MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tạp chí Hoa Kỳ: Kết thúc 2020, Việt Nam đạt được những dấu ấn nổi bật nào?

Tạp chí Hoa Kỳ: Kết thúc 2020, Việt Nam đạt được những dấu ấn nổi bật nào?

Tạp chí Global Finance (Hoa Kỳ) nhận định, mặc dù cơ sở hạ tầng y tế của Việt Nam vẫn chưa phát triển nhưng nhờ các biện pháp nhanh chóng và kịp thời của Chính phủ, nền kinh tế đã giảm thiểu đáng kể những thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết Việt Nam sẽ kết thúc năm 2020 với thành tựu là một trong những nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới, đồng thời là một trong số ít nền kinh tế khu vực Đông Nam Á ghi nhận mức tăng trưởng dương.

IMF dự báo nền kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 2,4% trong năm 2020, thuộc nhóm cao nhất thế giới, nhờ Việt Nam đã triển khai các biện pháp quyết liệt trong những đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó, một số nhà phân tích cho rằng khả năng phục hồi kinh tế của Việt Nam một phần là nhờ các yếu tố bên ngoài, điển hình như thay đổi trong chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như những biến đổi về địa chính trị.

Trưởng phái đoàn Điều IV Vụ châu Á - Thái Bình Dương của IMF, bà Era Dabla-Norris trước đó đã khẳng định, nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm tới. "Dự kiến tăng trưởng nền kinh tế sẽ đạt 6,5% vào năm 2021 khi hoạt động kinh tế trong nước và nước ngoài tiếp tục quay trở lại bình thường".

Chính phủ Việt Nam đã nhanh chóng đưa ra các biện pháp ứng phó với đại dịch, nhờ đó giảm thiểu đáng kể thiệt hại cho nền kinh tế. Thời gian đóng cửa nền kinh tế của Việt Nam rất ngắn, sau đó người dân cũng nhanh chóng quay trở lại trạng thái bình thường.

"Điều này đã giữ mức độ lây nhiễm thấp, đồng thời ngăn chặn việc suy giảm mạnh đối với các hoạt động kinh tế trong nước. Việc ngăn chặn thành công dịch bệnh cho phép các lĩnh vực định hướng xuất khẩu tại Việt Nam tiếp tục hoạt động", Trưởng phòng Nghiên cứu châu Á tại ngân hàng ANZ, ông Khoon Goh nhấn mạnh.

Ngoài ra, Việt Nam cũng được hưởng lợi từ căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc. Cụ thể, trong 8 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu từ Việt Nam sang Hoa Kỳ tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu Việt Nam đạt mức kỷ lục trong tháng 8, đặc biệt tăng mạnh đối với các mặt hàng điện tử. Theo báo cáo mới đây của Công ty nghiên cứu kinh tế quốc tế Capital Economics, Việt Nam sẽ là nền kinh tế phát triển nhanh nhất toàn cầu trong năm nay.

Hà Trần

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên