MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tàu sân bay Mỹ tới Hàn Quốc, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

25-09-2022 - 11:11 AM | Tài chính quốc tế

Tàu sân bay Mỹ tới Hàn Quốc, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

Quân đội Hàn Quốc ngày 25-9 thông báo Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía ngoài khơi bờ biển phía Đông, hai ngày sau khi tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan tới Busan tham gia tập trận chung.

Hãng tin Yonhap dẫn thông tin từ Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã thực hiện vụ phóng từ một khu vực trong hoặc quanh Taechon, tỉnh Bắc Pyongan, vào lúc 6 giờ 53 phút ngày 25-9 (theo giờ địa phương). Thông báo không cho biết thêm chi tiết, song khẳng định quân đội Hàn Quốc vẫn duy trì trạng thái sẵn sàng hợp tác mật thiết với Mỹ.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản, cảnh sát biển nước này cũng xác nhận một vụ phóng được cho là tên lửa đạn đạo. Lực lượng tuần duyên Nhật Bản thông báo: "Các tàu vui lòng cảnh giác với thông tin mới. Nếu phát hiện bất kỳ vật thể lạ nào, vui lòng không đến gần mà thông báo cho lực lượng cảnh sát biển". Vật thể được cho là đã rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản, theo Đài NHK.

Tàu sân bay Mỹ tới Hàn Quốc, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo - Ảnh 1.

Ông Kim Jong-un phát biểu trước Quốc hội ngày 8-9. Ảnh: KCNA

Không lâu sau, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada cho biết tên lửa đã đạt độ cao tối đa khoảng 50 km và bay theo quỹ đạo phức tạp. Ông Hamada xác nhận quả tên lửa rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản và không gây vấn đề nào với giao thông đường biển, đường không.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ cho biết họ đã biết về vụ phóng và tham vấn chặt chẽ với các đồng minh.

Giới chức quốc phòng Hàn Quốc ngày 24-9 xác nhận quân đội nước này phát hiện hoạt động tại Triều Tiên cho thấy Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) ở ngoài khơi bờ biển phía Đông. Đây là vụ phóng tên lửa thứ 5 của Triều Tiên kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-Yeol lên nắm quyền hồi tháng 5.

Các chuyên gia cho biết những tháng gần đây, Triều Tiên tăng cường thử nghiệm các tên lửa được thiết kế để tăng tính cơ động, bay được ở độ cao thấp, cải thiện khả năng né tránh hệ thống dò tìm và đánh bại các hệ thống phòng thủ tên lửa trong khu vực.

Tàu sân bay Mỹ tới Hàn Quốc, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo - Ảnh 2.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo. Ảnh: Business Insider

Vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Mỹ điều nhóm tác chiến tàu sân bay đến Hàn Quốc để tham gia cuộc tập trận chung với các lực lượng Hàn Quốc. Đây là lần đầu tiên tàu sân bay Mỹ đến Hàn Quốc kể từ năm 2018.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ cập cảng Busan, cách thủ đô Seoul 390 km về phía Nam. Ngoài USS Ronald Reagan, nhóm tàu tác chiến Mỹ đến Hàn Quốc còn có tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville và tàu khu trục USS Barry.

Ngoài ra, theo kế hoạch, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ đến thăm Hàn Quốc vào ngày 29-9.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang thời gian qua. Các quan chức phương Tây nhiều lần dự đoán Triều Tiên sắp thử hạt nhân trong những tháng sắp tới, và cho rằng quân đội nước này đang chuẩn bị tổ chức vụ thử vũ khí hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Triều Tiên gia tăng hoạt động thử nghiệm vũ khí lên mức kỷ lục trong năm nay, bao gồm việc bắn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Theo Huệ Bình

NLĐ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên