MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tây Ban Nha, Na Uy, Ireland tuyên bố công nhận nhà nước Palestine, Israel lập tức phản ứng

22-05-2024 - 21:09 PM | Tài chính quốc tế

Tây Ban Nha, Na Uy và Ireland công bố kế hoạch công nhận nhà nước Palestine trong một động thái có thể làm gia tăng căng thẳng với Israel.

Tây Ban Nha, Na Uy, Ireland tuyên bố công nhận nhà nước Palestine, Israel lập tức phản ứng- Ảnh 1.

Thủ tướng Ireland Simon Harris (giữa) trong cuộc họp báo ngày 22/5 tại Dublin. Ảnh: EPA-EFE

Thủ tướng Ireland - Simon Harris phát biểu trong một cuộc họp báo ở thủ đô Dublin: "Hôm nay, Ireland, Na Uy và Tây Ban Nha thông báo rằng chúng tôi sẽ công nhận nhà nước Palestine . Mỗi quốc gia giờ đây sẽ thực hiện các bước cần thiết để quyết định này có hiệu lực".

Ngoại trưởng Ireland Micheál Martin cho biết quyết định công nhận Palestine sẽ có hiệu lực ở cả ba nước vào ngày 28/5.

Theo Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Støre, "giữa một cuộc xung đột, với hàng chục nghìn người thiệt mạng và bị thương, chúng ta phải duy trì phương án thay thế duy nhất mang lại giải pháp chính trị cho cả người Israel và người Palestine: Hai quốc gia, sống cạnh nhau, trong hòa bình và an ninh".

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez nói: “Chúng tôi sẽ công nhận nhà nước Palestine vì hòa bình, gắn kết và công lý”. "Quyết định này không phải là đối đầu với người Israel và chắc chắn không chống lại người Do Thái. Nó không có lợi cho Hamas . Nó ủng hộ việc cùng tồn tại".

Tây Ban Nha, Na Uy, Ireland tuyên bố công nhận nhà nước Palestine, Israel lập tức phản ứng- Ảnh 2.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tuyên bố hội đồng bộ trưởng nước này công nhận một nhà nước Palestine độc lập trong phiên họp toàn thể của Hạ viện Tây Ban Nha, tại Madrid, ngày 22/5. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Ireland, Tây Ban Nha và Na Uy ca ngợi quyết định công nhận nhà nước Palestine là một "bước quan trọng" hướng tới "hòa bình" trong khu vực. Cả ba lãnh đạo đều nhấn mạnh vai trò của nhà nước Palestine trong việc thực thi giải pháp hai nhà nước ở Trung Đông.

Thủ tướng Ireland - Harris thừa nhận khả năng sẽ có "phản ứng" về quyết định này, nhưng điều quan trọng cần phải ghi nhớ là "cả trẻ em ở Dải Gaza và ở Israel đều xứng đáng được hưởng hòa bình".

Đồng quan điểm, Thủ tướng Na Uy Støre nói với các phóng viên ở Oslo rằng "không thể có hòa bình ở Trung Đông trừ khi người Palestine và Israel có nhà nước riêng và có giải pháp hai nhà nước".

Tây Ban Nha, Na Uy, Ireland tuyên bố công nhận nhà nước Palestine, Israel lập tức phản ứng- Ảnh 3.

Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Støre (phải) trong cuộc họp báo ở Oslo, ngày 22/5. Ảnh: AP

Phản ứng của Israel

Ngoại trưởng Israel - ông Israel Katz cho biết đã ra lệnh triệu hồi ngay lập tức các đại sứ Israel tại Ireland và Na Uy sau khi các nước này quyết định công nhận nhà nước Palestine .

“Hôm nay tôi gửi một thông điệp rõ ràng - Israel sẽ không lùi bước trước những người coi nhẹ chủ quyền và gây nguy hiểm cho an ninh của nước này”, ông Katz nói trong một tuyên bố do Bộ Ngoại giao đưa ra.

"Sau khi Hamas thực hiện vụ tấn công nguy hiểm nhằm vào Israel, những quốc gia này đã chọn trao phần thưởng cho Hamas, cho Iran và công nhận một nhà nước Palestine".

Theo CNN

Theo Minh Hạnh

Tiền Phong

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên