TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TH true MILK khởi công nhà máy sản xuất sữa tại Kaluga: Lời khẳng định cho con mắt nhạy bén và tinh thần thép của bà Thái Hương

08-09-2018 - 20:30 PM | Doanh nghiệp

TH true MILK khởi công nhà máy sản xuất sữa tại Kaluga: Lời khẳng định cho con mắt nhạy bén và tinh thần thép của bà Thái Hương

Trong tổ hợp trang trại chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa TH tại Nga, nhà máy sản xuất sữa vừa được TH chính thức khởi công tại Kaluga ngày 7/9 được xem là cột mốc lớn đánh dấu bước tiến của thương hiệu sữa tươi sạch TH true MILK tại thị trường Nga.

Khi quyết định đầu tư dự án nông nghiệp có giá trị lên tới 2,7 tỷ USD ở Liên ang Nga, bà Thái Hương – Nhà sáng lập và tư vấn đầu tư của Tập đoàn TH đã được thông tin về việc khí hậu nơi đây không thuận lợi để trồng trọt và chăn nuôi. Ở Nga, trừ những vùng đất phía Nam như Sochi hay Krasnodar thì đa số chỉ có 6 tháng trong năm có thể canh tác, và 6 tháng là ngủ đông trong khí hậu lạnh đến khắc nghiệt.

Thế nhưng, sau 2 năm khởi động dự án chăn nuôi bò sữa tại Nga, đến nay TH đã tạo nên rất nhiều điều kỳ diệu trên đồng đất của xứ sở Bạch dương. 

Sự kiện khởi công Nhà máy sữa TH tại Kaluga (Liên bang Nga) có sự hiện diện của Tổng Bí thư BCH TƯ Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng; Ông Alexei Vasilievich Gordeev - Phó Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga, bà Thái Hương - nhà sáng lập và tư vấn đầu tư của Tập đoàn TH cùng nhiều vị lãnh đạo cấp cao khác…

Từ nhân duyên đến cơ hội đầu tư

Làm được điều này không hề đơn giản, nhưng với bà Thái Hương thì nước Nga không chỉ là “nhân duyên” để tri ân, mà với con mắt nhạy bén của một doanh nhân, bà thấy rằng vùng đất này chứa đựng những cơ hội lớn. Theo bà, trong 6 tháng ngủ đông, các vi sinh vật hoạt động tạo ra hệ sinh thái dinh dưỡng sạch vô giá cho đất, cũng là thời gian để đất được nghỉ ngơi.

Bà tin rằng, chỉ cần áp dụng khoa học công nghệ và quản trị, đây sẽ là vùng đất nở hoa. Xứ sở Bạch dương với tiềm năng đất đai rộng lớn, hoàn toàn đủ điều kiện để phát triển nông nghiệp sạch quy mô lớn, đưa nước Nga trở thành cường quốc về nông nghiệp. Đặc biệt là khi chính quyền Liên bang Nga đứng đầu là ông Vladimir Putin, đã có chính sách phù hợp để đánh thức, khơi dậy những tiềm năng lớn lao về nông nghiệp vốn đã bị lãng quên trong thời gian dài.

“Chúng tôi đã nhận được nhiều hỗ trợ và tạo điều kiện, đặc biệt là từ Thống đốc tỉnh Moscow, Thống đốc tỉnh Kaluga... giúp cho các hoạt động ký kết hợp tác đầu tư nhanh chóng được thực hiện, các dự án bắt đầu được khởi công. TH cần một lượng đất đủ lớn để sản xuất hàng hóa tập trung, với sự hỗ trợ đó, trong thời gian ngắn đã xác định được 30.000 ha đất bàn giao cho TH” – Bà Thái Hương cho biết.

TH true MILK khởi công nhà máy sản xuất sữa tại Kaluga: Lời khẳng định cho con mắt nhạy bén và tinh thần thép của bà Thái Hương - Ảnh 1.

Ông Alexei Vasilievich Gordeev - Phó Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga; Ông Anotoly Dmitriyevich Artamonov- Thống đốc tỉnh Kaluga cùng đánh giá cao những bước đi mạnh mẽ của TH tại thị trường Nga.

Việt Nam cho đến nay vẫn là một quốc gia non trẻ trong ngành công nghiệp sữa thế giới, trong khi Nga đã có lịch sử lâu đời trong ngành này. Vì vậy, câu chuyện của TH đầu tư sang Nga với một dự án quy mô tới 2,7 tỷ USD được xem như một cuộc lội ngược dòng ngoạn mục.

TS. Phạm Tất Thắng - Chuyên gia nghiên cứu cấp cao của Viện Nghiên cứu Chiến lược, chính sách Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) cho rằng, việc doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài cho thấy TH đã có quy mô đủ lớn, có kinh nghiệm hoạt động thương trường, làm chủ được công nghệ để bước ra cạnh tranh với thế giới.

“Ngành sữa đi ra nước ngoài cạnh tranh rất khó, ta không có bề dầy kinh nghiệm như các nước Châu Âu nên cần phải có sự sáng tạo, tính đột phá. Như TH đã đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, dây chuyền tiên tiến hiện đại, nhập con giống, cách chăm sóc bò ở những vùng đất sa mạc, quản lý công nghệ thông tin, chuẩn hóa quy trình sản xuất sữa, sẽ là nền tảng tạo được thành công” – Ông Thắng cho rằng những doanh nghiệp như TH khi đã tận dụng khá tốt các ưu đãi về đầu tư, nghiên cứu đưa ra các sản phẩm có chất lượng phù hợp thị trường, thì sẽ là cú hích lớn để thâm nhập sâu vào thị trường này.

Nhân tố mới của thị trường sữa Nga

Trên thực tế tại Nga, thị trường sữa vẫn đang thiếu hụt nguồn cung. Theo số liệu thống kê từ 2013 đến năm 2017, lượng sữa nguyên liệu tại Nga tự sản xuất được khoảng 20 triệu tấn, chiếm 76% lượng sữa nguyên liệu sản xuất, còn lại 24% phải nhập khẩu, tương đương 7 triệu tấn/năm. Người tiêu dùng Nga cũng có xu hướng sử dụng các sản phẩm sữa tươi thanh trùng, tiệt trùng, sữa chua và phô mai, trong khi tại nước này có ít các nhà máy sản xuất tập trung tất cả các dây chuyền/xưởng sản xuất các dòng sản phẩm trong một nhà máy.

Do đó, việc xây dựng một nhà máy sản xuất tập trung cho các dòng sản phẩm là ưu thế lớn để TH hướng tới mục tiêu trở thành doanh nghiệp hàng đầu về diện tích trang trại khi dự án hoàn thành và nằm trong top đầu doanh nghiệp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại Nga.

TH xác định giá trị của thương hiệu là tính nhân văn, sự sẻ chia, vì cộng đồng. Những giá trị này đã tạo nên thành công của TH ở Việt Nam, và bà Thái Hương tin rằng nó sẽ tiếp tục giúp bà thành công ở Nga.

TH true MILK khởi công nhà máy sản xuất sữa tại Kaluga: Lời khẳng định cho con mắt nhạy bén và tinh thần thép của bà Thái Hương - Ảnh 2.

Bà Thái Hương luôn đấu tranh cho một sản phẩm sữa phải có tiêu chuẩn rõ ràng minh bạch về tên gọi sữa, có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Khi theo dõi câu chuyện của TH suốt gần chục năm qua, ai cũng biết bà Thái Hương luôn đấu tranh cho một sản phẩm sữa phải có tiêu chuẩn rõ ràng minh bạch về tên gọi sữa, có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Nước Nga đã có điều mà TH mong muốn.

“Đầu tư sang Nga, họ đã có điều tôi mong muốn, đó là quy chuẩn rất rõ ràng. Nếu tôi đăng ký sữa tươi thì cuối năm, đưa đầy đủ hóa đơn giấy tờ sản lượng bán, nhà nước sẽ trợ giá 2 rúp/lít sữa. Khi đăng ký như vậy, tất nhiên có khâu kiểm soát chất lượng sữa tươi đúng chất lượng không, đúng quy chuẩn không” – Bà Thái Hương nhấn mạnh.

Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa công nghệ cao của tập đoàn TH tại Liên bang Nga có tổng vốn đầu tư là 2,7 tỷ USD tại Liên bang Nga, sản xuất theo chuỗi khép kín từ chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa và phân phối. Dự án được triển khai theo 3 giai đoạn. Khi hoàn thành Dự án ở giai đoạn 3, tổng số đàn bò sữa dự kiến là: 350.000 con, tổng công suất chế biến sữa là 5.900 tấn/ngày, tương đương gần 1.800.000 tấn/năm, tổng diện tích vùng nguyên liệu tập trung là 140.000 ha. Tập đoàn cũng dự kiến thành lập chuỗi phân phối với 300 cửa hàng True Mart trên toàn nước Nga.

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên