TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TH true MILK hé lộ mô hình trang trại bò sữa hữu cơ

17-12-2016 - 11:00 AM | Doanh nghiệp

TH true MILK hé lộ mô hình trang trại bò sữa hữu cơ

Những ngày đầu tháng 12, trong chuyến thăm của Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, bà Thái Hương – Chủ tịch Tập đoàn TH hé lộ thông tin về mô hình chăn nuôi bò sữa mới: chăn nuôi organic (hữu cơ) để sản xuất dòng sữa có chất lượng hàng đầu thế giới.

TH true MILK yêu nước, hình mẫu nông nghiệp

Đoàn công tác do Chủ tịch Uỷ ban trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu khảo sát Trang trại bò sữa TH, trang trại rau sạch - rau organic FVF (cũng thuộc Tập đoàn TH), nhằm thực hiện Chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020 giữa Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Đây là lần thứ 2 Chủ tịch Uỷ ban trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tới thăm trang trại TH. Ông đánh giá: Chưa đầy 7 năm từ khi thành lập, TH biến vùng đất Nghĩa Đàn từ chỗ hoang hoá thành vùng chăn nuôi bò sữa trù phú, tạo ra một hình mẫu về khai thác đất nông lâm trường, điển hình về sử dụng nông nghiệp công nghệ cao và khoa học quản trị hiện đại trên thế giới trong sản xuất.

Ông Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ sự trân trọng đối với tấm lòng với quê hương, với quốc gia của bà Thái Hương – Chủ tịch Tập đoàn TH: “Muốn làm trang trại bò lớn đã có hình mẫu của chị Thái Hương để học tập. Đó là thành quả hết sức đáng trân trọng”.

Trang trại TH đã xóa đi ấn tượng về “nông nghiệp Việt Nam manh mún, nhỏ lẻ”, được công nhận là Trang trại bò sữa ứng dụng công nghệ cao lớn nhất Châu Á.

Sau cuộc cách mạng với ngành chăn nuôi bò và cả thị trường sữa, TH true MILK đang tiến tới bước tiến quan trọng thứ 2: TH là trang trại bò sữa tiên phong thực hiện chuyển đổi đồng đất, bò sữa theo tiêu chuẩn organic của Châu Âu và Mỹ để cho ra đời dòng sữa tươi organic trên đồng đất Việt Nam.

Bà Thái Hương tiết lộ: Tập đoàn TH sẽ nỗ lực không ngừng để “định tính” “định lượng” được chất lượng sữa tươi hữu cơ TH true MILK.

Với việc thực hiện tiêu chuẩn hữu cơ của Châu Âu và Mỹ cho cả chuỗi sản xuất, từ trang trại tới nhà máy và cả khâu phân phối, TH true MILK sẽ kiến tạo những chuẩn mực, chất lượng hữu cơ quốc tế ngay tại Việt Nam.

Đàn bò organic của trang trại TH.
Đàn bò organic của trang trại TH.

Kế hoạch đưa bò sữa về với thiên nhiên

Các hãng sữa đang âm thầm thực hiện cuộc chạy đua cung cấp sản phẩm sữa tươi organic ra thị trường theo xu hướng tiêu dùng trên thế giới. Hiểu một cách đơn giản, sản phẩm organic không chỉ đảm bảo yếu tố “ăn ngon” mà còn đáp ứng nhu cầu “ăn sạch” và hài hòa với môi trường.

Không theo con đường nhập khẩu sữa organic từ các trang trại, nhà máy ở nước ngoài, tập đoàn TH quyết tâm “oganic” hoá dòng sữa tươi ngay tại đồng đất Việt Nam. Trang trại bò sữa TH hiện đang xúc tiến các khâu cuối cùng để lấy chứng nhận hữu cơ theo chuẩn Châu Âu là EC 834-2007 và EC 889-2008; tiếp đó sẽ là chuẩn Mỹ (tiêu chuẩn USDA-NOP)

Để đạt được chuẩn organic của Châu Âu và Mỹ, Trang trại TH đã thực hiện các bước chuyển đổi nghiêm ngặt trong quy trình sản xuất.

TH dùng đàn bò tơ sẵn có để chuyển đổi sang bò hữu cơ bằng cách nuôi trong 6 tháng với thức ăn hữu cơ. Bò được chăn thả trên đồng cỏ để ăn uống thêm thức ăn thô xanh và vận động tắm nắng.

Hệ thống chuồng trại cũng đảm bảo để bò tự do tiếp cận với ánh sáng và gió thiên nhiên. Ánh sáng trong chuồng nuôi phải đảm bảo con người có khả năng đọc được sách báo bất kể ngày đêm. Nếu nền chuồng được làm từ cỏ, rơm khô hoặc bất kì vật liệu gì mà bò có thể ăn được thì vật liệu đó phải có chứng nhận organic.

Việc chăm sóc thú y cho bò cũng bằng các giải pháp hoàn toàn tự nhiên: Dùng tỏi, gừng, lá trầu không, lá tía tô... để chữa bệnh cho bò. Ngay cả các thảo dược để chữa trị cho bò cũng được TH trồng theo quy trình organic (không dùng hoá chất, thuốc bảo vệ thực vật). Bò sẽ được chữa trị bằng phương pháp châm cứu, huyệt đạo.

Cỏ và các cây trồng làm thức ăn cho bò không sử dụng giống cây biến đổi gen, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không dùng phân bón hoá học trong 3 năm.

Khi chế biến phải đảm bảo tách riêng sản phẩm sữa organic và sữa thường. Ngoài quy trình sản xuất, toàn bộ nhân viên từ khâu chăn nuôi, sản xuất, chế biến đến phân phối sữa đều phải được học tập và thực hành các nội dung liên quan đến quy trình organic.

A.D

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên