MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thái Bình mong muốn thu hút đầu tư và hợp tác kinh doanh với các đối tác của Bỉ

Nhằm thúc đẩy hợp tác, đầu tư giữa các địa phương Việt Nam và Bỉ, ngày 23/5, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Brussels đã diễn ra hội nghị đầu tư thương mại vào tỉnh Thái Bình.

Đây là sự kiện do Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Liên minh Bỉ - Việt (BVA) phối hợp tổ chức trong khuôn khổ chuyến công tác tại một số quốc gia châu Âu của đoàn Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Bình do Chủ tịch Nguyễn Tiến Thành dẫn đầu, để quảng bá về tiềm năng kinh tế của tỉnh, thu hút các đối tác Bỉ và châu Âu.

Thái Bình mong muốn thu hút đầu tư và hợp tác kinh doanh với các đối tác của Bỉ- Ảnh 1.

Liên Hà Thái - Khu Công nghiệp tiên phong trong Khu Kinh tế Thái Bình. Ảnh minh họa: Thế Duyệt/TTXVN phát

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, phát biểu  tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Bỉ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU), Nguyễn Văn Thảo đã nêu bật sự đa dạng và tiềm năng hợp tác giữa hai quốc gia trong 6 lĩnh vực quan trọng là cảng biển-logistics, nông nghiệp hiện đại, năng lượng xanh, y tế - dược phẩm, đào tạo nguồn nhân lực, giao lưu nhân dân. Đại sứ nhấn mạnh vào tháng 12/2022, Việt Nam là nước thứ 3 trên thế giới thông qua Đối tác Chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) với các nước G7, Liên minh châu Âu (EU), Đan Mạch và Na Uy. Đây là cơ hội to lớn đối với Thái Bình hợp tác với các đối tác Bỉ trong lĩnh vực năng lượng xanh, một trong những lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư của tỉnh. Đại sứ cũng cho biết hiện Tập đoàn John Cockerill của Bỉ đang triển khai dự án sản xuất hydro xanh ở Việt Nam. Đây là cơ hội để tăng cường hợp tác, đầu tư giữa các đối tác Việt Nam và Bỉ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Bình, ông Đặng Thanh Giang giới thiệu tình hình phát triển kinh tế của tỉnh trong năm qua với mức tăng trưởng GRDP 7,37% so với năm 2022. Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2023 đạt hơn 3 tỷ USD, xếp thứ 5 toàn quốc. Kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh đạt 2,6 tỷ USD, tăng 6,0%; kim ngạch nhập khẩu đạt gần 1,8 tỷ USD.

Ông Đặng Thanh Giang nhấn mạnh những con số trên và xu hướng dòng chảy đầu tư vào tỉnh đã khẳng định sức hút đầu tư mạnh mẽ của Thái Bình. Tỉnh mong muốn hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực với các đối tác Bỉ, cụ thể: thúc đẩy trao đổi, xuất nhập khẩu hàng hóa có thế mạnh của hai bên. Tìm cơ hội hợp tác phát triển nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng mới, năng lượng tái tạo, thích ứng với biến đổi khí hậu, các ngành công nghiệp dịch vụ, logistics, công nghiệp chế tạo. Thúc đẩy cơ hội hợp tác giáo dục, trao đổi nguồn nhân lực, đào tạo, y tế và trao đổi văn hóa.

Giai đoạn 2021 - 2025, Thái Bình đã quy hoạch đầu tư 37 dự án chuyên ngành công nghiệp, nông nghiệp - ngư nghiệp, thương mại dịch vụ, xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, hạ tầng giao thông, bảo vệ môi trường, xây dựng các công trình thủy lợi và thủy lợi, đê điều... Thái Bình là một trong những tỉnh xuất khẩu nông, thủy sản lớn của Việt Nam với nhiều mặt hàng nông sản như gạo, rau, trái cây. Thái Bình khuyến khích phát triển các ngành công nghiệp chế biến, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp phục vụ nông nghiệp, khí và điện gió.

Đại diện cho Liên minh Bỉ-Việt, ông Dương Minh Trí, Tổng Thư ký, nhấn mạnh BVA luôn sẵn sàng làm cầu nối để các doanh nghiệp Bỉ có thể hợp tác với các doanh nghiệp Thái Bình cùng nhau phát triển các dự án đầu tư hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế của tỉnh Thái Bình và Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, bà Chrysoline Monnier, đại diện Cơ quan xúc tiến đầu tư và xuất khẩu Brussels (Hub.Brussels) cho biết tọa đàm là dịp để Hub.Brussels hiểu hơn về những tiềm năng kinh tế của tỉnh Thái Bình, đồng thời khẳng định Hub.Brussels cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp Bỉ tìm kiếm cơ hội đầu tư và hợp tác tại Thái Bình. Sắp tới, một đoàn các doanh nghiệp Bỉ sẽ có chuyến công tác tìm hiểu thị trường Việt Nam và Thái Bình có thể sẽ nằm trong điểm đến của đoàn.

Còn ông Bonaventure Nzavugambonyi, Tổng Giám đốc Công ty Africa Star Solutions cho biết công ty của ông chủ yếu làm việc với các đối tác châu Phi. Qua phần giới thiệu của tỉnh Thái Bình, ông nhận thấy có nhiều tiềm năng mở rộng hợp tác sang Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tại tọa đàm, đại diện các doanh nghiệp Bỉ và Thái Bình đã trao đổi thông tin về tiềm năng và nhu cầu hợp tác của doanh nghiệp mình, tìm kiếm đối tác cho các dự án đầu tư, trao đổi kinh nghiệm kinh doanh tại thị trường Bỉ và Việt Nam.

Ông Vũ Văn Thông, Tổng Giám đốc Công ty Emax của Bỉ chuyên về cung cấp tấm pin năng lượng mặt trời, bày tỏ vui mừng khi biết được tiềm năng kinh tế của tỉnh Thái Bình cũng như nhu cầu hợp tác của Việt Nam. Điều này giúp ông sẽ có cơ hội thiết lập quan hệ đối tác ở Việt Nam trong tương lai.

Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình Nguyễn Tiến Thành khẳng định với những lợi thế và tiềm năng phát triển, Thái Bình tin tưởng sẽ là điểm đến đầu tư hấp dẫn cho các doanh nghiệp Bỉ. Tỉnh cam kết đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư FDI nói chung và doanh nghiệp Bỉ hợp tác đầu tư, sản xuất kinh doanh hiệu quả, cùng phát triển.

Trước đó, lãnh đạo HĐND tỉnh Thái Bình cũng đã làm việc với các Cơ quan đầu tư thương mại của ba vùng của Bỉ: Brussels, Wallonia và Flanders. Lãnh đạo tỉnh đã giới thiệu chi tiết về môi trường đầu tư, chính sách ưu đãi, tiềm năng và lợi thế của tỉnh. Đồng thời, đoàn đã lắng nghe ý kiến, giải đáp thắc mắc của đại diện các cơ quan đầu tư thương mại Bỉ.

Với những nỗ lực tích cực trong việc quảng bá hình ảnh, tiềm năng và chính sách ưu đãi đầu tư, Thái Bình đang dần khẳng định vị thế là điểm đến đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Những hoạt động hợp tác, kết nối này sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại giữa Thái Bình và các vùng của Bỉ phát triển ngày càng bền vững và hiệu quả.

Theo Hương Giang

Báo tin tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên