình trọng điểm đã chuẩn bị đầy đủ từ năm 2017 nhưng qua năm 2018 vẫn rà soát lại quy hoạch, trình Thường trực Thường vụ, Thành ủy và HĐND TP.

Cần đánh giá đúng chất lượng tăng trưởng của Đà Nẵng năm 2018

“UBND TP Đà Nẵng đứng trước khối lượng công việc rất nặng nề, phức tạp, vừa phải điều hành tốt các hoạt động phát triển KT-XH, vừa không để xảy ra sai phạm, vừa khắc phục hậu quả. Năm 2017, chúng tôi phải vật lộn, đấu tranh giữa cái sai và cái đúng, giữ được cái đúng thì cũng phải trả giá. Năm 2017 đầy khó khăn theo một cách; năm 2018 cũng khó khăn không kém theo một cách khác. Nhưng nhờ cố gắng, đoàn kết và sự quan tâm lãnh đạo, chia sẻ của Thành ủy, HĐND TP nên đã vượt qua được thử thách!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Theo ông, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Đà Nẵng năm 2018 tuy không được như mong muốn nhưng vẫn cơ bản đạt được sự ổn định, phát triển và cần có sự đánh giá đúng thực chất. Ông đơn cử về chỉ tiêu tăng trưởng GRDP, năm 2017 chỉ tăng 7,03% so với năm 2016. Năm 2018, GRDP của Đà Nẵng tăng 7,86% so với năm 2017, tuy chưa đạt chỉ tiêu HĐND TP đề ra nhưng tăng đến gần 1 điểm phần trăm so với mức tăng của năm 2017.

“Gần 1 điểm phần trăm của GRDP không phải là nhỏ. Tất nhiên tăng trưởng GRDP không đạt kế hoạch thì các chỉ tiêu hợp phần về sản xuất công nghiệp, dịch vụ… cũng sẽ không đạt. Tuy nhiên tăng trưởng của Đà Nẵng năm 2018 tốt hơn 2017 là điều phải thừa nhận, và tốt hơn nhiều chớ không phải ít!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Về chỉ tiêu ngân sách 2018, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng đưa ra so sánh tương tự: Tổng thu nội địa so với kế hoạch đạt 100,7% (kể cả thu từ đất) nhưng so với 2017 thì tăng tới 13,2%, nếu trừ thu từ đất thì còn tăng 12,9%. Như vậy thu nội địa của Đà Nẵng tăng trưởng hơn so với chính mình năm 2017 là 13%.

Và điều quan trọng nhất, theo ông Huỳnh Đức Thơ, qua phân tích của Cục Thuế, loại trừ hết các yếu tố biến động khách quan và đột biến, như thay đổi chính sách về thuế suất, cơ cấu thuế, có những khoản 2016 về trước không thu nhưng từ 2017 có thu… để quy về cùng một mặt bằng so sánh thì thu nội địa (chỉ có thuế, phí và các khoản thu khác, không kể thu tiền sử dụng đất) của Đà Nẵng tăng 19,3% so với cùng kỳ.

“Một TP thu nội địa, trừ đất ra, tăng tới gần 20% so với chính mình năm trước đó là điều cũng không phải nhỏ. Còn nếu kể cả thu từ đất thì còn nhiều nữa. Vậy tại sao ra nông nỗi Đà Nẵng hụt chỉ tiêu thu ngân sách 2018? Đó là do việc giao kế hoạch của Bộ Tài chính, của Tổng cục Thuế cho Đà Nẵng năm nay quá cao. Đơn cử như giao cho khối quốc doanh, ngoài quốc doanh, FDI tăng hơn năm 2017 từ 30 – 45%. Không có cách gì mà tăng dữ như thế được.

Do tình hình ngân sách của Trung ương khó khăn nên hồi đó cũng “rờ đầu chia xôi” vậy thôi, cứ chia đều cho các đơn vị, địa phương. Thực ra đến cuối năm 2018, theo báo cáo của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế thì tất cả các chỉ tiêu liên quan đến thu ngoài quốc doanh, quốc doanh, FDI trên toàn quốc đều không đạt kế hoạch. Vậy thì Đà Nẵng lấy đâu ra mà vượt 30 – 40%?” – Ông Huỳnh Đức Thơ chia sẻ với các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng.

Theo ông, những phân tích nêu trên là để các đại biểu cũng như cử tri và nhân dân Đà Nẵng rõ thêm về nội tình TP. Qua đó đánh giá đúng thực chất những cố gắng, nỗ lực trong điều hành phát triển KT – XH của chính quyền địa phương cũng như đánh giá đúng chất lượng tăng trưởng của TP năm 2018. Đồng thời tiếp tục khắc phục những hạn chế, yếu kém để đẩy mạnh hơn nữa tốc độ tăng trưởng của TP năm 2019 và những năm tiếp theo.

Năm 2019, Đà Nẵng sẽ tiếp tục xử lý cán bộ yếu kém, tiêu cực

"Những tồn tại, yếu kém của Đà Nẵng năm 2018 có lý do khách quan và chủ quan. Về chủ quan, chúng tôi cho rằng yếu tố chính là công tác cán bộ. Cán bộ của TP có nhiều mặt được nhưng cũng còn nhiều điểm yếu về kỷ cương hành chính, thụ động, biểu hiện tiêu cực, ít sáng tạo… Năm nay, chúng tôi đã mạnh dạn đề xuất rất nhiều vấn đề liên quan đến công tác cán bộ như điều chuyển, luân chuyển, thay đổi, kỷ luật... và tập trung vào một số lĩnh vực, bộ máy, khu vực, sở, ban, ngành mà ở đó vị trí tác chiến của họ rất quan trọng.

Chúng tôi chờ đợi sẽ có sự thay đổi mạnh mẽ từ những việc đề xuất đó của Ban Cán sự đảng UBND TP. Thay đổi về sự nhiệt tình, hăng hái, sự xông xáo, tính quyết đoán, khả năng tham mưu cũng như khả năng chấp hành kỷ cương, kỷ luật hành chính. Năm 2019, chúng tôi sẽ tiếp tục đề xuất với Thành ủy "làm" một số vị trí nữa, mong rằng trong bộ máy cán bộ của TP cũng vui vẻ, đồng thuận. Mình không đủ sức làm việc này thì làm việc khác phù hợp hơn.

Một số sở, ban, ngành có sự yếu kém, trì trệ, cán bộ ở đó thụ động, không có sáng tạo, không dám nghĩ, làm cũng mang tính chất đối phó và nhiều biểu hiện khác thì chúng tôi không chấp nhận. Chúng tôi chỉ vì công việc chứ không có cái gì cá nhân hay có biểu hiện gì không đúng đắn ở đây.

Tất nhiên yếu kém của cán bộ thời gian qua có sự tác động đáng kể từ bối cảnh khách quan của TP, nhưng chúng ta phải loại trừ, khu trú lại và nhấn mạnh những yếu tố chủ quan để khắc phục. Trong hoàn cảnh này, chúng tôi không dùng từ cán bộ phải "dám nghĩ, dám làm" mà chỉ muốn cán bộ "dám nghĩ, biết làm" thôi. Dám nghĩ ra cách làm và biết cách làm vừa bảo đảm vận dụng sáng tạo mà không có vi phạm để đạt hiệu quả công việc. Cái đó khó hơn nhiều!".

(Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ)


Theo Hải Châu

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên