TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Test nhanh COVID-19 bán trôi nổi có thể cho kết quả âm tính giả

17-07-2021 - 08:36 AM | Thị trường

Các mẫu test nhanh COVID-19 bán trên mạng xã hội chưa được thẩm định và cấp phép nên không có căn cứ xác định chất lượng. BS Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM khuyến cáo người dân không nên tự ý mua và thực hiện test nhanh COVID-19.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều người dân lo lắng và đang có xu hướng tìm mua các bộ test nhanh về tự thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, đại diện Sở Y tế khuyến cáo các nhiều loại test nhanh đang bán trên thị trường chỉ có độ nhạy khoảng 25%.

Test nhanh COVID-19 bán trôi nổi có thể cho kết quả âm tính giả - Ảnh 1.

Các mẫu test nhanh Covid-19 đang sử dụng ở cơ sở y tế TPHCM đều đã được Bộ Y tế cấp phép.

"Vì không có độ chính xác cao nên có khả năng người đã mắc COVID-19 nhưng khi test nhanh bằng các sản phẩm mua trôi nổi có thể cho kết quả âm tính. Điều này dẫn tới tình trạng chủ quan, mất cảnh giác với nguy cơ của bản thân khiến người mang mầm bệnh đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người gia tăng nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng"- bác sĩ Nguyễn Hoài Nam- Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết và khuyến cáo người dân không nên tự ý mua các bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh SARS-COV-2 hay còn gọi là test nhanh về tự kiểm tra cho mình.

Phân tích chuyên môn của BS Nguyễn Hoài Nam chỉ ra: "Test nhanh là mặt hàng thuộc trang thiết bị vật tư y tế, cần phải được Bộ Y tế công nhận. Nếu các bộ test nhanh được các trang mạng chào bán không có tên trong danh mục của Bộ Y tế thì đương nhiên không hợp pháp. Việc sử dụng các vật tư y tế chưa qua thẩm định khó có căn cứ để xác định chất lượng nên không đảm bảo tính chính xác của kết quả".

Quy trình lấy mẫu cũng như kỹ thuật thực hiện test nhanh gồm cách lấy mẫu tỵ hầu, đọc kết quả test nhanh không quá khó. Nhưng mỗi test nhanh có giá trị tiên đoán, độ nhạy, độ đặc hiệu khác nhau. Những loại test nhanh các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố đang sử dụng đều đã được Bộ Y tế thẩm định.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngành y tế thành phố đã tập huấn thực hiện test nhanh COVID-19 cho các Khu Chế xuất – Khu Công nghiệp, khu Công nghệ cao và Doanh nghiệp trên địa bàn để sẵn sàng ứng phó trong tình huống xấu nhất nhằm bảo vệ lực lượng trực tiếp sản xuất ra của cải vật chất. Hiện, ngành y tế chưa hướng dẫn cho người dân các bước để tự thực hiện test nhanh COVID-19.

Hiện nay, TPHCM đã triển khai xét nghiệm SARS-COV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR và test nhanh, vì vậy, khi có nhu cầu, người dân có thể đến các cơ sở y tế để được cung cấp dịch vụ xét nghiệm tầm soát COVID-19. Mức giá cho 2 phương pháp này là 238.000 đồng/mẫu test nhanh và 734.000 đồng/mẫu đơn đối với xét nghiệm RT-PCR.

Toàn thành phố đã qua 8 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để tập trung chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, trong ngày 16/7 số ca bệnh vẫn ở mức cao với 2.420 trường hợp được ghi nhận. Trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 từ ngày 27/4 đến nay, thành phố đã có tổng cộng 23.913 trường hợp mắc COVID-19 được công bố.

Theo Vân Sơn

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên