MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Tàu hỏa 0 đồng" độc nhất vô nhị của Trung Quốc: Chỉ có 3 toa nhưng khoang "chuyên dụng" vô cùng đặc biệt, thu hút nhiều người

30-04-2022 - 16:34 PM | Sống

Những năm gần đây, chuyến tàu hỏa 0 đồng này chợt nổi tiếng trên mạng xã hội. Nhiều người đổ xô đến tham quan, trải nghiệm đi tàu hỏa chạy xình xịch, hòa chung bầu không khí "chợ trên tàu" đặc biệt này.

Trong thời đại phát triển ngày nay, chúng ta thường chọn phương tiện máy bay hoặc tàu hỏa để đi du lịch. Trung Quốc có một chuyến tàu hỏa 0 đồng độc nhất vô nhị vì... hoàn toàn miễn phí, không cần phải mua vé, già trẻ gái trai đều có thể lên tàu, thậm chí còn có khoang chuyên dành cho những tiểu thương bán thực phẩm.

Tàu hỏa 0 đồng độc nhất vô nhị của Trung Quốc: Chỉ có 3 toa nhưng khoang chuyên dụng vô cùng đặc biệt, thu hút nhiều người - Ảnh 1.
Tàu hỏa 0 đồng độc nhất vô nhị của Trung Quốc: Chỉ có 3 toa nhưng khoang chuyên dụng vô cùng đặc biệt, thu hút nhiều người - Ảnh 2.
Tàu hỏa 0 đồng độc nhất vô nhị của Trung Quốc: Chỉ có 3 toa nhưng khoang chuyên dụng vô cùng đặc biệt, thu hút nhiều người - Ảnh 3.

Tàu hỏa 0 đồng

Chuyến tàu hỏa này chỉ hoạt động trong nội tỉnh Hồ Nam, cả hành trình chỉ có 4 trạm dừng, tốc độ chậm đến mức người đứng dưới có thể nhảy lên trong lúc tàu đang di chuyển.

Tàu hỏa khởi hành từ Sâm Châu đến trấn Bạch Thạch Độ của huyện Nghi Chương, hành trình mất hơn 2 tiếng. Thế nhưng chuyến tàu màu xanh này khác với tàu thông thường, nó chỉ có 3 toa và đã bao gồm toa đầu điều khiển.

Mặc dù tàu hỏa này hoàn toàn miễn phí, nhưng dịch vụ trên tàu vẫn đầy đủ, nhân viên bảo vệ luôn thường trực để quản lý hành khách và tiểu thương lên xuống tàu trật tự.

Vậy vì sao tàu lại không bán vé cho khách?

Có thông tin cho rằng, ban đầu chuyến tàu này chuyên đưa đón công nhân làm việc trong tuyến đường sắt. Sau đó, vì giao thông nơi đây không thuận tiện, nên bắt đầu từ những năm của thập kỷ 80, tàu hỏa đã mở cửa cho dân sử dụng miễn phí.

Vì vùng này khá xa trung tâm hiện đại và các khu công nghiệp nên người trẻ thường đến tỉnh khác làm việc, ở lại đa số là người lớn tuổi.

Nhiều người sẽ nghĩ rằng quãng đường của tàu hỏa không quá dài nên nếu có thu tiền vé thì giá trị cũng không cao. Thế nhưng đối với những người tiểu thương mà nói, vài đồng bạc lẻ cũng là vấn đề lớn.

Tàu hỏa 0 đồng độc nhất vô nhị của Trung Quốc: Chỉ có 3 toa nhưng khoang chuyên dụng vô cùng đặc biệt, thu hút nhiều người - Ảnh 4.
Tàu hỏa 0 đồng độc nhất vô nhị của Trung Quốc: Chỉ có 3 toa nhưng khoang chuyên dụng vô cùng đặc biệt, thu hút nhiều người - Ảnh 5.
Tàu hỏa 0 đồng độc nhất vô nhị của Trung Quốc: Chỉ có 3 toa nhưng khoang chuyên dụng vô cùng đặc biệt, thu hút nhiều người - Ảnh 6.

Mở chợ trên tàu hỏa 0 đồng

Người đi tàu này đủ tầng lớp khác nhau, có người đi làm, đi thăm bạn bè, cũng có người đến địa phương khác đi chợ, khá giống với loại hình xe buýt, chỉ là hành trình dài hơn mà thôi. Hơn 30 năm nay, tàu không hề thu phí.

Những tiểu thương có thể mang nông sản trực tiếp lên tàu để bán. Họ để các loại nông sản trong giỏ tre lớn, quảy gánh xếp hàng lên tàu.

Hành khách thấy có người bán thực phẩm thì tiện thể mua luôn về nhà. Về sau, quản lý tàu đã cho phép tiểu thương bán cá tươi, nhưng gà vịt sống thì hạn chế với số lượng nhất định vì người trong khoang quá nhiều, khó quản lý, đồng thời phòng tránh trường hợp dịch bệnh lây lan từ gia cầm.

Ngồi trên chuyến tàu này, hành khách có thể nghe thấy tiếng nói chuyện, tiếng rao của tiểu thương, tiếng trả giá giữa người bán và người mua, tạo nên cảm giác như khu chợ thật sự, vừa thú vị vừa lạ lẫm.

Những năm gần đây, chuyến tàu hỏa 0 đồng này chợt nổi tiếng trên mạng xã hội, là một trong những địa điểm được săn đón trong nước và khách quốc tế khám phá du lịch Trung Quốc . Nhiều người đổ xô đến tham quan, trải nghiệm đi tàu hỏa chạy xình xịch, hòa chung bầu không khí "chợ trên tàu" đặc biệt này.

(Nguồn: Sohu)

Theo Phan

Trí thức trẻ

Trở lên trên