MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tập đoàn Nhật Bản đầu tư dự án điện gió lớn nhất Đông Nam Á tại Lào, bán điện cho Việt Nam

27-09-2021 - 13:56 PM | Doanh nghiệp

Một dự án điện gió được Mitsubishi đầu tư

Một dự án điện gió được Mitsubishi đầu tư

Nhà máy có công suất 600 MW, đã ký thoả thuận bán điện kéo dài 25 năm với EVN.

Công ty thương mại Mitsubishi Corp đã đầu tư vào một dự án nhà máy điện gió lớn ở Lào cung cấp điện cho Việt Nam, đây sẽ là dự án điện gió trên bờ lớn nhất tại Đông Nam Á.

Mitsubishi cho biết trong một thông báo gần đây rằng nhà máy điện gió có công suất 600 MW ở Nam Lào, cũng là nhà máy điện gió đầu tiên của quốc gia này. Dự án được phát triển bởi Impact Energy Asia Development (IDEA) có trụ sở tại Hong Kong từ năm tới, kế hoạch vận hành từ năm 2025.

Dự án trang trại điện gió trên bờ, được mô tả là "trao đổi điện gió xuyên biên giới" đầu tiên trong khu vực, nhằm chống lại biến đổi khí hậu, đồng thời hỗ trợ hoạt động kinh tế.

Mặc dù không tiết lộ quy mô đầu tư, Mitsubishi cho biết, trông ty con của họ có trụ sở tại Hong Kong sẽ nắm giữ khoảng 24% cổ phần dự án, phần còn lại do BCPG Public Company và Earth Power Investment, cả hai đều là công ty Thái Lan.

Mitsubishi cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục đóng góp vào việc hiện thực hoá một xã hội khử carbon bằng cách nỗ lực đạt được nguồn cung cấp điện ổn định tại Việt Nam và giải quyết các thách thức về môi trường…".

Động thái này được đưa ra sau thông báo hồi tháng 7 của BCPG rằng IEAD và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chính thức thoả thuận mua bán điện trong vòng 25 năm.

Chủ tịch IEAD Paradai Suebma cho biết việc ký kết thoả thuận "đánh dấu sự hợp tác mang tính biểu tượng" giữa Lào, Việt Nam, Nhật Bản và Thái Lan "nhằm hướng tới mục tiêu toàn cầu về không phát thải ròng".

Dự án này phù hợp với biên bản ghi nhớ về mua bán điện được ký kết giữa Chính phủ Việt Nam và Lào tháng 10/2016, trong đó Việt Nam sẽ nhập khẩu tổng cộng 5.000 MW điện từ Lào vào năm 2030.

Mitsubishi đặt mục tiêu trung hoà carbon trong hoạt động kinh doanh tiện ích của mình vào năm 2050 và tăng gấp đôi lượng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo vào năm tài chính 2030 so với năm tài chính 2019.

Hứa Vân

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên