MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tập đoàn Thụy Sĩ sẽ vận chuyển LNG cho dự án nhà máy điện khí hơn 5 tỷ USD tại Bình Thuận

Tập đoàn Thụy Sĩ sẽ vận chuyển LNG cho dự án nhà máy điện khí hơn 5 tỷ USD tại Bình Thuận

Hãng tin Reuters cho biết, ngày 8/12, Tập đoàn Dầu khí Gunvor (Thụy Sĩ) và Công ty Đầu tư và quản lí Quỹ Energy Capital Việt Nam (ECV) đã thành lập liên danh vận chuyển và thương mại khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG).

Cụ thể, "gã khổng lồ" Gunvor sẽ cung cấp nhiên liệu cho dự án nhà máy điện khí Mũi Kê Gà, Bình Thuận dưới tên ECV. Dự kiến, mức tiêu thụ LNG ban đầu lên tới khoảng 1,5 triệu tấn mỗi năm.

Chủ tịch Hội đồng quản trị và Giám đốc điều hành ECV, ông David Lewis cam kết đảm bảo Việt Nam sẽ tiếp cận được với nguồn LNG của Hoa Kỳ. "Khi thị trường LNG trên toàn cầu đang phát triển nhanh chóng, dẫn đến khối lượng và sự phức tạp trong giao dịch ngày càng tăng. Quan hệ đối tác này sẽ giúp tối ưu hóa chuỗi cung ứng nhiên liệu và hợp lý hóa mảng logistics", ông David nhấn mạnh.

Đại diện của Gunvor, ông Seth Thomas Pietras nhận định: "Đây là một trong những dự án phát triển LNG quan trọng về mặt chiến lược của Việt Nam. Việc sử dụng LNG là một phần trong quá trình chuyển đổi năng lượng sẽ góp phần giảm thiểu đáng kể lượng phát thải khí nhà kính. Theo đó, dự án sẽ tạo cơ hội phát triển kinh tế kỹ thuật cho người dân tỉnh Bình Thuận".

Dự án nhiều giai đoạn này sẽ kết nối thông qua trạm tiếp nhận và lưu trữ tái hóa khí nổi (FSRU) để nhập khẩu LNG. Quyết định đầu tư cuối cùng cho giai đoạn 1 của dự án ước tính vào cuối năm 2021, dự kiến vận hành thương mại vào năm 2025.

Hà Trần/ Theo Reuters

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên