MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tập đoàn Adani của tỷ phú Ấn Độ cam kết đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam

Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani hiện là người giàu nhất châu Á. Ảnh: Bloomberg.

Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani hiện là người giàu nhất châu Á. Ảnh: Bloomberg.

Sau khi tham gia vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, Tập đoàn Adani của tỷ phú Gautam Adani tiếp tục cam kết đầu tư 10 tỷ USD để mở rộng sự hiện diện tại Việt Nam.

Theo thông tin từ ông Phạm Sanh Châu - Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, trong Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng vào ngày 25/6, Chủ tịch Công ty Cảng và Đặc khu kinh tế Adani Sandeep Mehta (thuộc Tập đoàn Adani) đã thay mặt tỷ phú Gautam Adani tuyên bố cam kết đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam trong tổng số 100 tỷ USD "nhàn rỗi" mà tập đoàn này đang muốn sử dụng để đầu tư ra nước ngoài.

Trên trang thông tin cá nhân, Đại sứ Phạm Sanh Châu bày tỏ sự vui mừng: "Đây là con số khổng lồ so với tổng số 950 triệu USD mà Ấn Độ đầu tư vào Việt Nam từ năm 1988 đến nay. Một kết quả xứng đáng cho những nỗ lực không mệt mỏi của Đại sứ Quán Việt Nam tại Ấn Độ trong suốt thời gian qua".

Ngoài ra, ông Sandeep Mehta cũng tuyên bố việc Tập đoàn Adani sẽ tham gia vào công tác xã hội tại Việt Nam với nguồn tài chính trích ra từ quỹ thiện nguyện 7,5 tỷ USD của doanh nghiệp này.

Trước đó, vào năm 2021, Tập đoàn Adani đã đầu tư vào 2 dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam, bao gồm: Dự án điện gió tại Công ty TNHH Điện gió Adani Phước Minh với công suất 27,3 MW tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận và Dự án điện mặt trời công suất 50MW cũng tại Ninh Thuận.

Đánh giá cao tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, tỷ phú Gautam Adani cho biết trong thời gian tới, Tập đoàn Adani sẽ mở rộng hợp tác đầu tư kinh doanh tại đây, đặc biệt trong các lĩnh vực như cảng biển, cảng hàng không và nhiệt điện theo hình thức liên doanh phát triển mới hoặc đầu tư vào các dự án đã có sẵn.

Nếu các dự này thành công, Ấn Độ sẽ sớm trở thành quốc gia có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong Top 10 tại Việt Nam.

Theo tìm hiểu, Tập đoàn Adani được thành lập vào năm 1988 với hoạt động kinh doanh đầu tiên là thương mại, xuất nhập khẩu và buôn bán trang sức. Sau hơn 34 năm hoạt động, tập đoàn đã hiện diện ở trên 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với doanh thu hàng năm trên 15 tỷ USD.

Tại Ấn Độ, Tập đoàn Adani sở hữu cảng biển Mundra tại bang Gujarat là một trong 3 cảng có lượng lưu chuyển hàng hóa lớn nhất Ấn Độ, đồng thời sở hữu 74% cổ phần tại cảng hàng không tại Trung tâm Tài chính Mumbai, một trong 2 cảng hàng không bận rộn nhất Ấn Độ, đồng thời tập đoàn sở hữu nhiều dự án cơ sở hạ tầng, năng lượng, bất động sản quan trọng của Ấn Độ.

Về phần mình, theo Forbes, tính đến ngày 26/6/2022, tổng tài sản của tỷ phú Gautan Adani có giá trị khoảng 98,1 tỷ USD, xếp thứ 6 trong bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu.

Theo Thanh Trần

Nhà đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên