TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thái Lan khuyến khích nông dân chặt bớt cây cao su để đẩy giá

22-02-2018 - 17:18 PM | Thị trường

Thái Lan khuyến khích nông dân chặt bớt cây cao su để đẩy giá

Để đạt được mục tiêu này, chính phủ Thái Lan đã chi 80 tỷ baht (tương đương 2,5 tỷ USD) nhằm hỗ trợ những người tham gia chương trình.

Thái Lan- quốc gia sản xuất và xuất khẩu cao su lớn nhất thế giới đã phát động chiến dịch khuyến khích nông dân chặt bớt những cây cao su có vòng đời dưới 25 năm nhằm giảm 5% sản lượng cao su tính đến cuối tháng 4 trong bối cảnh giá mặt hàng này đang giảm mạnh.

Để đạt được mục tiêu này, chính phủ Thái Lan đã chi 80 tỷ baht (tương đương 2,5 tỷ USD) nhằm hỗ trợ những người tham gia chương trình này.

Trước đó, Thái Lan cũng đã dùng biện pháp cắt giảm tương tự kết hợp cùng với Indonesia và Malaysia- quốc gia sản xuất cao su lớn thứ 2 và thứ 3 thế giới. Tuy nhiên, những chính sách mà các quốc gia này đưa ra mới chỉ dừng lại ở lời nói mà chưa có hành động cụ thể khiến giá cao su không có nhiều biến chuyển.

Trong một động thái mới nhất đưa ra vào tháng trước, Bangkok quyết định tự thực hiện chương trình của mình với mục tiêu cắt giảm 64.000 ha cao su- quy mô lớn hơn so với mục tiêu mà 3 quốc gia đặt ra trước đó.

Narongsak Jaisamut, giám đốc Cục phát triển ngành cao su Thái Lan hôm thứ tư cho biết chính phủ hỗ trợ nông dân số tiền 4.000 baht/rai (tương đương 0,16 ha) trong việc cắt giảm diện tích cây cao su.

"Chúng tôi đặt mục tiêu cắt giảm 50% trong tổng số 400.000 rai (tương đương 64.000 ha) diện tích cây cao su trong quý 1 năm nay. Điều này sẽ giúp sản lượng cao su giảm khoảng 5% và giá sẽ tăng trở lại", ông Narongsak nói.

Nguồn cung cao su ngày càng dồi dào trong khi nhu cầu trên toàn thế giới lại đang yếu. Giá cao su tấm có lúc giảm xuống khoảng 1,7 USD/kg- thấp hơn nhiều so với mức kỷ lục 6 USD/kg hồi năm 2011. Điều này đã buộc chính phủ phải hành động.

Chính phủ còn lên kế hoạch chi thêm 3 tỷ baht cho nông dân cắt giảm thêm 48.000 ha cao su vào cuối năm nay. Tuy nhiên, kế hoạch này vẫn chưa được nội các Thái Lan thông qua.

Narongsak cho biết kế hoạch bổ sung này nhắm tới mục tiêu cắt giảm 20% nguồn cung cao su trong năm nay.

Diện tích cao su của Thái Lan ước đạt 3,2 triệu ha, sản lượng ước đạt 4,9 triệu tấn, tăng so với mức 4,5 triệu tấn năm 2017, theo dữ liệu từ Bộ nông nghiệp Thái Lan.

Bên cạnh giải pháp chặt bỏ bớt cây cao su, chính phủ đề xuất sử dụng thêm các biện pháp để tăng giá trị cho sản phẩm cao su.

Thái Lan hiện đang khuyến khích những công ty tư nhân, đặc biệt là những doanh nghiệp đến từ Nhật Bản nhập khẩu viên nén gỗ cây cao su làm nguyên liệu cho cho các nhà máy điện sinh khối.

Theo Đức Quỳnh

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên