MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tàu vũ trụ của Boeing lỡ hẹn phút chót vì sự cố bất ngờ trên ISS

30-07-2021 - 20:20 PM | Tài chính quốc tế

Tàu vũ trụ của Boeing lỡ hẹn phút chót vì sự cố bất ngờ trên ISS

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và Tập đoàn Boeing đã hoãn việc phòng tàu vũ trụ Starliner sau khi module của Nga đã bất ngờ khiến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) bị lệch khỏi vị trí trên quỹ đạo.

Vụ phóng tàu Starliner được dự kiến sẽ tiến hành vào chiều ngày 30/7 từ Trạm Không Quân Mũi Canaveral ở Florida, Mỹ. Boeing đã dành nhiều tháng để chuẩn bị cho chuyến bay sau nỗ lực không thành công hồi tháng 12 năm 2019 do sai sót phần mềm và một số vấn đề khác.

Giám đốc chương trình phi hành đoàn thương mại của NASA, ông Steve Stich, cho biết: "Chúng tôi muốn đảm bảo trạm vũ trụ ở trong tình trạng ổn định và sẵn sàng cho Starliner đến". Hiện ông đang nỗ lực giám sát Starliner và hy vọng phi thuyền có thể được phóng vào ngày 3/8 tới.

Phía Boeing cho biết công ty đã sẵn sàng cho việc phóng Starliner vào thời điểm thích hợp.

Quyết định ngừng phóng chiếc Boeing được đưa ra sau khi đội điều khiển nhận được tin động cơ đẩy của module Nauka đã bất ngờ kích hoạt khi cập bến, đẩy trạm vũ trụ lệch khỏi vị trí bay ban đầu trên quỹ đạo.

Theo NASA, module mới Nauka được kết nối với trạm vũ trụ để phục vụ một cơ sở khoa học mới và là trạm neo đậu. Roscosmos, tập đoàn hàng không của Nga, chưa đưa ra phản hồi về tin tức trên.

Giám đốc điều hành NASA cho biết, các nhân viên đã làm việc trong khoảng một giờ đồng hồ để đưa trạm vũ trụ về vị trí ban đầu bằng cách khởi động các động cơ đẩy đối kháng. Không có thành viên phi hành đoàn gặp nguy hiểm sau sự cố.

Theo WSJ

Khánh Ly

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên