TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Táo Quân 2019 “điểm mặt” hàng loạt vấn đề “hot” trong ngành giáo dục năm qua: Thủ khoa không tự sinh ra cũng không tự mất đi, nó chỉ chuyển từ thằng này qua thằng khác

05-02-2019 - 00:39 AM | Sống

Táo Quân 2019 “điểm mặt” hàng loạt vấn đề “hot” trong ngành giáo dục năm qua: Thủ khoa không tự sinh ra cũng không tự mất đi, nó chỉ chuyển từ thằng này qua thằng khác

Táo Quân 2019 đã nhắc tới những vấn đề nổi cộm trong lĩnh vực giáo dục năm vừa qua.

Như một món ăn tinh thần không thể thiếu vào mỗi đêm 30 Tết, Táo quân xuân 2019 đã quay lại với những câu nói "chất hơn nước cất" đá xoáy trực tiếp các vấn đề nổi cộm trong năm vừa qua.

Chương trình có sự góp mặt của các gương mặt gạo cội như Quốc Khánh, Công Lý, Xuân Bắc trong vai Ngọc Hoàng, Bắc Đẩu, Nam Tào đã quá quen thuộc với người hâm mộ. Bên cạnh đó, khán giả xem truyền hình hôm nay còn có cơ hội được gặp lại nghệ sĩ Quang Thắng trong vai Táo Kinh tế, Vân Dung trong vai Táo Xã hội, Tự Long trong vai Táo Giao Thông. Tuy nhiên, chương trình cũng mang lại sự ngạc nhiên cho khán giả với sự tái xuất của nghệ sĩ Chí Trung trong một vai trò hoàn toàn mới: Táo Giáo dục.

Với những nỗ lực của các nghệ sĩ và ekip chương trình, Táo Quân 2019 tiếp tục mang đến cho khán giả truyền hình một chương trình đặc sắc, thú vị với những tràng cười thâm thuý, sâu cay, khái quát những vấn đề nhức nhối đã tồn tại trong xã hội năm qua. Đặc biệt, điểm sáng của chương trình có thể nói là phần báo cáo của Táo Giáo dục, người được Táo Giao thông ngay từ đầu vinh danh là "ngôi sao sáng nhất trên bầu trời showbiz".

Táo QUân 2019 điểm mặt gọi tên hàng loạt vấn đề hot trong ngành giáo dục năm qua: Thủ khoa không tự sinh ra cũng không tự mất đi, nó chỉ chuyển từ thằng này qua thằng khác - Ảnh 1.

Táo Giáo dục ngay từ đầu khi xuất hiện đã có một màn "móc mỉa" táo Giao thông về vấn đề gia tăng các vụ tai nạn liên hoàn khi dừng đèn đỏ trong năm vừa rồi. Tuy nhiên, Táo Giao thông cũng chứng tỏ rằng mình "không phải dạng vừa đâu" khi ngay lập tức đốp chát lại bằng câu chuyện một số cán bộ ngành giáo dục "bay lắc" trong bar năm vừa rồi. 

Và để đáp lại, Táo Giáo dục đã có một phát ngôn để đời: "Giáo viên bị cảm nhưng uống nhầm thuốc lắc". Câu nói hài hước dí dỏm làm cả trường quay và khán giả ngồi trước màn hình bật cười nhưng cũng mang lại cảm giác sâu cay, thâm thúy vô cùng khi đá trúng vào câu chuyện suy đồi hình ảnh đạo đức trong ngành giáo dục trong năm vừa rồi với biết bao bê bối như giáo viên đi bar, hiệu trưởng quấy rối tình dục học sinh....

Tạm kết phần chào hỏi ấn tượng với sự can ngăn của Bắc Đẩu và Nam Tào, Táo Giáo dục tạm nhường sân khấu cho ba Táo còn lại và quay trở lại cực bất ngờ trong phần báo cáo của mình. Vị Táo này chỉ xuất hiện sau 4 lần Nam Tào gọi tên và trước sự ngạc nhiên của Nam Tào, ông chỉ bình tĩnh giải thích rằng việc này là do 4 lần sửa đổi sai phạm trong các băn bản quy định. 

Đốp chát với Nam Tào, Táo giáo dục khẳng định mình không phải tay mơ khi cho rằng sai lầm trong các văn bản quy định "coi như là nhầm lẫn cho đánh máy". Đến lúc này, Ngọc Hoàng, người ít khi nói nhưng một khi lên tiếng sẽ có những phát ngôn "ngầu", cho rằng: "nên chuyển nghề đánh máy làm nghề nguy hiểm", "nên tăng lương cho mấy tên đánh máy". Tất nhiên, câu chặt chém "thần sầu" của Ngọc Hoàng đã khiến Táo Giáo dục á khẩu.

Chưa dừng lại ở đó, Táo Giáo dục phải đối mặt với màn tra hỏi dồn dập đến từ Cô Đẩu về vấn đề độc quyền xuất bản sách giáo khoa khiến 70% sách giáo khoa không thể tái sử dụng tiêu tốn tiền của nước nhà. Tuy nhiên, thứ làm người xem hứng thú hơn cả là màn đá xoáy những gian lận thi cử trong kỳ thi THPT QG vừa rồi. Táo Giáo dục là người mở màn với câu nói vô cùng thâm thúy:

"1 cộng 1 có thể bằng 9, tùy thuộc vào ý chí của người chấm thi".

"Thủ khoa không tự sinh ra hay mất đi, nó chỉ chuyển từ thằng này sang thằng khác."

Có thể nói đây là vấn đề nổi cộm nhất trong toàn ngành giáo dục năm vừa rồi khi bê bối chấm thi ở hàng loạt các tỉnh thành bị phanh phui, điển hình là Hà Giang, Sơn La, nơi mà có em được nâng đến 9 điểm trên tổng bài thi của mình. 

Táo QUân 2019 điểm mặt gọi tên hàng loạt vấn đề hot trong ngành giáo dục năm qua: Thủ khoa không tự sinh ra cũng không tự mất đi, nó chỉ chuyển từ thằng này qua thằng khác - Ảnh 2.

Nói về vấn đề này, Nam Tào hóm hỉnh cho rằng hiện thực này giúp các em học sinh không còn lo lắng, áp lực khi vào phòng thi mà chỉ cần chời đợi bởi nhiều khi "các em có thể trở thành thủ khoa trong sự ngỡ ngàng của chính mình".

Bên cạnh những vấn đề như suy đồi đạo đức, gian lận thi cử, các Táo cũng bàn luận đến vấn đề bạo lực học đường như vụ việc cô giáo bắt mỗi bạn trong lớp tát một em học sinh đến nhập việc, phạt học sinh quỳ xuyên ngày, uống nước giặt giẻ lau bảng,...

Trước những đợt chất vấn dồn dập, Táo Giáo dục dường như cũng gục ngã và thành thật khai báo về những khó khăn trong ngành trong những năm qua như điểm đầu vào ngành thấp, xâm phạm đời tư bằng công nghệ...

Tuy nhiên, bên cạnh những vấn đề được mang ra tranh cãi, Ngọc Hoàng cũng có lời khen về những nhà giáo chịu khó, chịu thương, nhịn ăn nhịn mặc cho học sinh của mình và chính những đứa học trò này lại trở thành người đỗ đạt cao.

Hà Lê

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên