MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TGM Research: Ngày càng nhiều người Việt chọn mua hàng trực tuyến, giá cả không còn là yếu tố tiên quyết

27-01-2023 - 10:42 AM | Doanh nghiệp

TGM Research: Ngày càng nhiều người Việt chọn mua hàng trực tuyến, giá cả không còn là yếu tố tiên quyết

“36% người Việt Nam được khảo sát có tham gia mua sắm trực tuyến từ 2 đến 3 lần mỗi tháng”, ghi nhận bởi TGM Research trong khảo sát thương mại điện tử (TMĐT) toàn cầu & Việt Nam 2022. Khảo sát được thực hiện trên hơn 12.200 người tiêu dùng đến từ 33 quốc gia.

Tổng quan một số kết quả nghiên cứu đáng chú ý và những phân tích đúc kết về tiềm năng, triển vọng của thị trường TMĐT tại Việt Nam:

Tần suất mua hàng trực tuyến: Trong 12 tháng qua, nhiều người tiêu dùng thường xuyên tham gia mua sắm trên Internet, 74% số người được khảo sát cho biết họ mua hàng trực tuyến hơn một lần mỗi tháng. Có thể quan sát thấy động lực tăng trưởng đáng kể trong ngành thương mại điện tử Việt Nam khi có đến 38% người tham gia khảo sát cho biết họ mua hàng trực tuyến hàng tuần.

Thiết bị sử dụng: Điện thoại thông minh là thiết bị được lựa chọn hàng đầu của khách hàng, với 96% người được khảo sát ở Việt Nam sử dụng điện thoại thông minh để mua hàng trực tuyến. Tỷ lệ sử dụng máy tính cho thương mại điện tử nằm ở mức 47%, đưa Việt Nam trở thành quốc gia có lượng người sử dụng thiết bị này để mua sắm trực tuyến lớn thứ hai ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương sau Úc.

Sản phẩm bán chạy nhất: Tại Việt Nam, quần áo và phụ kiện được mua sắm nhiều nhất (không phân biệt hình thức trực tiếp hay trực tuyến), với 65% số người khảo sát cho biết họ đã mua những mặt hàng này trong 12 tháng qua. Hơn một nửa số người được khảo sát cũng cho biết các sản phẩm chăm sóc cá nhân là một trong những sản phẩm được mua thường xuyên nhất.

Hoạt động trực tuyến của người tiêu dùng trong 12 tháng qua: Các cửa hàng bán lẻ truyền thống đang nhường chỗ cho thương mại điện tử khi ngày càng có nhiều khách hàng lựa chọn mua hàng trực tuyến. Dựa trên kết quả khảo sát của chúng tôi, 55% số người được khảo sát ở Việt Nam đặt hàng trực tuyến và sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh hoặc bưu điện. Thị trường thương mại thông qua phát sóng trực tiếp (livestream) cũng đang tăng đột biến, với 38% số người được khảo sát nói rằng họ đã tham dự một sự kiện mua sắm thông qua livestream trong 12 tháng qua. Đây là con số đáng chú ý nhất trong số 33 quốc gia được khảo sát, minh chứng cho sức hấp dẫn của các hình thức bán hàng kết hợp yếu tố giải trí đối với người tiêu dùng Việt Nam.

Các hình thức khuyến mãi được ưa chuộng : Trong sự cạnh tranh khốc liệt của lĩnh vực thương mại điện tử, các doanh nghiệp phải thật sự sáng tạo trong việc đưa ra các chiến lược khuyến mãi để kích cầu người tiêu dùng. Khảo sát của chúng tôi cho thấy 47% người dân Việt Nam cho rằng giảm giá theo phần trăm (ví dụ: giảm giá 30%) là hình thức khuyến mãi hấp dẫn nhất. Giảm giá theo số tiền (ví dụ: giảm 50.000 VND cho đơn hàng tiếp theo) cũng được khách hàng ưa chuộng, với 45% người được khảo sát lựa chọn loại hình này. Mặt khác, chỉ có 13% số người tham gia khảo sát lựa chọn mua ngay, trả sau, khiến đây trở thành chiêu thức khuyến mãi kém hấp dẫn nhất đối với khách hàng tại Việt Nam, với chỉ 13% người được khảo sát lựa chọn.

Các yếu tố quan trọng nhất khi mua sắm trực tuyến: Người tiêu dùng tại Việt Nam đặt chi phí thấp và miễn phí vận chuyển là những yếu tố hàng đầu khi mua hàng trực tuyến, với 46% người được khảo sát trả lời như vậy. Giá là yếu tố đứng thứ hai ở mức 43%, cho thấy mức độ quan trọng của yếu tố này đối với khách hàng. Điều đáng ngạc nhiên là Việt Nam có tỷ lệ người dân quan tâm tính bền vững cao nhất trong số 33 quốc gia được khảo sát (24%), cho thấy người tiêu dùng Việt Nam ngày càng có quan tâm về các vấn đề môi trường.

Các phương thức thanh toán được ưa chuộng nhất khi mua hàng trực tuyến: 37% số người được khảo sát trong nước đã chọn phương thức thanh toán bằng tiền mặt khi nhận hàng là hình thức thanh toán được ưa chuộng nhất. Các chính sách ưu đãi, miễn trừ nhiều nhiều loại phí dịch vụ của một số ngân hàng đã khiến cho việc thanh toán bằng chuyển khoản trở thành phương thức được 25% người Việt Nam tham gia khảo sát ưa chuộng, đứng thứ hai sau các phương thức thanh toán khác.

Nền tảng thương mại điện tử được ưa chuộng nhất : Thương mại điện tử Việt đang được thống trị bởi ba tên tuổi lớn bao gồm Shopee, Lazada và Tiki. Theo khảo sát của chúng tôi, 74% người tham gia cho rằng Shopee là trang thương mại điện tử yêu thích của mình.

Theo Bảo An

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên