MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tết Nguyên Đán ở các quốc gia kéo dài đến khi nào?

28-01-2023 - 16:50 PM | Sống

Theo quan niệm Á Đông chung, hôm nay, ngày mồng 7 Tết là ngày cuối cùng của chuỗi lễ hội Tết Nguyên Đán, song không hẳn là ở đâu cũng như vậy.

Việt Nam nói riêng hay một số nước trong Á Đông nói chung vừa trải qua những ngày của dịp Tết Nguyên Đán - tức Tết Âm lịch. Đây được coi là một trong những dịp lễ quan trọng nhất trong năm. Thông thường, dịp này sẽ bắt đầu từ khoảng giữa, cuối tháng Chạp (tháng 12 Âm lịch) cho đến đầu tháng Giêng (tháng 1 Âm lịch năm sau).

Theo thông tin trên Wikipedia, các mốc thời gian quan trọng trong dịp Tết Nguyên Đán có thể kể tới đó là bắt đầu từ Rằm tháng Chạp, cúng ông Công ông Táo, tất niên, bao sái tức dọn dẹp bàn thờ, giao thừa, những ngày tân niên với các hoạt động như xuất hành, hái lộc, thăm viếng, chúc Tết, lì xì, mừng tuổi, ngày hóa vàng và cuối cùng là thủ tục làm lễ Khai hạ.

Tết Nguyên Đán ở các quốc gia kéo dài đến khi nào? - Ảnh 1.

Tết Nguyên Đán thường diễn ra trong 7 ngày đầu năm Âm lịch. (Ảnh minh họa)

Khai hạ có lẽ là cái tên khá xa lạ với nhiều người, nhiều người còn chưa biết đó là thủ tục gì. Thực tế, nó được coi là thủ tục để kết thúc chuỗi lễ hội Tết và thường diễn ra vào ngày mồng 7 tháng Giêng.

Sở dĩ có tên là "Khai hạ" là bởi trước kia, người Việt thường dựng cây nêu trong ngày Tết, vào ngày này thì cây nêu sẽ được hạ xuống, làm lễ hạ cây nêu. Vì vậy đây cũng được coi là hành động đánh dấu kết thúc dịp Tết Nguyên Đán và bắt đầu bước vào công việc làm ăn trong năm mới.

Tết Nguyên Đán ở các quốc gia kéo dài đến khi nào? - Ảnh 2.

Lễ khai hạ được coi là một trong những thủ tục để "kết thúc" Tết Nguyên Đán. (Ảnh Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Tuy nhiên, không phải quốc gia nào cũng có những mốc thời gian bắt đầu và kết thúc giống nhau. Và dù cho lễ Khai hạ đã được thực hiện, thì nhiều hoạt động lễ hội khác vẫn được tổ chức.

Đất nước “chơi” Tết Nguyên Đán đến ngày 15 tháng Giêng

Một trong những quốc gia "chơi" Tết Nguyên Đán dài ngày nhất có thể kể tới đó là Singapore. Bởi lẽ dịp Tết Nguyên Đán tại nước này sẽ được nối tiếp bằng Lễ hội mùa xuân, bao gồm 3 hoạt động chính. Đó là lễ hội hoa đăng, lễ hội Singapore River Hongbao và lễ hội đường phố Chingay.

Với lễ hội hoa đăng, nó sẽ được khởi đầu bằng đêm hoa đăng rực rỡ, thắp sáng khắp khu phố Chinatown. Sau đó, hoa đăng sẽ được lan tỏa ra cả những khu phố xung quanh khác, báo hiệu một mùa lễ hội mùa xuân đã tới. Thông thường, lễ hội hoa đăng ở Singapore sẽ được diễn ra vào thời điểm trước ngày mồng 1 Tết Âm lịch khoảng 15-20 ngày.

Tết Nguyên Đán ở các quốc gia kéo dài đến khi nào? - Ảnh 3.
Tết Nguyên Đán ở các quốc gia kéo dài đến khi nào? - Ảnh 4.

Lễ hội hoa đăng truyền thống trong dịp Tết Nguyên Đán ở Singapore.

Vô vàn hoa đăng được trang trí đẹp mắt, đem lại ánh sáng lung linh, huyền ảo, chiếu trên những bức tường, những tòa nhà chọc trời cho đến những con phố, đại lộ, sẽ đem đến cho du khách không khí lễ hội vô cùng độc đáo và rực rỡ, sôi động.

Mỗi năm, tương ứng với con giáp đại diện mà các hoa đăng hay các cảnh vật xung quanh sẽ được trang trí theo con vật đó.

Tiếp đến là lễ hội Singapore River Hongbao. Được bắt đầu tổ chức từ năm 1987, lễ hội đã trở thành lễ hội văn hóa thường niên lâu đời của Đảo quốc Sư tử. Địa điểm thường đựa chọn diễn ra lễ hội là công viên Esplanade - cũng là một trong những công viên lâu đời nhất tại Singapore.

Tới đây vào dịp lễ hội, du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu về văn hóa Á Đông thông qua các không gian trưng bày và các hoạt động biểu diễn nghệ thuật. Nổi bật có thể kể tới như khu trưng bày những bức tượng Thần Tài, 12 Con Giáp khổng lồ..., các tiết mục ca múa nhạc đậm bản sắc từ các nghệ sỹ đến từ Tây Tạng hay thưởng thức những món ăn ngày Tết truyền thống.

Tết Nguyên Đán ở các quốc gia kéo dài đến khi nào? - Ảnh 5.

Lễ hội Singapore River Hongbao.

Cuối cùng là lễ hội đường phố Chingay, thường diễn ra từ khoảng đầu năm mới Âm lịch và kết thúc trước ngày Rằm tháng Giêng tại vịnh Marina. Theo nhiều thống kê, mỗi nay hoạt động này thu hút hàng ngàn du khách trong và ngoài nước tham gia diễu hành trên đường phố. Cùng với đoàn người diễu hành là những cỗ xe khổng lồ, được trang trí lộng lẫy, với các nghệ sĩ và vũ công diện trang phục lấp lánh để biểu diễn nhiều tiết mục sôi động.

Sau khi lễ hội đường phố Chingay kết thúc cũng được coi là dịp Tết Nguyên Đán ở Singapore đi đến những ngày cuối cùng.

Tết Nguyên Đán ở các quốc gia kéo dài đến khi nào? - Ảnh 6.

Lễ hội đường phố Chingay còn được mệnh danh là lễ hội diễu hành đường phố lớn nhất Đông Nam Á.

Bên cạnh Singapore, Trung Quốc hay Bhutan cũng là những quốc gia có Tết Nguyên Đán với các hoạt động lễ hội quy mô lớn kéo dài đến Rằm tháng Giêng. Nếu bạn và gia đình đang có dự định cho một chuyến du xuân vào thời điểm này thì có thể tham khảo ghé thăm các đất nước cũng có Tết Nguyên Đán như Việt Nam và kéo dài để có thêm cơ hội được tìm hiếu các nét văn hóa đặc sắc trong dịp lễ hội lớn nhất năm của các quốc gia ấy.

Theo Thu Phương

Tổ Quốc

Trở lên trên