MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tập đoàn Đức sắp hoàn tất thâu tóm 100% công ty dược lớn thứ hai trên sàn chứng khoán Việt Nam

09-12-2020 - 15:34 PM | Doanh nghiệp

Về PME, Công ty có tiền thân là Công ty Dược và Vật tư y tế Phú Yên, được thành lập vào ngày 23/7/1989. Trải qua 30 năm, từ một công ty dược địa phương chuyên phân phối vật tư, trang thiết bị y tế nhỏ lẻ, PME hiện là một trong những nhà sản xuất dược phẩm hàng đầu Việt Nam và khu vực với hệ thống nhà máy sản xuất dược phẩm đạt tiêu chuẩn EU-GMP.

CTCP Pymepharco (PME) đã hoàn tất họp ĐHĐCĐ bất thường, cho phép cổ đông lớn Stada Service Holding B.V và người có liên quan nâng tỷ lệ sở hữu lên tối đa 100% vốn điều lệ của công ty mà không cần thực hiện chào mua công khai, tỷ lệ tán thành 99,96%.

Kể từ ngày Nghị quyết thông qua, Stada và người có liên quan được quyền nhận chuyển nhượng cổ phần có quyền biểu quyết trong 1 lần hoặc nhiều lần. Dự kiến việc tăng sở hữu của Stada sẽ hoàn tất vào năm 2020-2021.

Song song, HĐQT cũ cũng chính thức bãi nhiệm, thay thế là người từ Stada. Số lượng thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2016-2021 sẽ thay đổi từ 11 người giảm xuống còn 9 người.

Được biết, Stada Service Holding B.V là công ty con của Tập đoàn dược phẩm Stada Arzneimittel AG (Đức). Đơn vị này gia nhập PME từ năm 2008, sau đó trở thành cổ đông chiến lược nắm giữ 62% vốn. Mới đây, đơn vị này đăng ký mua thêm hơn 4,5 triệu cổ phiếu PME để tăng nắm giữ lên gần 76% vốn điều lệ. 

Tập đoàn Đức sắp hoàn tất thâu tóm công ty dược lớn thứ hai Việt Nam - Ảnh 1.

Thâu tóm PME nằm trong tham vọng mở rộng địa bàn kinh doanh ra thị trường quốc tế của Stada. Chỉ trong thời gian ngắn, Stada đã M&A hàng loạt các đơn vị trong khu vực. Gần nhất khoảng cuối năm 2019, Stada đã liên tiếp mua lại Walmark, nhà sản xuất các thương hiệu chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng hàng đầu tại khu vực Trung Âu, mảng kinh doanh sản phẩm Biopharma - một trong những nhà sản xuất dược phẩm lớn nhất tại Ukraine và công ty dược phẩm sinh học Alvotech của Iceland…

Về PME, Công ty có tiền thân là Công ty Dược và Vật tư y tế Phú Yên, được thành lập vào ngày 23/7/1989. Trải qua 30 năm, từ một công ty dược địa phương chuyên phân phối vật tư, trang thiết bị y tế nhỏ lẻ, PME hiện là một trong những nhà sản xuất dược phẩm hàng đầu Việt Nam và khu vực với hệ thống nhà máy sản xuất dược phẩm đạt tiêu chuẩn EU-GMP, hệ thống phân phối với 19 chi nhánh rộng khắp cả nước, các văn phòng đại diện, cửa hàng chuyên doanh.

Đầu năm 2018, PME khởi công xây dựng Nhà máy Dược phẩm PME II, có tổng vốn đầu tư gần 800 tỷ đồng trên diện tích hơn 30.000 m2 tại Phú Yên. Nhà máy dược phẩm PME II được đầu tư theo tiêu chuẩn kỹ thuật EU - GMP.

Năm 2017, sau khi niêm yết lần đầu trên sàn HoSE, PME đứng vị trí thứ hai trong các doanh nghiệp dược niêm yết trên sàn (sau Dược Hậu Giang và trên Traphaco). Hiện PME được định giá ở mức 5.600 tỷ đồng, đứng thứ hai trong số các doanh nghiệp trong ngành, xếp sau Dược Hậu Giang (DHG).

Tập đoàn Đức sắp hoàn tất thâu tóm công ty dược lớn thứ hai Việt Nam - Ảnh 2.

Về kinh doanh 3 quý đầu năm nay, PME đạt doanh thu thuần 1.307 tỷ đồng và lãi ròng 218 tỷ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ. Tính tới cuối quý 3/2020, Công ty có tổng tài sản gần 2.485 tỷ đồng, tăng 8% so với hồi đầu năm.

Tri Túc

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên