MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thái Lan: Chỉ huy chiến dịch giải cứu từ chối dùng "tàu ngầm trẻ em" của tỉ phú Elon Musk

10-07-2018 - 13:51 PM | Sống

Thái Lan: Chỉ huy chiến dịch giải cứu từ chối dùng "tàu ngầm trẻ em" của tỉ phú Elon Musk

Sáng sớm ngày hôm nay (10/7), ông Elon Musk đã đưa chiếc tàu ngầm mini tới hang Tham Luang, tuy nhiên chỉ huy chiến dịch giải cứu đã từ chối sử dụng nó.

Phóng viên The Guardian đưa tin từ hiện trường cho biết, chỉ huy chiến dịch giải cứu đội bóng nhí, ông Narongsak Osatanakorn, đã lịch sự từ chối lời đề nghị giúp đỡ của tỉ phú Elon Musk , ông chủ của tập đoàn công nghệ Tesla.

"Mặc dù ông ấy có công nghệ tốt và tinh vi, nhưng thiết bị của ông ấy không thiết thực trong nhiệm vụ giải cứu này", ông Narongsak trả lời các phóng viên tại buổi họp báo.

Trong những ngày gần đây, tỉ phú Elon Musk đã bày tỏ sự quan tâm rất lớn đến công tác giải cứu đội bóng nhí Thái Lan.

Chỉ trong vài ngày cuối tuần, ông Musk và đội kỹ sư đã thiết kế, chế tạo và thử nghiệm thành công một tàu ngầm mini cỡ trẻ em để giúp đưa các cầu thủ nhí ra ngoài an toàn.

Sáng sớm ngày hôm nay, ông Musk cũng đăng tải một dòng tweet cho biết ông đã đưa chiếc tàu ngầm mini cỡ trẻ em đến hiện trường giải cứu. Vào thời điểm đó, chiến dịch giải cứu thứ 3 vẫn chưa được tiến hành.

Theo mô tả của ông chủ Tesla, chiếc tàu ngầm mini này có kích thước nhỏ và trọng lượng nhẹ để 2 thợ lặn vẫn có thể di chuyển qua những khe hẹp trong hang Tham Luang.

"Hy vọng nó sẽ có ích", ông Musk chia sẻ trên Twitter. "Còn nếu không được sử dụng, thì có lẽ nó sẽ có ích trong các tình huống giải cứu trong tương lai".

Chiếc tàu ngầm mini này được chế tạo từ một ống lớn bằng bạc - một bộ phận của tên lửa Falcon 9 của SpaceX. Theo ông Musk, chiếc tàu ngầm mini "đủ nhẹ để 2 thợ lặn có thể vận chuyển, đủ nhỏ để đưa qua các khe hẹp" trong hang, đồng thời cũng "đủ cứng cáp" để chịu được những va chạm với vách đá trong hang.

Tỉ phú Elon Musk thử nghiệm tàu ngầm mini qua các khe hẹp

Theo Hồng Anh

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên