MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TDG Global được chấp thuận đầu tư cụm công nghiệp Bắc Sơn 2 với diện tích 25ha, tổng vốn đầu tư 286 tỷ đồng

TDG Global được chấp thuận đầu tư cụm công nghiệp Bắc Sơn 2 với diện tích 25ha, tổng vốn đầu tư 286 tỷ đồng

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có quyết định thông qua việc thành lập cụm công nghiệp Bắc Sơn 2, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Tổng diện tích dự án 25ha, trong đó chiếm tỷ trọng lớn nhất là đất công nghiệp với khoảng 70%, tương đương 175.000m2.

Theo kế hoạch, cụm sẽ chuyên sản xuất, chế biến thực phẩm; sản xuất đồ uống, chế biến gỗ và sản phẩm từ gỗ, tre, nứa; sản xuất sản phẩm thuốc lá; sản xuất trang phục; chiết nạp khí gas; sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ; sản xuất linh kiện điện tử...

Chủ đầu tư cho dự án lần này là CTCP Đầu tư TDG Global (Mã chứng khoán: TDG) - đơn vị có 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất, chiết nạp đóng bình gas, mua bán khí đốt hoá lỏng. Hiện, vốn điều lệ TDG vào mức 168 tỷ đồng, địa bàn hoạt động chính tại Bắc Giang và một số khu vực lân cận. Sang năm 2021, công ty cũng mở rộng lĩnh vực hoạt động sang triển khai thương mại một số mặt hàng, các loại VLXD (hạt nhựa, sắt thép, đá...) và một số loại nông sản xuất khẩu (chuối và thanh long).

Về dự án lần này, theo TDG, tổng vốn đầu tư ước tính vào mức 286 tỷ đồng. Tính đến nay Công ty đã hoàn thành giai đoạn chuẩn bị đầu tư bao gồm Quyết định thành lập cụm công nghiệp, trong đó có nội dung giao cho chủ đầu tư và các thủ tục pháp lý có liên quan.

Được biết, huyện Bắc Sơn có tổng diện tích tự nhiên là 69.786 ha, trong đó đất nông nghiệp 6.007ha (ruộng cấy lúa 3.365ha, đất trồng màu 1.734ha, còn lại là bãi chăn nuôi). Vị trí địa lý huyện có mạng lưới giao thông lợi thế trong việc giao lưu hàng hóa, kinh tế với các tỉnh ở đồng bằng Bắc bộ, đặc biệt với Thủ đô Hà Nội… Với những ưu thế trên, việc bố trí quy hoạch đất phát triển công nghiệp có hạ tầng đồng bộ là bài toán sớm cho vùng phát triển công nghiệp phía Tây Nam của tỉnh Lạng Sơn.

Thực tế, những năm qua, một số doanh nghiệp sản xuất công nghiệp nhỏ lẻ đã được hình thành, làm cơ sở để thúc đẩy công nghiệp phát triển tỉnh. Tuy nhiên, tình trạng các cơ sở sản xuất công nghiệp - TTCN trong các khu dân cư còn nhiều; các hộ sử dụng nhà ở của mình để làm nơi sản xuất… Đến nay do nhu cầu phát triển của công nghiệp cũng như nhu cầu tổ chức, sắp xếp lại hoạt động công nghiệp hiện có của địa phương như di dời các cơ sở sản xuất trong làng nghề có nguy cơ ô nhiễm; việc phát triển nguồn năng lượng điện tại chỗ nhằm tạo điều kiện chủ động cho sản xuất và sinh hoạt tại địa phương…

Việc thành lập cụm công nghiệp Bắc Sơn 2 là rất cần thiết, chủ đầu tư nhấn mạnh. Theo đó, cụm công nghiệp lần này là một trong những bước tiến đầu tiên, đưa tỉnh bắt kịp xu hướng phát triển của cụm công nghiệp cũng như năng lượng tái tạo tại thị trường Việt Nam. Thuận lợi về mặt địa lý đi cùng chính sách phát triển công nghiệp tỉnh Lạng Sơn thời kỳ 2011 – 2020 và xét tới năm 2025, dự án cụm công nghiệp Bắc Sơn 2 (6ha sử dụng cho nhà máy điện sinh khối, 12ha còn lại sẽ thu hút các nhà đầu tư thứ cấp) sẽ được xúc tiến hoàn thành trong thời gian ngắn nhất có thể.

Mặt khác, trong bối cảnh dịch chuyển làn sóng đầu tư sang Việt Nam, phát triển khu công nghiệp cũng là bước đi cấp thiết và bền vững, không chỉ với địa phương và cả doanh nghiệp. Tham gia làm chủ đầu tư cụm Bắc Sơn 2 lần này, TDG cũng ghi dấu là một trong số ít doanh nghiệp tiên phong, đi đầu trong việc đầu tư dự án khu công nghiệp.

Với những luận điểm trên, TDG kỳ vọng cụm công nghiệp Bắc Sơn 2 sẽ được lấp đầy trong thời gian ngắn nhất, đem về hiệu quả lợi nhuận cao cũng như làm tiền đề để TDG đi sâu vào lĩnh vực này. Dự kiến, TDG sẽ tiếp tục xin khảo sát và làm chủ đầu tư cụm công nghiệp Bắc Sơn 1 với diện tích 30ha.

Kết thúc 2021, doanh thu thuần TDG đạt 1.458 tỷ đồng - tăng 82% so với năm 2020. Khấu trừ chi phí, công ty đạt lãi sau thuế đạt gần 19 tỷ đồng – cao gấp 19 lần con số 1 tỷ đồng của năm 2020. So với chỉ tiêu đề ra đầu năm, TDG vượt 96% kế hoạch về doanh thu và vượt xa kế hoạch lợi nhuận. Giải trình về kết quả tích cực trên, TDG cho biết lợi nhuận tăng cao nhờ công ty mở rộng hoạt động, nhu cầu khách hàng cũng được mở rộng. Song song, công ty cũng tiết kiệm đáng kể chi phí, cải thiện lợi nhuận thu về trong năm.

Tiềm năng từ dự án khu công nghiệp đi cùng nền tảng kinh doanh tăng trưởng năm qua sẽ là tiền đề cho TDG tiếp tục phát triển mạnh thời gian tới, đại diện công ty khẳng định. TDG cũng sớm lên lộ trình đầu tư Nhà máy điện sinh khối 20MW với tổng vốn 800 tỷ, song song với cụm công nghiệp. Mục tiêu không chỉ thu hút các dự án vào các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Bắc Sơn; mà còn là bàn đạp thu hút các chuỗi các doanh nghiệp đầu tư vào cụm công nghiệp trong tương lai.

TDG Global được chấp thuận đầu tư cụm công nghiệp Bắc Sơn 2 với diện tích 25ha, tổng vốn đầu tư 286 tỷ đồng - Ảnh 1.
https://cafef.vn/tdg-global-duoc-chap-thuan-dau-tu-cum-cong-nghiep-bac-son-2-voi-dien-tich-25ha-tong-von-dau-tu-286-ty-dong-20220329210049032.chn

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
TDG
Trở lên trên