MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tàu chiến Nga hư hại nghiêm trọng, Ukraine tuyên bố tập kích?

14-04-2022 - 11:10 AM | Tài chính quốc tế

Giới chức Ukraine ngày 13-4 loan báo tên lửa chống hạm Neptune nhắm trúng tàu tuần dương trang bị tên lửa mang tên Moskva của Nga. Còn Moscow chỉ cho biết có một vụ cháy khiến tàu bị hư hại nghiêm trọng.

Thống đốc vùng Odesa thuộc miền Nam Ukraine cho biết quân đội nước này đã bắn tên lửa trúng tàu chiến của Hạm đội biển Đen của Nga. Thống đốc Odesa Maksym Marchenko viết trên Telegram: "Tên lửa chống hạm Neptune phòng thủ biển Đen đã gây thiệt hại nghiêm trọng đối với tàu Nga".

Cố vấn của tổng thống Ukraine, ông Oleksiy Arestovych, cũng cho biết một bất ngờ đã xảy đến với tàu chủ lực của Hạm đội biển Đen của Nga. "Lửa cháy rất mạnh. Với giông bão ngoài biển, không chắc 510 người trên tàu có thể được hỗ trợ kịp thời" - ông Arestovych nói.

Giới chức Ukraine tuyên bố rằng một khẩu đội tên lửa đối hạm Neptune của nước này tại Odesa đã bắn trúng tuần dương hạm Moskva hai lần, khiến chiến hạm Nga bốc cháy.

Tuy nhiên, họ không cung cấp được bất kỳ bằng chứng nào. Forbes cho biết chỉ có một đoạn ghi âm, được cho là của quân đội Ukraine tường thuật vụ tấn công vào tàu tuần dương, lan truyền trên mạng xã hội.

 Tàu chiến Nga hư hại nghiêm trọng, Ukraine tuyên bố tập kích?  - Ảnh 1.

Tàu tuần dương trang bị tên lửa mang tên Moskva của Nga trong một cuộc tập trận hải quân ở Biển Đen. Ảnh: Sputnik

Về phía Nga, nước này cho biết có một "vụ cháy" xảy ra. Cụ thể, Bộ Quốc phòng Nga thông báo tàu Moskva của nước này bị hư hại nghiêm trọng sau khi hỏa hoạn gây ra một vụ nổ kho đạn.

Kênh RT trích dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết toàn bộ thủy thủ đoàn trên chiến hạm Moskva đã được sơ tán an toàn. Bộ Quốc phòng Nga đã mở cuộc điều tra để làm rõ nguyên nhân vụ nổ.

Moskva là tàu chiến lớp Slava, hạ thủy năm 1979, trang bị 16 tên lửa đối hạm và nhiều tên lửa phòng không, ngư lôi, hệ thống pháo hạm tiên tiến.

Đây là tàu chiến thuộc biên chế Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga. Từ tháng 2-2022, tàu này thực hiện nhiệm vụ trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở ngoài khơi bờ biển Ukraine.

 Tàu chiến Nga hư hại nghiêm trọng, Ukraine tuyên bố tập kích?  - Ảnh 2.

Nếu vụ tấn công được xác nhận, đây sẽ là chiến tích chống hạm lớn nhất của Ukraine trong gần 2 tháng giao tranh. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Trước giao tranh, Ukraine được cho là chỉ sở hữu một khẩu đội tên lửa Neptune. Điều này cho thấy lực lượng Ukraine phải tập hợp để triển khai một khẩu đội hoàn chỉnh, gồm nhiều thiết bị hỗ trợ như radar, máy bay không người lái - một điều không dễ dàng.

Nếu vụ tấn công được xác nhận, đây sẽ là chiến tích chống hạm lớn nhất của Ukraine trong gần 2 tháng giao tranh. Trước đó, Ukraine nói rằng đã đánh chìm tàu đổ bộ ở cảng Berdyansk, khiến Nga mất lô vũ khí.

Theo Huệ Bình

Người Lao động

Trở lên trên