MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TGDĐ đơn phương giảm tiền thuê mặt bằng, chủ nhà lên tiếng: "Trong hợp đồng không có điều khoản nào liên quan đến các sự cố, sự kiện bất khả kháng"

02-10-2021 - 19:34 PM | Doanh nghiệp

TGDĐ đơn phương giảm tiền thuê mặt bằng, chủ nhà lên tiếng: "Trong hợp đồng không có điều khoản nào liên quan đến các sự cố, sự kiện bất khả kháng"

Ông Trần Kỷ Mùi - đối tác cho TGDĐ thuê mặt bằng cũng cho biết, "Trong thời gian địa phương thực hiện giãn cách, các cửa hàng và cả Thế Giới Di Động vẫn mở cửa bình thường, chỉ hạn chế số người vào."

Câu chuyện cắt giảm phí thuê mặt bằng của Thế Giới Di Động hiện đang là chủ đề nóng, gây nên nhiều ý kiến trái chiều trong giới kinh doanh.

Sự việc xuất phát từ những hình ảnh chụp văn bản được cho là của MWG gửi tới đối tác cho thuê mặt bằng, được ông Trần Kỷ Mùi (Bình Định) đăng tải. Trong đó, ở văn bản gửi chung các đối tác, MWG đề nghị được hỗ trợ như sau:

"- KHÔNG TÍNH TIỀN THUÊ và không thanh toán 100% tiền thuê mặt bằng trong thời gian cửa hàng phải đóng cửa hoàn toàn, không kinh doanh theo yêu cầu bắt buộc của cơ quan Nhà nước.

- KHÔNG TÍNH TIỀN THUÊ 70% và thanh toán 30% tiền thuê mặt bằng trong thời gian cửa hàng bị hạn chế bán hàng để phối hợp phòng chống dịch.

Thời gian áp dụng từ 1/1 - 1/8/2021. Công văn đề nghị tiền thuê đã thanh toán sẽ cấn trừ vào các kỳ thanh toán tiếp theo, cũng như sẽ áp dụng cho đến hết hạn hợp đồng thuê nếu xảy ra các trường hợp bất khả kháng buộc cửa hàng phải tạm đóng cửa hoặc hạn chế bán hàng".

TGDĐ đơn phương giảm tiền thuê mặt bằng, chủ nhà lên tiếng: Trong hợp đồng không có điều khoản nào liên quan đến các sự cố, sự kiện bất khả kháng - Ảnh 1.

(Ảnh chụp do ông Mùi đăng tải)

Còn văn bản thông báo thanh toán chi phí thuê mặt bằng gửi cho ông Mùi, Thế Giới Di Động cũng ghi rõ số tiền giảm trừ tương đương số ngày đóng cửa, số ngày bán giãn cách.

TGDĐ đơn phương giảm tiền thuê mặt bằng, chủ nhà lên tiếng: Trong hợp đồng không có điều khoản nào liên quan đến các sự cố, sự kiện bất khả kháng - Ảnh 2.

(Ảnh chụp do ông Mùi đăng tải)

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, ông Mùi cho biết Điều 4 của Hợp đồng và Điều 9 Cam đoan của các bên không có điều khoản nào nêu rõ việc Thế Giới Di Động được tự ý giảm giá thuê mặt bằng khi chưa có sự đồng ý của người thuê mặt bằng. Theo ông Mùi, "trong hợp đồng cũng không có điều khoản nào liên quan đến các sự cố, sự kiện bất khả kháng". Một lần nữa, người này khẳng định hành động Thế Giới Di Động là hoàn toàn đơn phương, chưa nhận được sự đồng ý của ông.

"Trong thời gian vừa qua, bên Thế Giới Di Động có liên hệ để xin giảm giá vì giãn cách, ban đầu chỉ nói miệng và tôi không đồng ý. Sau đó có một lần họ gửi văn bản, nhưng do không đồng ý nên tôi không phản hồi lại, không ký gì cả. Nhưng họ vẫn tự động cắt giảm, tự động gửi văn bản, tự động chuyển tiền mà tôi không đồng ý bất cứ thứ gì, cũng chẳng có văn bản thoả thuận nào hết", ông Mùi cho hay.

TGDĐ đơn phương giảm tiền thuê mặt bằng, chủ nhà lên tiếng: Trong hợp đồng không có điều khoản nào liên quan đến các sự cố, sự kiện bất khả kháng - Ảnh 3.

Mặt bằng ông Mùi cho TGDĐ thuê tại Bình Định (Ảnh: FB nhân vật)

"Trong thời gian địa phương thực hiện giãn cách, các cửa hàng và cả Thế Giới Di Động vẫn mở cửa bình thường, chỉ hạn chế số người vào. Họ vẫn mở cửa, vẫn bán online và vẫn có doanh thu".

Bên cạnh đó, hình thức thanh toán của Thế Giới Di Động cho ông Mùi là thanh toán trả trước và 3 tháng/lần. Theo ông Mùi, "lẽ ra đầu tháng 9, họ sẽ thanh toán cho tôi phí thuê của tháng 9-10-11 nhưng một tháng sau mới thanh toán. Khi chuyển tiền, họ tự động trừ đi tiền phí thuê cắt giảm của tháng 7-8 trước đó với lý do đóng cửa".

Ngày 30/9, ông Mùi cũng đã gửi văn bản thúc đáp đến Thế Giới Động. Vị này cho biết sẽ chờ đợi văn bản trả lời của công ty trong 10 ngày, nếu không nhận được hồi đáp thì sẽ chính thức khởi kiện để đòi lại số tiền.

Còn theo một chuyên gia trong ngành luật dân sự, nếu hợp đồng không có điều khoản thoả thuận về trường hợp nào được phép cắt giảm tiền thuê, để được cắt giảm tiền thuê thì Thế Giới Di Động phải tiến hành thương lượng và phải được sự đồng ý của bên cho thuê. Nếu tự ý cắt giảm tiền thuê mà chưa được sự đồng ý của bên cho thuê thì công ty đã vi phạm hợp đồng. Bên đi thuê - dù có thông báo hay công văn gì đi nữa, mà hợp đồng không có thoả thuận, bên cho thuê không đồng ý thì không được tự ý cắt giảm, mà phải thương lượng và được sự đồng ý.

Về sự việc này, đại diện truyền thông của Thế giới Di động từ chối đưa ra bình luận và cho biết, sẽ liên hệ giải quyết sự việc với phía khách hàng.

Theo Ngọc Diệp

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên