MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Techcombank vượt qua Vietcombank trở thành ngân hàng có nhân sự "kiếm tiền giỏi nhất"

06-02-2018 - 14:02 PM | Tài chính - ngân hàng

Lợi nhuận nhiều ngân hàng tăng vọt năm 2017 cho thấy bối cảnh kinh doanh khá thuận lợi cho năng suất làm việc của cán bộ nhân viên tăng lên.

Gần thời điểm cuối năm Âm lịch, thị trường lại tập trung sự chú ý về các thông tin liên quan lợi nhuận cũng như lương thưởng khủng của ngành ngân hàng. Có những nhà băng cho biết thưởng tối đa tới 17 tháng lương (như SHB) hay có nơi trích 20% lợi nhuận vượt kế hoạch để chi thưởng cuối năm (Sacombank),…

Khảo sát của chúng tôi tại các ngân hàng cho thấy, mức thưởng tết năm nay đa số cao hơn những năm trước. Nhiều lãnh đạo ngân hàng cho rằng đây là ghi nhận khá xứng đáng cho sự cố gắng và cống hiến của người lao động.

Thực vậy, nhìn vào báo cáo tài chính của chục ngân hàng nổi bât nhất trên thị trường hiện nay thì thấy rõ các cán bộ nhân viên của ngành làm ra lợi nhuận tăng đáng kể so với 2016.

Techcombank vượt qua Vietcombank trở thành ngân hàng có nhân sự kiếm tiền giỏi nhất - Ảnh 1.

Lợi nhuận trước thuế bình quân trên mỗi nhân viên ngân hàng - số liệu tính toán từ BCTC

Trong số các ngân hàng khảo sát gồm Vietcombank, VietinBank, MB, VPBank, Techcombank, BIDV, VIB, LienVietPostBank, TPBank và ACB, thì Techcombank là ngân hàng sở hữu đội ngũ cán bộ nhân viên có năng suất lao động hiệu quả nhất. Trung bình, mỗi một nhân viên của ngân hàng này làm ra được tới 971 triệu đồng lợi nhuận trước thuế trong một năm cho ngân hàng, tăng tới 87% so với năm 2016. Tất nhiên đây là cách tính khái quát hoá, vì cấu trúc lợi nhuận của các ngân hàng không hoàn toàn giống nhau. Có nơi nhờ hoàn nhập dự phòng lớn, có nơi lại nhờ lãi từ thoái vốn. 

Nhân sự năm vừa rồi của Techcombank chỉ tăng 13% so với năm 2016, lợi nhuận của ngân hàng này lại nhảy vọt khi tăng gấp đôi so với năm liền trước, đạt tới hơn 8.000 tỷ đồng lãi trước thuế. 

Năm qua Techcombank tăng thêm mức lương bình quân cho nhân viên thêm 15-17%, đat 21 triệu đồng/tháng, và nếu cộng thêm các khoản phụ cấp và thu nhập khác thì thu nhập của mỗi nhân viên là 26 triệu đồng/tháng. Gần đây, lãnh đạo của ngân hàng này cũng tiết lộ mức thưởng Tết cho cán bộ nhân viên, mức thưởng tối đa có thể lên đến 7 tháng lương.

Và với sự thay đổi đột biến ở Techcombank, nhân viên Vietcombank chính thức bị soán mất vị trí dẫn đầu về tỷ suất lợi nhuận/đầu người.

Mỗi một nhân viên của Vietcombank trung bình năm 2017 mang về 712 triệu đồng lợi nhuận/năm cho ngân hàng. Mặc dù “thua” nhân viên Techcombank khá xa (259 triệu) nhưng cán bộ nhân viên Vietcombank năm 2017 cũng tăng 27% “năng suất” so với năm 2016. 

Vietcombank cũng tăng thêm hơn 20% thu nhập bình quân cho nhân viên, lên 32 triệu đồng/người/tháng - cao nhất hệ thống.

Ngoài ra, tại một số nhà băng khác như VIB, TPBank, Eximbank và ACB,... cũng ghi nhận nhân viên làm việc hiệu quả hơn so với năm trước. Trung bình mỗi nhân viên VIB đã đem lại lợi nhuận hơn 300 triệu đồng cho ngân hàng, tăng tới 76%, trong khi năng suất lao động của nhân viên TPBank, ACB lần lượt là 274 triệu đồng/năm, 269 triệu đồng/năm. 

Hải Vân

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên