MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tàu chiến Mỹ lại đâm phải tàu hàng, 10 thủy thủ mất tích

21-08-2017 - 09:36 AM | Tài chính quốc tế

Ít nhất 10 thủy thủ mất tích sau khi chiến hạm USS John S. McCain của Hải quân Mỹ va chạm với tàu hàng ở vùng biển phía đông Singapore và Vịnh Malacca.

Thông báo chính thức của Hải quân Mỹ cho biết, chiến hạm USS John S. McCain va chạm với tàu chở dầu và hóa chất có tải trọng 30.000 tấn ở vùng biển ngoài khơi Singapore. Ngoài 10 thủy thủ mất tích, vụ tai nạn còn khiến 5 thủy thủ khác bị thương.

Người phát ngôn Hải quân Mỹ gọi vụ việc xảy ra lúc 6h24 sáng 20/8 là tai nạn. Vào thời điểm đó, tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS John S. McCain đang chuẩn bị cập cảng Singapore trong khuôn khổ chuyến thăm được lên kế hoạch từ trước. Chiến hạm Mỹ bị hư hại sau cú va chạm trong khi các nỗ lực tìm kiếm, cứu nạn vẫn đang được triển khai.

Trả lời câu hỏi của phóng viên xung quanh vụ tai nạn hôm 20/8, Tổng thống Trump gọi nó là “quá tồi tệ”. Đây là lần thứ 2 một chiến hạm Mỹ đâm phải tàu hàng trong hơn 2 tháng qua. Trước đó, hôm 17/6, tàu chiến USS Fitzgerald của Hải quân Mỹ biến dạng nghiêm trọng khi đâm phải một chiếc tàu hàng ở vùng biển ngoài khơi Nhật Bản. Cú va chạm khiến 7 thủy thủ thiệt mạng vì mắc kẹt trong các khu vực ngập nước của tàu.

Cả USS Fitzgerald và USS John S. McCain đều là chiến hạm thuộc lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ. Giống các tàu khác cùng lớp, USS Fitzgerald và USS John S. McCain có chiều dài 154 m, rộng 20 m với 4 động cơ công suất lớn cho phép nó di chuyển với vận tốc 56 km/h. Ở tốc độ hành trình 37 km/h, phạm vi hoạt động của tàu là 8.100 km. Thủy thủ đoàn trên tàu gồm gần 300 người.

Ngoài hệ thống radar, cảm biến và chiến tranh điện tử, tàu có thể được vũ trang tới 90 tên lửa hành trình Tomahawk hay các loại tên lửa phòng không hoặc chống ngầm khác. Ngoài ra, trên tàu còn được bố trí nhiều hệ thống súng máy và 2 ông phóng ngư lôi. Các tàu lớp này có thể mang theo tối đa 2 trực thăng Sikorsky SH-60 Seahawk chuyên dụng của Hải quân Mỹ.

Linh Anh

NBC News

Trở lên trên