MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Techcombank, VPBank có thể tái đàm phán bancassurance với phí trả trước cao hơn nhiều lần?

27-08-2021 - 06:42 AM | Tài chính - ngân hàng

Techcombank, VPBank có thể tái đàm phán bancassurance với phí trả trước cao hơn nhiều lần?

CTCK Yuanta Việt Nam ước tính VPBank tái đàm phán bancassurance với đối tác với phí trước cao hơn, riêng VPBank ước tính có thể đạt 8.000 tỷ đồng.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam có báo cáo về ngành ngân hàng kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tăng hạn mức tín dụng trong nửa cuối năm 2021. Tăng trưởng tín dụng toàn ngành trong 6 tháng đạt 5,1% so với đầu năm, cao hơn mức 2,3% cùng kỳ.

Dự báo tăng trưởng tín dụng của Yuanta Việt Nam cho năm 2021 là 14% hiện nay có vẻ tương đối cao, nhưng CTCK tin rằng NHNN sẽ tăng hạn mức tín dụng cho các ngân hàng nhằm thúc đẩy nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch. 

Techcombank, VPBank có thể tái đàm phán bancassurance với phí trả trước cao hơn nhiều lần? - Ảnh 1.

Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2021 sẽ đạt 6,5%. Tăng trưởng GDP trong 6 tháng đầu năm chỉ đạt 5,64% và quan điểm của chúng tôi là tăng trưởng trong quý III sẽ thấp hơn rất nhiều. Do đó,  CTCK kỳ vọng Chính phủ sẽ mở rộng cả chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa.

YuanTa cũng kỳ vọng NHNN sẽ tiếp tục thực hiện chính sách nới lỏng khi mà các ngân hàng được yêu cầu giảm lãi suất nhằm hỗ trợ cho các khách hàng đi vay bị ảnh hưởng bởi Covid. Từ đó, thu nhập lãi gộp của các ngân hàng có thể bị suy giảm. Tuy nhiên, việc duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ giúp giảm chi phí huy động vốn của các ngân hàng. Do đó, tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) được kỳ vọng sẽ đi ngang hoặc giảm nhẹ so với cùng kỳ trong nửa cuối năm 2021. Vì vậy, gia tăng thu nhập phí sẽ là yếu tố tạo sự khác biệt giữa các ngân hàng trong thời gian sắp tới.

Thu nhập phí sẽ là động lực thúc đẩy lợi nhuận trong nửa cuối năm 2021 

Lợi nhuận quý II toàn ngành ngân hàng gồm 23 ngân hàng niêm yết đạt 36.000 tỷ đồng, giảm 12% so với quý trước đó, tăng 39% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận tăng so với cùng kỳ năm trước chủ yếu là do thu nhập lãi thuần, thu nhập phí và khoản thu hồi nợ xấu tăng cao hơn. 

Bancassurance sẽ tiếp tục hỗ trợ cho thu nhập phí. Thu nhập phí có thể là mối quan tâm hàng đầu của các ngân hàng trong nửa cuối năm 2021. Các điều kiện kinh doanh hiện nay cho thấy ngành ngân hàng tại Việt Nam nên đa dạng hóa nguồn thu nhập để tránh phụ thuộc quá nhiều vào thu nhập từ lãi. 

Techcombank, VPBank có thể tái đàm phán bancassurance với phí trả trước cao hơn nhiều lần? - Ảnh 2.

CTCK kỳ vọng việc ghi nhận phí trả trước từ các thương vụ bancassurance độc quyền và doanh thu bancassurance sẽ tiếp tục hỗ trợ cho thu nhập phí và lợi nhuận của các ngân hàng trong nửa cuối năm 2021. Ngoài ra, làn sóng tái đàm phán của các thương vụ bancassurance độc quyền được kỳ vọng sẽ diễn ra trong giai đoạn 2021-2022E. Đơn cử, HDBank đang trong quá trình tái đàm phán thỏa thuận với Dai-ichi Life. CTCK dự đoán rằng Techcombank và VPBank cũng sẽ tái đàm phán với đối tác để ghi nhận khoản phí "trả trước" cao hơn, giá trị có thể sẽ tương đương như các ngân hàng khác.

Theo thống kê của Yuanta, VPBank có thể tái đàm phán bancassurance với khoản phí 8.000 tỷ đồng, HDBank có thể đạt 7.000 tỷ đồng, dựa trên các thương vị trên thị trường hiện nay. CTCK này ước tính Vietcombank nhận phí trả trước 9.000 tỷ đồng từ hợp tác độc quyền bancassurance với FWD,  ACB hợp tác với Sun Life và nhận 8.500 tỷ đồng...

Theo Trâm Anh

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên